15 เรื่องน่าทึ่งเกี่ยวกับแมวเหมียว ที่ชวนให้แปลกใจได้อยู่เสมอ

เหล่าแมวเหมียวนั้นมีทั้งความน่าทึ่ง ความน่ารักเหลือล้น รวมถึงความสามารถที่ทำให้เหล่าทาสต้องละความสนใจจากสิ่งที่กำลังทำอยู่ แต่เพราะอะไรกันแน่นะที่ทำให้เจ้าพวกนี้มีความพิเศษแตกต่างไปจากสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ก็อาจจะเป็นเพราะลักษณะนิสัยเฉพาะตัวที่ชอบมาคลอเคลีย รักอิสระ หรือเพราะเสียงครางของมันเวลาที่นอนอยู่บนตักของเหล่าทาสกันแน่ ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลไหนก็แลดูดีไปหมดเมื่อพูดถึงเจ้าพวกนี้ โดยเฉพาะถ้าพูดเกี่ยวกับเหมียวของเราเอง ลองอ่าน 15 เรื่องจริงของแมวเหมียวที่ทำให้พวกเราต้องทึ่งไม่น้อย

1. คนบางกลุ่มรักแมวมากซะจนต้องหาแมวมาเพิ่มอีก

นี่คงจะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแมวถึงเป็นสินค้าแรกที่ถูกทำการโคลนนิ่งและออกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ดังเช่นเจ้าเหมียวที่มีชื่อว่า Little Nicky ที่เจ้าของมันยอมจ่ายเงินถึง 50,000 เหรียญดอลลาร์เพื่อทำโคลนนิ่งขึ้นมา

2. ลักษณะนามของกลุ่มแมวเหมียว

ในภาษาอังกฤษ มีคำศัพท์ที่ใช้เรียกลักษณะนามของกลุ่มแมวว่า “clowder” ด้วย

3. เดินทางด้วยจิตสัมผัส

เราต่างก็เคยได้ยินเรื่องราวที่ว่าพวกแมวนั้นสามารถหาทางกลับบ้านเองได้ แม้ว่าจะอยู่ไกลจากบ้านหลายไมล์ก็ตาม ซึ่งความสามารถพิเศษนี้เรียกกันว่าเป็น “การเดินทางด้วยจิตสัมผัส” ว่ากันว่าสัตว์พวกนี้มีเซลล์พิเศษในสมองที่ทำหน้าที่เสมือนเข็มทิศบอกทิศทาง หรือหาทางกลับบ้านโดยใช้วิธีการดูตำแหน่งของดวงอาทิตย์

4. แมวไม่ร้องเหมียวๆใส่กัน

จริงๆแล้วกับแมวตัวอื่นๆ พวกมันอาจจะแค่ครางหรือขู่ใส่เท่านั้น แต่พวกมันจะร้องเหมียวๆกับคนแทน

5. เจ้าพวกแมวเหมียวทำให้คนตกเป็นทาสได้อย่างง่ายดาย

เวลาที่พวกมันต้องการอะไรบางอย่างจากเจ้าของแล้ว พวกมันจะเปลี่ยนโทนเสียงตอนที่ร้องเหมียวๆออกมา เพื่อให้เหล่าเจ้าของตกเป็นทาสรับใช้ไปโดยปริยาย โดยเฉพาะเวลาที่มีลูกแมวน้อยร้องเหมียวๆ ฟังดูคล้ายกับทรเด็กน้อยกำลังร้องไห้อยู่ ใครจะปฏิเสธได้ลงคอล่ะ

6. ความนุ่มนิ่มฟู่ฟ่องของขน

ทุกๆ 1 ตารางเซนติเมตรบนตัวแมว จะมีขนอยู่ประมาณ 20,000 เส้น จึงทำให้พวกมันดูน่ารัก นุ่มนิ่มน่าจับมาฟัด

7. เจ้าเหมียวมีความถนัดใช้อุ้งเท้าแตกต่างกัน

พวกแมวก็มีทั้งถนัดอุ้งเท้าซ้ายและถนัดอุ้งเท้าขวา เช่นเดียวกับคน โดยแมวเพศเมียส่วนใหญ่จะถนัดอุ้งเท้าขวา ขณะที่แมวเพศผู้มักจะถนัดอุ้งเท้าซ้าย

8. เซียนล่าหนูตัวยง

แมวตัวนี้มีชื่อว่า เจ้า Towser อยู่ที่ประเทศสกอตแลนด์ มันสามารถช่วยให้ร้านค้าขายข้าวบาร์เลย์รอดพ้นจากหนูที่จะเข้ามาแทะข้าวของในร้าน เจ้า Towser จับหนูได้ราว 30,000 ตัว และมีรูปปั้นของมันเองที่ทำมาจากทองสัมฤทธิ์ สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้ระลึกถึงมันยามที่มันจากโลกนี้ไป

9. หัวใจเต้นเร็ว

หัวใจของพวกแมวนั้น เต้นเร็วกว่าของคน 2 เท่า โดยมีจังหวะการเต้นอยู่ที่ 110 ถึง 140 ครั้งต่อนาที

10. ไวต่อความรู้สึก

พวกแมวมักจะไวต่อความรู้สึกมากเป็นพิศษโดยเฉพาะเมื่อสัมผัสได้ถึงการสั่น แมวบางตัวสามารถรับรู้ได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวขึ้น 10 หรือ 15 นาที ก่อนคนซะอีก

11. อุณหภูมิมีผลต่อสีขนของแมวได้เหมือนกัน

เรื่องนี้ค้นพบเมื่อปี 1930 ในแมวไทย เพราะสายพันธุ์นี้มียีนส์ Albino อยู่ ซึ่งจะมีปฎิกิริยาเมื่อเจอกับอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 96.8 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 36 องศาเซลเซียส โดยบริเวณ ขา หาง หู และหน้าจะมีสีเข้มขึ้น ขณะที่บริเวณอื่นก็ยังคงเป็นสีขาวครีมปกติอยู่ นอกจากนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับแมวพันธุ์หิมาลายันหรือสายพันธุ์แถบตะวันออก

12. เจ้า Felix เป็นแมวการ์ตูนตัวแรกในปี 1919

Felix the cat เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับแมวเรื่องแรกที่ทำออกมา ส่วน Tom จากเรื่อง Tom and Jerry ถือเป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมาก และ Tom กลายเป็นที่รู้จักจากภาพยนต์สั้นเรื่อง Puss Gets the Boots ในอีก 21 ปีต่อมา นอกจากนี้ยังมีละครเวทีสุดยิ่งใหญ่ เรื่อง Cats ที่มีรอบแสดงครั้งแรกที่กรุงลอนดอน ในปี 1981

13. นักเดินทางตัวยง

เจ้าเหมียวนักเดินทางตัวนี้มีชื่อว่า Hamlet เป็นลูกแมวที่หนีออกมาจากกรงบนเครื่องบิน และอาศัยอยู่บนนั้นนานถึง 7 สัปดาห์ รวมระยะทางได้มากกว่า 600,000 กิโลเมตร

14. แมวเศรษฐี

เจ้า Tommaso เป็นแมวจรที่เคยขออาหารตามข้างถนนที่กรุงโรมมาก่อน จนกระทั่งได้เจอกับเจ้าของคนใหม่ของมันชื่อ Maria Assunta ด้วยความรักที่เจ้า Tommaso แสดงที่ต่อเธอ เธอจึงตัดสินใจยกมรดกที่มีมูลค่าสูงถึง 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 400 ล้านบาทให้กับมัน เนื่องจากว่าเธอไม่มีลูกนั้นเอง แต่ว่าในทางปฏิบัติไม่สามารถทำแบบนั้นได้ Maria จึงให้นางพยาบาลที่คอยดูแลรับใช้เธอมาเป็นผู้จัดการดูแลมรดกนี้ให้กับเจ้า Tommaso แทน

15. นมวัวอาจส่งผลเสียต่อแมวเหมียวได้

หากคุณคิดว่าการให้รางวัลแก่แมวด้วยนมวัวนั้นดีแล้วล่ะก็ คุณคิดผิดแล้ว เพราะพวกแมวและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ก็สามารถมีอาการแพ้น้ำตาลแล็กโทสที่อยู่ในนมวัวได้เหมือนกัน

ที่มา : Brightside