10 อาหารที่แมวเหมียวกินได้ แถมมีประโยชน์เยอะอีกด้วย

ใครที่เป็นทาสแมวคงรู้ว่าพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาด (ถึงขั้นฉลาดแกมโกงเลยล่ะ..คุณว่ามั๊ย?!) พวกมันแสนจะอยากรู้อยากเห็นกับทุกอย่างที่มนุษย์ทำ ที่สำคัญคือพวกสัตว์เลี้ยงมักให้ความสนใจกับอาหารที่มนุษย์กำลังกินอย่างมาก ประมาณว่าขอกินด้วยได้เป่าาา ^w^  บางทีทาสแมวอย่างเราก็ใจอ่อนจนแอบเอาอาหารมนุษย์ให้แมวกินซึ่งอาหารบางอย่างอาจส่งผลเสียต่อร่างกายแมว

.

แม้ว่าพวกมันควรกินอาหารแมวเป็นส่วนใหญ่ เพราะอาหารแมวถูกผลิตขึ้นมาให้เหมาะกับการย่อยและเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการอยู่แล้ว แต่ก็มีอาหารมนุษย์บางอย่างที่สามารถให้แมวกินเป็นอาหารเสริมได้เช่นกัน นี่คือ 10 อาหารมนุษย์ที่มีประโยชน์กับเจ้าเหมียวจะมีอะไรบ้างไปเรียนรู้กัน เมี๊ยวววว เมี๊ยวววว..

.

#1 เนื้อปรุงสุก

.

แมวจัดอยู่ในสัตว์ตระกูลเดียวกับเสือ เสือชีต้าร์ หรือสิงโต ซึ่งเป็นสัตว์กินเนื้อ ดังนั้นพวกแมวจึงถือได้ว่าเป็นสัตว์กินเนื้อเช่นกัน ร่างกายของพวกมันสามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้แต่ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก การได้กินเนื้อสัตว์จะช่วยเสริมสร้างโปรตีนให้กับร่างกาย ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ระบบสืบพันธ์ุเติบโตสมบูรณ์ ดวงตาแข็งแรงและมีการมองที่ดี

การให้เนื้อสัตว์ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ควรให้เนื้อติดกระดูกเพราะจะทำให้ติดคอ และต้องไม่ใส่เครื่องเทศมากเกินไปนะครับ

.

#2 ข้าวโอ๊ต

.

ข้าวโอ๊ตมักพบเป็นส่วนประกอบของอาหารแมวอยู่แล้ว เนื่องจากข้าวโอ๊ตถือเป็นแหล่งโปรตีนอย่างหนึ่ง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยเสริมสร้างพลังงาน มีแคลอรี่ต่ำ จึงสามารถใช้เป็นอาหารช่วยลดความอ้วนให้กับเจ้าเหมียวได้

.

#3 ปลา

.

หากคุณเป็นคนที่ให้อาหารเปียกกับแมว “ปลา” เป็นทางเลือกที่ดีและมีประโยชน์ต่อแมว เช่น ปลาทู ปลาซาร์ดีน เนื่องจากปลามีโอเมก้า 3 ที่ดีต่อดวงตา โดยปลาที่ให้ต้องเป็นปลาที่สุกแล้วเท่านั้น ถ้าคุณให้ปลาดิบอาจจะทำให้แมวป่วยได้

.

#4 ไข่สุก

.

ไข่ที่สุกแล้วเป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินบีที่ดีต่อสุขภาพของแมว แต่แมวบางตัวอาจแพ้ไข่ได้ ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจคุณควรให้กินไข่เพียงเล็กน้อยก่อนเพื่อดูว่าแมวมีอาการแพ้ไข่หรือไม่

.

#5 ผักสด

.

ผักนั้นมีประโยชน์กับแมวเช่นเดียวกับที่มีประโยชน์กับมนุษย์ ผักมีวิตามินและเส้นใยมากซึ่งทำให้สุขภาพดีและช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร แมวส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบกินผักแต่คุณอาจนำผักไปนึ่งหรืออบเพื่อให้กินง่ายขึ้น เช่น หน่อไม้ฝรั่ง แครอท หรือบรอกโคลี อย่าลืมล้างผักก่อนให้เจ้าเหมียวกันด้วยนะครับ

.

#6 ชีส

.

ชีสและผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ เป็นอีกแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับแมว อย่างไรก็ตามมีแมวจำนวนไม่น้อยที่แพ้แล็กโตสในนม ดังนั้น หากคุณต้องการจะให้ผลิตภัณฑ์จากนมกับแมวควรให้แต่น้อยก่อนเพื่อดูว่ามันแพ้หรือไม่ ถ้าพวกมันมีอาการท้องเสียหน่อยๆ แสดงว่าแพ้แล็กโตส แต่หากไม่แพ้ชีสและผลิตภัณฑ์จากนมก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทาง

.

#7 น้ำมันปลา

.

สำหรับใครที่ไม่ต้องการให้ปลากับเจ้าเหมียว การให้น้ำมันปลาก็จะช่วยทดแทนโอเมก้า 3 ได้ดี แถมยังช่วยให้สุขภาพผิวดี ขนนุ่ม และเงางาม

.

#8 ผลไม้

.

แม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะไม่มักผลไม้เท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพพวกมันมาก โดยเฉพาะแคนตาลูป เพราะในแคนตาลูปมีสารต้านอนุมูลอิสระและเบต้าแคโรทีนที่ช่วยให้ดวงตาและขนมีสุขภาพดี ก่อนให้พวกมันกินอย่าลืมเอาเมล็ดออกด้วยนะครับ

.

#9 ขนมปัง

การให้ขนมปังควรหลีกเลี่ยงขนมปังขาว ควรเลือกให้ขนมปังโฮลวีตเพราะประกอบไปด้วยโปรตีนและเส้นใยที่มีประประโยชน์ แต่ไม่ควรให้ทดแทนอาหารหลัก ขนมปังเหมาะจะให้เป็นอาหารเสริมเป็นครั้งคราวหรือเมื่อมีการฝึกฝน

.

#10 อาหารกระป๋องสำหรับเด็กทารก

.

อาหารของทารกเป็นทางออกที่ดีสำหรับแมวป่วยที่ไม่ยอมกินอาหาร และต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของกระเทียมและหัวหอมเพราะสองอย่างนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายของแมว อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้อาหารของทารกเพื่อแทนที่อาหารหลัก คุณควรค่อยๆ เพิ่มปริมาณอาหารของแมวทีละน้อยจนมันยอมกินอาหารตามปกติ

.

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : littlethings

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *