เผยภาพการมองเห็นของสัตว์โลก 10 ชนิด ที่แตกต่างจากมนุษย์อย่างน่าเหลือเชื่อ

โลกนี้อาจดูมีสีสัน แต่จริง ๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับความสามารถทางการมองเห็นของคุณต่างหาก เช่น มนุษย์จะไวต่อสี 3 สี คือ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว และมันทำให้เรามองเห็นสีเป็นล้าน ๆ สีจากการผสมสีเหล่านั้น ในขณะที่สัตว์แต่ละชนิดมีความสามารถในการมองเห็นที่แตกต่างกัน และสัตว์บางชนิดก็เห็นภาพที่เหนือกว่าจินตนาการของเราเสียอีก

เราจะให้คุณได้เห็นว่าจริง ๆ แล้วภาพที่สัตว์ต่าง ๆ มองเห็นมันเป็นยังไง

1. กระต่าย

เหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่เราได้กล่าวไป กระต่ายมองไม่เห็นสีแดง พวกมันมีขนาดรูม่านตาเหมือนของมนุษย์ แต่มีความโค้งที่ต่างกับของเรา ทำให้มันเห็นภาพเป็นแบบหยาบ (มีจุดเล็ก ๆ ในภาพ) ด้วยความที่กระต่ายมีตาอยู่ด้านข้างของหัว ทำให้มันมองเห็นได้รอบทิศทางกว่ามนุษย์

2. หมึก

หมึกยักษ์เป็นสัตว์ที่มีดวงตาใหญ่ที่สุดในโลก ดวงตาอยู่ข้างหน้า วิสัยทัศน์ของมันเทียบได้กับกล้องส่องทางไกล และมันยังสามารถสร้างเซลล์เรืองแสง เพื่อช่วยในการล่าเหยื่อในความมืด

3. หนอน

หนอนหลายชนิด โดยเฉพาะจำพวกไส้เดือน พวกมันไม่มีแม้แต่ตาด้วยซ้ำ พวกมันมีตัวรับแสง ที่ช่วยให้มันรับรู้ความต่างของความมืดและความสว่างได้ ซึ่งเป็นตัวบอกว่าตอนนี้มันอยู่เหนือหรือใต้ดิน

4. แพะ

ถ้าคุณเลยเห็นแพะ คุณอาจจะสังเกตได้ว่ามันบางอย่างที่พิเศษในตาของมัน พวกมันมีรูม่านตารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้มันมองภาพที่มีความลึกและมองเห็นรอบข้างได้ดี รูม่านตาของมันสามารถควบคุมความสว่างของแสงที่มันมองเห็นได้ ซึ่งช่วยให้มันมองเห็นได้ดีในความมืด และในตอนกลางวันได้

5. แมงป่อง

แมงป่องปกติจะมีตา 2 ข้างอยู่ข้างหน้า แต่ไม่เพียงแค่นั้น พวกมันสามารถมีตาเพิ่มได้ถึง 5 คู่บริเวณข้างลำตัว! อย่าลืมว่ามันเป็นสัตว์จำพวกแมงเหมือนแมงมุม แม้ว่ามันจะมีหลายตา แต่ตาของมันสามารถสัมผัสได้แค่ความมืดกับแสงสว่าง และตรวจจับการเคลื่อนไหวเท่านั้น แต่มันก็แตกต่างไปตามสายพันธุ์แมงป่อง และบางสายพันธุ์ก็ไม่มีตาเลยด้วยซ้ำ!

6. ค้างคาว

แม้จะเคยได้ยินกันว่าค้างคาวตาบอด แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ตาบอด จริงอยู่ที่มันใช้หูในการหาอาหาร โดยหลักการใช้เสียงสะท้อน ทำให้มันสามารถมองเห็นในความมืดได้ แต่พวกมันยังต้องใช้สายตาในช่วงกลางวันและการปฏิสัมพันธ์กัน นี่คือภาพที่ค้างคาวมองเห็น อย่างไรก็ตามมันจะแตกต่างไปตามสายพันธุ์ ค้างคาวหลายสายพันธุ์นั้นตาบอดสนิท ในขณะที่บางสายพันธุ์สามารถมองเห็นสีได้บ้าง ต้องขอบคุณโปรตีนในดวงตาของมัน บางชนิดก็มองเห็นสีแดง ซึ่งเป็นสีที่สัตว์หลายชนิดมองไม่เห็น

7. ตุ่นหนู

ตุ่นหนูไม่ได้ใช้สายตาของมันมากนัก เพราะมันอาศัยอยู่ใต้ดิน แต่มันสามารถแยกความแตกต่างของความมืดและความสว่างได้ ซึ่งต่างกับ “ตัวตุ่น” จริง ๆ ตุ่นหนูส่วนใหญ่มีดวงตาที่เล็กจิ๋วมาก ซึ่งอาจทำให้มันมองเห็นสีได้ ดวงตาของพวกมันไวต่อแสงสีฟ้า และเขียวอมเหลือง กล่าวได้ว่าพวกมันไม่ได้ตาบอดสี แต่พวกมันมองไม่เห็นสีแดงและเรายังไม่สามารถบอกได้ว่ามันสามารถแยกความต่างของสีได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามก็มีตุ่นหนูที่ตาบอด ตาของมันถูกปิดด้วยชั้นของผิวหนังและมันไม่ตอบสนองต่อแสงภายนอก

8. นก

ดวงตาของนกมีเซลล์รูปกรวยอยู่ 4 ชนิด ในขณะที่มนุษย์มีแค่ 3 ชนิด มันไม่เพียงเห็นสีต่าง ๆ ได้มากกว่าเราเท่านั้น แต่มันยังสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลตได้อีกด้วย เช่น นกสีดำที่เราเห็น ในสายตาของนกอาจมองเห็นเป็นนกที่มีสีสัน แต่นกแต่ละชนิดก็เห็นภาพได้ต่างกัน อย่างนกขมิ้นที่ถูกศึกษามาว่ามันมองเห็นเป็นสีน้ำเงิน

9. แมว

แมวมีเซลล์รูปแท่งมากกว่าเรา ทำให้มันรับแสงได้ไม่ดี โลกที่แมวเห็นจึงเป็นภาพที่เบลอกว่าของเรา แต่แมวมีลานสายตาที่ใหญ่ ทำให้มันเห็นภาพได้มากกว่าที่เราเห็น เมื่อนำมาเทียบกันแล้ว เรามองเห็นภาพได้ 180 องศา ในขณะที่แมวสามารถมองเห็นได้ถึง 200 องศารอบ ๆ ตัวมัน

10. กุ้ง

กุ้งอาจเป็นสัตว์ที่มีดวงตาซับซ้อนที่สุดเท่าที่มนุษย์ศึกษามา พวกมันมีตัวรับแสงมากถึง 16 ชนิด และยังมีตัวกรองแสงที่สามารถแบ่งแสงอัลตราไวโอเลตเป็นสีที่ต่างกันได้ และนี่คือภาพที่กุ้งมองเห็น คิดว่าจะพอจินตนาการได้หรือไม่ ว่ามันมองเห็นเพื่อน ๆ มันเป็นอย่างไร

เชื่อว่าบทความนี้จะช่วยเปิดมุมมองโลกที่แตกต่างออกไปให้กับคุณอย่างแน่นอน

ที่มา : Brightside