13 สิ่งมีชีวิตที่มีหน้าตาแปลกประหลาด ที่อาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน

พวกเราอาจจะต้องประหลาดใจเมื่อรู้ว่าในแต่ละปีมีการค้บพบสัตว์ชนิดใหม่ๆมากขึ้นเรื่อยๆ และยังมีสัตว์อีกมากที่เราไม่เคยรู้จักหรือเห็นมาก่อน ลองอ่านเรื่องราวของ 13 สิ่งมีชีวิตที่บางสายพันธุ์พวกเราอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยก็เป็นได้

.

#13 Tarsier หรือลิงทาร์เซียร์

.

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้ถูกพบบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันมีขนาด 3-6 นิ้ว และจุดเด่นก็คือดวงตาสีเหลืองที่ใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวและนิ้วมือนิ้วเท้าที่ยาว

.

#12 White Lion หรือสิงโตเผือก

.

สิงโตเผือกเป็นสิ่งมีชีวิตที่ผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้ขนของพวกมันมีสีขาวและมีน้ำหนักเบากว่าตัวอื่น ส่วนมากพบได้ในแถบแอฟริกา และดูเหมือนว่ามันจะดูหล่อและแปลกกว่าเพื่อนตัวอื่นๆในฝูงอีกด้วย

.

#11 Axolotl หรือหมาน้ำ

.

axolotl ตามธรรมชาติหาแทบไม่ได้แล้ว พวกมันส่วนมากถูกเพาะพันธุ์และนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามกัน และในประเทศไทยก็ยังสามารถหาเลี้ยงได้อีกด้วย

.

#10 Thorny devil หรือกิ้งก่าออสเตรเลีย

.

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Moloch horridus เป็นกิ้งก่าสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งพวกมันจะชอบอยู่ในพื้นที่แห้งๆ โดยเฉพาะทะเลทราย เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดประมาณ 20 เซนติเมตร และตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย

.

#9 Pygmy Marmoset หรือลิงปิ๊กมี่มาโมเซท

.

รู้จักกันดีในนามของ ลิงแคระ ซึ่งเป็นลิงโลกใหม่ (New World Monkey)  ลิงมาโมเซทนั้นมีต่อมกลิ่นพิเศษสำหรับแสดงเครื่องหมายพื้นที่ และสร้างเขตดินแดนพวกมันเจ้าลิงมาโมเซทนั้นมันเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่สุด

.

#8 Blob fish หรือปลาบล๊อบ

.

ปลาหน้าบึ้งตัวหยุ่นซึ่งอาศัยอยู่ในน้ำลึกที่มีแรงดันมากกว่าปกติถึง 12 เท่า ทำให้เนื้อมีลักษณะคล้ายวุ้น มีความหนาแน่นน้อย เพื่อให้สามารถว่ายน้ำเหนือพื้นทะเลได้ ส่วนวิธีจับเหยื่อก็คือ ลอยตัวอยู่พื้นแล้วทิ้งตัวลงมาทับเห็นง่าย ๆ แบบนี้แต่ได้ผลดีมาก เพราะหากจู่โจมเข้าไปตรงๆ มีโอกาสที่มันจะได้รับอันตรายมากกว่า

.

#7 กุ้งเครย์ฟิช Cherax Pulcher

.

Cherax pulcher เป็นกุ้งเครย์ฟิชอยู่ในสกุล Cherax ซึ่งเป็นเครย์ฟิชที่นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามสามารถพบได้ตามแหล่งน้ำต่างๆ ทั้ง คลอง, ลำธาร, แม่น้ำตลอดจนทะเลสาบ ในประเทศออสเตรเลีย และบางส่วนในปาปัวนิวกิ

.

#6 Japanese spider crab หรือ ปูแมงมุมญี่ปุ่น

.

ชื่อภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ทาคาชิกามิ เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความกว้างถึง เมตร น้ำหนักตัว 20 กิโลกรัม โดดเด่นด้วยกระดองกับเปลือกสีส้ม อาศัยอยู่ใต้ท้องน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีความลึกประมาณ 300-400 เมตร และมีอายุยืนถึง 100 ปี โดยกินซากและสัตว์ตัวขนาดเล็ก อย่างเช่น กุ้ง ปลา หอยเป็นหลัก พบมากบริเวณนอกชายฝั่งทางทิศของเกาะฮอนชูจนถึงเกาะคิวชูบนพื้นทรายหรือโคลนเท่านั้น

.

#5 Stove pipe sponge หรือ Aplysina archeri

.

ฟองน้ำที่เป็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึกนี้มีความสูงมากกว่า 5 ฟุต และมีอายุยืนนานมากกว่าร้อยปีอีกด้วย

.

#4 Aye-aye หรือ อาย อาย

.

อาย อาย จัดเป็นลิงสายพันธุ์เก่าแก่ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหน้าตาและลำตัวแตกต่างออกไปจากลิงปกติค่อนข้างมาก เพราะนอกจากมีตากลมโตกับใบหูเหมือนกับค้างคาวแล้ว ยังมีลำตัวที่ซูบซีด ผอมแห้ง เมื่อรวมกับกรงเล็บยาว ๆ และนิ้วเท้าที่มีลักษณะผิดแปลกแล้วยิ่งทำให้น่าเกลียดน่ากลัวเข้าไปอีก นอกจากนี้ อาย อาย ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความตายของชาวมาลากาซี กลุ่มชนในประเทศมาดาร์กัสการ์ด้วย

.

#3 Lesser mouse-deer หรือกระจงเล็ก

.

กระจงอีกชนิดหนึ่งที่พบได้ในประเทศไทย มีขนาดเล็กกว่ากระจงควาย (T. napu) มีความสูงจากกีบเท้าถึงหัวไหล่ 20-23 เซนติเมตร มีลักษณะเด่น คือ ลายแถบสีขาวที่หน้าอกมีแถบเดียว ในขณะที่กระจงควายมี 2 แถบ ในประเทศไทยพบได้ตามแนวป่าตะวันตก, แนวเขาหินปูนภาคกลาง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ในต่างประเทศพบได้ในลาว, พม่า, ตอนใต้ของจีน, เวียดนาม, บรูไน, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย

.

#2 Frill-necked lizard หรือกิ้งก่าแผงคอ

.

มีรูปร่างเหมือนกิ้งก่าทั่วไป สีลำตัวเป็นสีน้ำตาลเขียว มีจุดเด่นก็คือ มีแผงคอที่สามารถแผ่ออกได้กว้างครอบหัวเวลาตกใจหรือขู่ศัตรู อีกทั้งยังสามารถวิ่งได้ด้วยขาหลังเพียง 2 ขาด้วยความเร็ว เมื่อหนีศัตรู มีนิ้วทั้งหมด 5 นิ้ว มีเล็บแหลมคม หางเรียวยาว มีความยาวประมาณ 25 เซนติเมตร โตเต็มที่ในธรรมชาติ 35 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์อยู่ในทะเลทรายทางตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย, ปาปัวนิวกินี

.

#1 Potoo หรือนกปูตู

.

ปูตู (potoo) เป็นวงศ์นกสายพันธุ์หนึ่งที่พบได้แถบอเมริกา ตั้งแต่ประเทศเม็กซิโกไปยังประเทศอาร์เจนตินา มันจะออกหากินเวลากลางคืน โดยทั่วไปแล้วมันจะไม่บินในช่วงกลางวัน มักจะเกาะอยู่บนกิ่งไม้และปิดตา เนื่องจากขนที่มีลักษณะคล้ายกับต้นไม้ทำให้มันเป็นนักพรางตัวจากศัตรูได้อย่างดีเยี่ยม

.

แถมพิเศษ!! A fluffy albino tarantula หรือแมงมุมทารันทูร่าเผือก

.

แมงมุมตัวนี้ถึงแม้จะดูเหมือนจริง แต่ว่ามันเป็นเพียงของเล่นที่ทำออกมาได้เหมือนจริงจนเราต้องแปลกใจเลยล่ะ

ที่มา : Brightside

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์