Dogs & Cats

15 สัญญาณป่วยของสุนัขและแมว ที่ควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์ทันที

หมาและแมวก็เหมือนคนเรา เมื่อมีอาการไม่สบายก็จะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ฉะนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ที่พวกเราบรรดาทาสทั้งหลายควรจะต้องสังเกตพฤติกรรมของพวกมัน หากพวกมันมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที ถ้าเป็นโรคร้ายแรงต่างๆจะได้รักษาได้ทันเวลา

1. ซ่อนตัว

หากหมาหรือแมวหลีกเลี่ยงที่จะออกมาปฏิบัติกิจวัตรๆต่างประจำวัน และหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวของคุณและมีพฤติกรรมแปลกๆ แสดงว่ามันเป็นสัญญาณที่อาจมีความเสียหายทางกายภาพหรือโรคต่างๆได้

2. ซึมเศร้า

หากสัตว์เลี้ยงของคุณปฏิเสธที่จะเล่นของเล่นต่างๆที่เคยชอบเล่น และมีอาการง่วงเหงาหาวนอนเป็นบ่อยๆ อาจจะมีปัญหาด้านหัวใจ หรืออาจมีเห็บหมัดที่รบกวนมันอยู่ก็เป็นได้

3. เบื่ออาหาร

หากสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ยอมกินอาหาร และอย่างยิ่งแล้วถ้าไม่กินน้ำด้วยแล้ว ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพราะว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอาจกำลังทนทุกข์ทรมานกับโรคร้ายต่างๆอยู่ก็ได้

4. ก้มแปลกๆและแสดงท่าทางผิดธรรมชาติ

การก้มลงหรือหย่อนก้นพร้อมกับหางเข้ามาใต้ขาหลัง เป็นสัญญาณการบ่งบอกถึงการเจ็บปวดขั้นรุนแรง ถ้าเพื่อนรักสี่ขาคุณเป็นเช่นนี้แล้วควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที บางทีพฤติกรรมนี้อาจเกิดจากโรคนิ่วในไตก็เป็นได้

5. เลียตัวเองที่ใดที่หนึ่งเป็นประจำ

อาการนี้สังเกจอย่างนิดนึง เพราะว่าสัตว์มักจะเลียตัวเองตลอดเวลา แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่สามารถสังเกตได้เลย เพราะมันจะเลียที่เดิมๆตลอดเวลา เบื้องต้นลองดูจุดที่สุนัขเลียก่อน หากไม่พบสิ่งผิดปกติให้ลองพาไปพบสัตว์แพทย์ดูครับ

6. ท้องอืด อาเจียน

เมื่ออาการนี้สัตว์แพทย์ส่วนใหญ่จะวินิจฉัยไม่กี่กรณี คือการผิดปกติของระบบย่อยอาหาร หรือมีปัญหาเกี่ยวกับตับ หรือความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ

7. หายใจถี่

การที่หายใจถี่มากขึ้นที่ไม่เกิดจากการออกกำลังกายหรือการเล่นต่างๆ อาจเป็นสัญญาณของปัญหาหัวใจหรือความเครียดสะสมที่รุนแรง หรืออาจเกิดจากเห็บหมัดที่คอยกวนใจเพื่อนรักสี่ขาของเราก็ได้ เพียงแต่คุณควรรีบพาไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อการวินิจฉัยและรักษาโรคได้อย่างทันท่วงที

8. คร่ำครวญ คำราม เห่าหอนมากผิดปกติ

ไม่ได้หมายความว่ามันเจอสิ่งเร้นลับอะไรหรอกนะ อิอิ แต่เป็นการแสดงนอกถึงการเจ็บปวดทางกายภาพ ก็เหมือนคนเราที่เจ็บเป็นต้องร้องโอ้ยๆนั้นแหละ มันเพียงต้องการความช่วยเหลือเท่านั้น แต่ถ้าไม่ได้เป็นทางกายภาพแล้ว อาจจะเป็นเพราะมีการอักเสบบริเวณต่างๆภายในหรือมีไข้สูงก็ได้

9. มีความผิดปกติเวลาปลดทุกข์

แมวทุกๆตัวมีความคล่องตัวและไม่น่าจะเล็งการปลดทุกข์ลงกะบะทรายได้ยากอยู่แล้ว แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งมันเกิดหมุนไปหมุนมาหาที่ลงไม่ได้ซักที นั้นแหละครับเป็นสัญญาณเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งถ้ารุนแรงมากๆอาจมีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

10. สัตว์เลี้ยงเอาหัวกดกับกำแพง

หากสัตว์เลี้ยงของคุณมีอาการกดหัวกับกำแพงหรืออะไรแข็งๆแล้วนั้นหมายความว่า คงมีอะไรที่รบกวนมันอยู่ในหัวแน่ๆ อาจจะมีอาการติดเชื้อในระบบต่างๆหรืออาจเป็นเนื้องอกก็เป็นได้ ดังนั้น ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยเร็ว

11. หายใจติดขัด

หากได้ยินเสียงหายใจติดขัด ฮืดฮาดๆ แสดงว่ามีอาการผิดปกติบริเวณช่องท้องและหน้าอก หากเป็นบ่อยๆ ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด

12. มีอาการบวม

ข้อนี้สังเกตได้ชัดๆ เพียงแค่คุณสัมผัสสัตว์เลี้ยงของคุณก็จะทราบได้ทันทีว่ามีส่วนไหนที่บวมผิดจากปกติบ้างหรือไม่ มันอาจเป็นรอยช้ำจากการเล่นซนก็เป็นได้ แต่หากผ่านไปซักพักแลวมีอาการบวมขึ้นกว่าเดิม ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

13. ขากะเผลก

ข้อนี้เป็นข้อที่ง่ายที่สุด เพราะอาการของสัตว์เลี้ยงคุณแสดงออกได้ชัดที่สุด ถ้ากระเผลกขาไหนก็แสดงว่ามีความผิดปกติที่ขานั้น อาการนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที หากปล่อยทิ้งไว้อาการอาจจะเป็นหนักขึ้นได้

14. ลูกตาเหล่

โดยปกติแล้วแมวจะมีอาการลูกตาเหล่เมื่อยามตื่นนอน แต่มันก็ยังสามารถที่จะเห็นอะไรต่างๆได้นะ แต่ถ้าหากมีอาการดังกล่าวในช่วงเวลาปกติ ควรรีบพาไปพบสัตว์แพทย์ทันที สาเหตุอาจจะเกิดจากการติดไวรัสชนิดหนึ่ง

15. ท้องผูก

อาการท้องผูกเป็นสัญญาณของโรคร้ายหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของลำไส้เรื้อรัง รวมไปถึงอาจจะเป็นการบาดเจ็บของไขสันหลังและเนื้องอกได้ หากสัตว์เลี้ยงของคุณเคยเป็นไข้เลือดออกแล้วด้วยนั้น ควรรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดและดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่มา : brightside