10 สายพันธุ์สุนัขต้องห้าม ที่ดุร้ายจนห้ามนำเข้าในหลายประเทศ

สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่ว่าสำหรับสุนัขบางสายพันธุ์มีนิสัยหรือว่าสัญชาตญาณที่แตกต่างกันออกไป มันจะต้องถูกฝึกอย่างถูกต้องตั้งแต่ยังเล็กๆ และด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง มิฉะนั้นความก้าวร้าวที่ฝังอยู่ในยีนของมันก็สามารถที่จะทำร้ายมนุษย์ได้เช่นกัน

.

วันนี้เราลองมาดูสุนัข 10 สายพันธุ์ที่ดุร้ายจนบางประเทศถึงกับห้ามนำเข้าประเทศเลยทีเดียว

.

1. American Bulldog

.

เป็นสุนัขที่ห้ามเป็นเจ้าของ หรือมีไว้ในครอบครองในประเทศ เดนมาร์ก สิงคโปร์ และเมืองต่างๆ ตอนแรก American Bulldog  ถูกทำไปใช้งานในฟาร์มไม่ว่าจะเป็นเฝ้าฟาร์ม และไล่จับสัตว์

มีคนบางกลุ่มที่นำน้องหมาไปเป็นนักสู้ในสังเวียน เพื่อการพนัน ความบันเทิง และ เพื่อการกีฬา แต่ต่อมาการต่อสู้ เมื่อนำไปใช้ต่อสู้มากขึ้นเจ้าของฟาร์มต่างๆจึงเน้นพัฒนาสายพันธุ์ไปในด้านพละกำลัง ความดุร้าย จึงนำไปสู่กฏหมายการห้ามเลี้ยง

.

2. Bandog

.

คำว่า ‘bandog’ ได้เรียกใช้ตั้งแต่ยุคกลางและใช้เพื่ออธิบายสุนัขขนาดใหญ่ที่ถูกปล่อยออกจากโซ่ในตอนกลางคืนเพื่อป้องกันทรัพย์สิน bandog เป็นสายพันธุ์ใหม่ไม่มีพันธุ์แท้

มันถูกผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง American Pit Bull terriers และ Mastiffs ต่างๆ มีเป้าหมายที่จะสร้างสุนัขที่มีขนาดใหญ่ และเพิ่มความโดดเด่นบางอย่างในช่วงปลายยุค 60

เมื่อสัตวแพทย์ ชื่อ John Swinford เริ่มผสมพันธุ์พวกเขา สุนัขที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาคือ Bantu – a fierce สุนัขยากสำหรับการต่อสู้ที่ดีที่สุดมีทั้งความดุร้าย ความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ  จึงเป็นที่มาของการต้องห้ามโดยทั่วไป

.

3. Neapolitan Mastiff

.

สายพันธุ์นี้กำเนิดมาจากอิตาลี ที่ครั้งหนึ่งมันถูกใช้เป็นสุนัขต่อสู้ใน โคลีเซี่ยม (Coliseum) พวกเขายังใช้เป็นสุนัขสงครามกองทัพโรมัน และเลี้ยงไว้ปกป้องในบ้านเรือนสมัยก่อน

สายพันธุ์นี้มีความโดดเด่นคือตัวของมันใหญ่ และมีผิวที่ยับย่น แก้มห้อย Neapolitan Mastiff ถูกใช้ในการวาดภาพสัตว์เลี้ยงของ รูเบอัส แฮกริดในภาพยนตร์แฮร์รี่พอตเตอร์ สายพันธุ์นี้ใครเลี้ยงจะมีความผิดตามกฏหมายในประเทศ สิงคโปร์ และในโรมาเนียคุณจะต้องได้รับการรับรองทางจิตใจก่อนถึงสามารถเลี้ยงได้

.

4. Wolfdog

.

มันมีสีขนที่สวยงาม เป็นพันธุกรรมที่แตกต่างกันของสุนัขหมาป่า ไม่สามารถคาดเดานิสัย และปฏิกิริยาต่างๆของมันได้ เพราะบางสถานการณ์อาจเป็นลักษณะนิสัยของหมาป่า

บางครั้งก็เป็นนิสัยเหมือนสุนัขทั่วไป แต่มีสัญชาติญาณนักล่าสูงมาก มันมีการโจมตีมนุษย์หลายต่อหลายครั้งและหลายครั้งเหยื่อจะเป็นเด็ก มันเป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศนอร์เวย์

.

5. Boerboel

.

Boerboel กำเนิดมาจากแอฟริกาใต้ และมีลักษณะคล้ายกับ Bull Mastiff ชื่อมันแปลมาจากภาษาดัตช์ที่เรียกว่า “ฟาร์มสุนัข” มันถูกผสมมาจากสุนัขแอฟริกันพื้นเมืองต่างๆ

โดยในช่วงปลายปี 1920 ที่ผ่านมา บริษัท diamond  ได้นำ Bull Mastiffs ไปยังแอฟริกาใต้เพื่อป้องกันการทำเหมืองแร่ของพวกเขาและพวกเขามีส่วนอย่างมากกับสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดสายพันธุ์นี้

พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลบ้านได้ดีเยี่ยมโดยไม่มีผู้ใดกล้าจะมาขโมยของ พวกเขาเป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศเดนมาร์ก

.

6. Dogo Argentino

.

Dogo ถือกำเนิดขึ้นจากการที่สองพี่น้อง Antonio กับ Agustin Nores Martiner ในปี ค.ศ. 1925 ซึ่งทั้งสองยังเป็นวัยรุ่น โดยทั้งสองต้องการสุนัขที่ใช้งานในการล่าสัตว์ มันสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมของประเทศเค้าได้เป็นอย่างดี เค้าจึงคัดสรรสุนัข 10 สายพันธุ์ นำมาผสมผสานจนกลายมาเป็น โดโกอาร์เจนติโน สุนัขของเขาเป็นนักล่าเหยื่อที่เป็นอันตราย เช่น สิงโตภูเขา

Dogo ยังใช้สำหรับการต่อสู้ ลักษณะนิสัยของสุนัขโดโกอาร์เจนติโน สุนัข โดโกอาร์เจนติโน เป็นสุนัขที่มีนิสัย เป็นนักสู้และนักล่า มีประสาทในการรับรู้ที่ดีมาก มีจมูกที่ไวต่อกลิ่น มีความอดทนสูง มีความคล่องแคล้วว่องไว มีพละกำลังมหาศาล

Dogo เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างน้อย 10 ประเทศรวมทั้งออสเตรเลียนิวซีแลนด์และโปรตุเกส

.

7. Presa Canario

.

สุนัขขนาดใหญ่สำหรับต่อสู้จากสเปนหมู่เกาะคะเนรี เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความอื้อฉาวในปี 2001 เมื่อเจ้าของทั้งคู่ชื่อ Bane และ Hera ใช้พรีซา คานาริโอ ทำร้ายและฆ่าชายอายุ 33 ปี ในห้องโถงของอาคารอพาร์ทเม้นท์ซานฟรานซิส

ซึ่งสุนัขได้รับการอบรมมาสำหรับต่อสู้ ทั้งคู่ถูกตัดสินลงโทษของการฆาตกรรมระดับที่สอง (คำพิพากษาในเวลานั้น) พิพากษาจำคุก 15 ปี พรีซา คานาริโอ เป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

.

8. Fila Brasiliero

.

มันเป็นสุนัขขนาดใหญ่ ใช้สำหรับล่าหมูป่าและล่าสัตว์ และไว้สำหรับการติดตามลงทาสหนี สุนัขฟิล่านั้น เกิดมาจากการผสมกันระหว่าง บลัดฮาวน์ มาสทิฟฟ์(สายพันธุ์ล่าเนื้อ) และ บูลด็อก แล้วนำไปผสมกับหมาป่า ประเทศเทศบราซิล

มันมีลักษณะที่เรียกว่า “ojeriza” ซึ่งแปลมาจากโปรตุเกสที่ว่า ‘ไม่ไว้วางใจ’ Fila ไม่ชอบคนแปลกหน้า มันเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่จะเป็นเจ้าของในสหราชอาณาจักร

.

9. Japanese Tosa Inu

.

มันเป็นส่วนผสมของสุนัขญี่ปุ่นพื้นเมืองและพันธุ์ต่างๆตะวันตกเช่น Mastiff และ Bull Terrier โทสะอินุ ยังเป็นสุนัขต่อสู้ แม้ว่าความคิดของการต่อสู้ของญี่ปุ่นจะตกต่างจากในสถานที่อื่นๆ มีพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่มากับ โทสะอินุ คือ พวกเขามีการแข่งขันเหมือนกับมวยปล้ำซูโม่ แชมป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจะได้ชื่อว่า ‘Yokozuna

มันเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่จะเป็นเจ้าของในประเทศเดนมาร์ก , มอลตา , นอร์เวย์ และในประเทศอื่น ๆ

.

10. American Pit Bull Terrier

.

อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier) หรือที่เรียกกันว่าพิทบูล พิทบูลจะมีนิสัยพื้นฐานที่ดุร้าย แต่ สุนัข พิทบูล ก็ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องความจงรักภักดี มันสามารถตายแทนเจ้าของได้

ดังจะเห็นได้จากในอดีตที่ผู้เลี้ยงมักนำมันสู่สังเวียนการต่อสู้ พิทบูลจะสู้จนตัวตายตามใบสั่งของเจ้าของ ด้วยธรรมชาติกัดไม่ปล่อย สุนัขสายพันธุ์นี้ถือเป็นนักล่าโดยกำเนิด พิทบูลล่าได้ตั้งแต่ นก หนู ไปจนถึงหมูป่า มันมีความกล้าฝังลึก พิทบูลมีความอดทนต่อความเจ็บปวดทุกรูปแบบ แม้บาดแผลนั้นจะลึกและฉกรรจ์เพียงใด ไม่มีการโต้ตอบจากศัตรูใดที่จะทำให้มันร้องได้

มันเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่จะเป็นเจ้าของในไมอามี่ , ฟลอริด้า , รัฐออนแทรีโอ , แคนนาดา และอีกหลายประเทศทั่วโลก

.

ที่มา : Wittyfeed

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์