10 สายพันธุ์สุนัขดุร้าย ที่ถูกห้ามนำเข้าในหลายประเทศ

สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่ว่าสำหรับสุนัขบางสายพันธุ์มีนิสัยหรือว่าสัญชาตญาณที่แตกต่างกันออกไป มันจะต้องถูกฝึกอย่างถูกต้องตั้งแต่ยังเล็กๆ และด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง มิฉะนั้นความก้าวร้าวที่ฝังอยู่ในยีนของมันก็สามารถที่จะทำร้ายมนุษย์ได้เช่นกัน วันนี้เราลองมาดูสุนัข 10 สายพันธุ์ที่ดุร้ายจนบางประเทศถึงกับห้ามนำเข้าประเทศเลยทีเดียว

1. American Bulldog

เป็นสุนัขที่ห้ามเป็นเจ้าของ หรือมีไว้ในครอบครองในประเทศ เดนมาร์ก สิงคโปร์ และเมืองต่างๆ ตอนแรก American Bulldog  ถูกทำไปใช้งานในฟาร์มไม่ว่าจะเป็นเฝ้าฟาร์ม และไล่จับสัตว์

มีคนบางกลุ่มที่นำน้องหมาไปเป็นนักสู้ในสังเวียน เพื่อการพนัน ความบันเทิง และ เพื่อการกีฬา แต่ต่อมาการต่อสู้ เมื่อนำไปใช้ต่อสู้มากขึ้นเจ้าของฟาร์มต่างๆจึงเน้นพัฒนาสายพันธุ์ไปในด้านพละกำลัง ความดุร้าย จึงนำไปสู่กฏหมายการห้ามเลี้ยง

2. Bandog

คำว่า ‘bandog’ ได้เรียกใช้ตั้งแต่ยุคกลางและใช้เพื่ออธิบายสุนัขขนาดใหญ่ที่ถูกปล่อยออกจากโซ่ในตอนกลางคืนเพื่อป้องกันทรัพย์สิน bandog เป็นสายพันธุ์ใหม่ไม่มีพันธุ์แท้

มันถูกผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง American Pit Bull terriers และ Mastiffs ต่างๆ มีเป้าหมายที่จะสร้างสุนัขที่มีขนาดใหญ่ และเพิ่มความโดดเด่นบางอย่างในช่วงปลายยุค 60

เมื่อสัตวแพทย์ ชื่อ John Swinford เริ่มผสมพันธุ์พวกเขา สุนัขที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาคือ Bantu – a fierce สุนัขยากสำหรับการต่อสู้ที่ดีที่สุดมีทั้งความดุร้าย ความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ  จึงเป็นที่มาของการต้องห้ามโดยทั่วไป

3. Neapolitan Mastiff

สายพันธุ์นี้กำเนิดมาจากอิตาลี ที่ครั้งหนึ่งมันถูกใช้เป็นสุนัขต่อสู้ใน โคลีเซี่ยม (Coliseum) พวกเขายังใช้เป็นสุนัขสงครามกองทัพโรมัน และเลี้ยงไว้ปกป้องในบ้านเรือนสมัยก่อน

สายพันธุ์นี้มีความโดดเด่นคือตัวของมันใหญ่ และมีผิวที่ยับย่น แก้มห้อย Neapolitan Mastiff ถูกใช้ในการวาดภาพสัตว์เลี้ยงของ รูเบอัส แฮกริดในภาพยนตร์แฮร์รี่พอตเตอร์ สายพันธุ์นี้ใครเลี้ยงจะมีความผิดตามกฏหมายในประเทศ สิงคโปร์ และในโรมาเนียคุณจะต้องได้รับการรับรองทางจิตใจก่อนถึงสามารถเลี้ยงได้

4. Wolfdog

มันมีสีขนที่สวยงาม เป็นพันธุกรรมที่แตกต่างกันของสุนัขหมาป่า ไม่สามารถคาดเดานิสัย และปฏิกิริยาต่างๆของมันได้ เพราะบางสถานการณ์อาจเป็นลักษณะนิสัยของหมาป่า

บางครั้งก็เป็นนิสัยเหมือนสุนัขทั่วไป แต่มีสัญชาติญาณนักล่าสูงมาก มันมีการโจมตีมนุษย์หลายต่อหลายครั้ง มันเป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศนอร์เวย์

5. Boerboel

Boerboel กำเนิดมาจากแอฟริกาใต้ และมีลักษณะคล้ายกับ Bull Mastiff ชื่อมันแปลมาจากภาษาดัตช์ที่เรียกว่า “ฟาร์มสุนัข” มันถูกผสมมาจากสุนัขแอฟริกันพื้นเมืองต่างๆ

โดยในช่วงปลายปี 1920 ที่ผ่านมา บริษัท diamond  ได้นำ Bull Mastiffs ไปยังแอฟริกาใต้เพื่อป้องกันการทำเหมืองแร่ของพวกเขาและพวกเขามีส่วนอย่างมากกับสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดสายพันธุ์นี้

พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลบ้านได้ดีเยี่ยมโดยไม่มีผู้ใดกล้าจะมาขโมยของ พวกเขาเป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศเดนมาร์ก

6. Dogo Argentino

Dogo ถือกำเนิดขึ้นจากการที่สองพี่น้อง Antonio กับ Agustin Nores Martiner ในปี ค.ศ. 1925 ซึ่งทั้งสองยังเป็นวัยรุ่น โดยทั้งสองต้องการสุนัขที่ใช้งานในการล่าสัตว์ มันสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมของประเทศเค้าได้เป็นอย่างดี เค้าจึงคัดสรรสุนัข 10 สายพันธุ์ นำมาผสมผสานจนกลายมาเป็น โดโกอาร์เจนติโน สุนัขของเขาเป็นนักล่าเหยื่อที่เป็นอันตราย เช่น สิงโตภูเขา

Dogo ยังใช้สำหรับการต่อสู้ ลักษณะนิสัยของสุนัขโดโกอาร์เจนติโน สุนัข โดโกอาร์เจนติโน เป็นสุนัขที่มีนิสัย เป็นนักสู้และนักล่า มีประสาทในการรับรู้ที่ดีมาก มีจมูกที่ไวต่อกลิ่น มีความอดทนสูง มีความคล่องแคล้วว่องไว มีพละกำลังมหาศาล

ทำให้ Dogo เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างน้อย 10 ประเทศรวมทั้งออสเตรเลียนิวซีแลนด์และโปรตุเกส

7. Presa Canario

สุนัขขนาดใหญ่สำหรับต่อสู้จากสเปนหมู่เกาะคะเนรี เป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เพราะก่อวีรกรรมไว้มากมายในอดีต

8. Fila Brasiliero

มันเป็นสุนัขขนาดใหญ่ ใช้สำหรับล่าหมูป่าและล่าสัตว์ และไว้สำหรับการติดตามลงทาสหนี สุนัขฟิล่านั้น เกิดมาจากการผสมกันระหว่าง บลัดฮาวน์ มาสทิฟฟ์(สายพันธุ์ล่าเนื้อ) และ บูลด็อก แล้วนำไปผสมกับหมาป่า ประเทศเทศบราซิล

มันมีลักษณะที่เรียกว่า “ojeriza” ซึ่งแปลมาจากโปรตุเกสที่ว่า ‘ไม่ไว้วางใจ’ Fila ไม่ชอบคนแปลกหน้า มันเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่จะเป็นเจ้าของในสหราชอาณาจักร

9. Japanese Tosa Inu

มันเป็นส่วนผสมของสุนัขญี่ปุ่นพื้นเมืองและพันธุ์ต่างๆตะวันตกเช่น Mastiff และ Bull Terrier โทสะอินุ ยังเป็นสุนัขต่อสู้ แม้ว่าความคิดของการต่อสู้ของญี่ปุ่นจะตกต่างจากในสถานที่อื่นๆ มีพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่มากับ โทสะอินุ คือ พวกเขามีการแข่งขันเหมือนกับมวยปล้ำซูโม่ แชมป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจะได้ชื่อว่า ‘Yokozuna’

มันเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่จะเป็นเจ้าของในประเทศเดนมาร์ก , มอลตา , นอร์เวย์ และในประเทศอื่น ๆ

10. American Pit Bull Terrier

อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier) หรือที่เรียกกันว่าพิทบูล พิทบูลจะมีนิสัยพื้นฐานที่ดุร้าย แต่ สุนัข พิทบูล ก็ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องความจงรักภักดี

ดังจะเห็นได้จากในอดีตที่ผู้เลี้ยงมักนำมันสู่สังเวียนการต่อสู้ ด้วยธรรมชาติกัดไม่ปล่อย สุนัขสายพันธุ์นี้ถือเป็นนักล่าโดยกำเนิด พิทบูลล่าได้ตั้งแต่ นก หนู ไปจนถึงหมูป่า มันมีความกล้าฝังลึก พิทบูลมีความอดทนต่อความเจ็บปวดทุกรูปแบบ ไม่มีการโต้ตอบจากศัตรูใดที่จะทำให้มันร้องได้

มันเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่จะเป็นเจ้าของในไมอามี่ , ฟลอริด้า , รัฐออนแทรีโอ , แคนนาดา และอีกหลายประเทศทั่วโลก

ที่มา : Wittyfeed