Dogs

ลักษณะนิสัยของสุนัข 16 สายพันธุ์ หากคิดจะเลี้ยงสายพันธุ์ไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

การเลือกพันธุ์สุนัขนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โดยคุณจะต้องเข้าใจและยอมรับในธรรมชาติของสุนัขได้ เช่น ถ้าคุณชอบอยู่กับบ้าน ไม่ออกไปไหนแต่อยากเลี้ยงบีเกิ้ลคงตลกน่าดู เพราะธรรมชาติของมันคือการออกไปผจญภัย วิ่งเล่น ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับธรรมชาติของสุนัขทั้ง 16 สายพันธุ์กัน หากคุณคิดจะเลี้ยงซักตัว !

1. ปักกิ่ง 

เป็นสุนัขที่มีความมั่นใจในตัวเอง และไม่สนใจว่าคุณจะคิดอย่างไร แม้ว่าคุณจะตำหนิมันในเรื่องต่างๆ มันก็จะเฉยๆทำเป็นไม่รู้เรื่อง (สายสตรองได้อีก) ไม่เอะอะโวยวายหรือร่าเริงเกินเหตุ แต่ก็ใช่ว่าจะนิ่งจนน่าเบื่อ และมันเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และมีมารยาทดี อีกทั้งให้ความเคารพเจ้าของเป็นอย่างมากด้วย

2. เยอรมัน เชพเพิร์ด

มีความแข็งแรง ว่องไว มีความฉลาดเป็นอย่างมาก เป็นสุนัขที่มีความภักดีสูงมากพันธุ์นึง  สามารถเป็นสุนัขเฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่อารักขาด้วยความซื่อสัตย์เป็นอย่างดี เราคงจะเคยเห็นสุนัขพันธุ์นี้ เป็นสุนัขนำทางให้คนตาบอดในหนังอยู่บ่อยๆ

3. ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด

ในประเทศออสเตรเลียเป็นหมาที่ใช้ในการเลี้ยงแกะ มีความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ด    เหนี่อยและชาญฉลาด ชื่นชอบการออกกำลังกาย มีนิสัยชอบช่วยเหลือเป็นชีวิตจิตใจ รวมไปถึงมีส่วนร่วมในการแสดงภาพยนตร์ของวอลท์ดิสนีย์เรื่อง Stub อีกด้วย

4. แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

มีความฉลาด คล่องตัว พลังงานเหมือนไม่มีวันหมด สามารถเล่นสนุกสนานได้กับทั้งครอบครัวหรือเล่นกับตัวมันเองก็ยังได้ เป็นสุนัขที่ฉลาดและเชื่อฟังคำสั่งของเจ้านายและปฏิบัติตามได้เป็นอย่างดี

5. โรดีเชียน ริดจ์แบ็ก : 

สุนัขล่าสัตว์หลังอาน จากแอฟริกาใต้มีลักษณะที่ดูเป็นสง่าและรูปร่างแข็งแรง มีความเป็นนักสำรวจอยู่ในตัว พวกมันชื่นชอบกับการผจญภัยและสัมผัสประสบการณ์ในโลกกว้างโดยไม่เกรงกลัวว่าจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนแต่อย่างใด มีสัญชาตญาณการเป็นนักล่าสูงมาก แม้จะมีสายเลือดเป็นสุนัขล่าเนื้อ แต่โรดีเชียนก็ปรับตัวกับการใช้ชีวิตแบบสุนัขบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะพื้นฐานนิสัยที่ค่อนข้างนิ่ง ฉลาด เป็นมิตร ไม่ค่อยเห่า โดยมันจะไม่ชอบการถูกยั่วให้โกรธ และจะมีปฏิกิริยากับสิ่งเร้าต่างๆได้ง่าย

6. ชิบะ อินุ 

ขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักและมีเอกลักษณ์คล้ายกับสุนัขจิ้งจอกญี่ปุ่น เป็นสุนัขอารมณ์ดี ตื่นตัว ฉลาดหลักแหลม พวกมันรักและผูกผันกับสมาชิกในครอบครัวมากๆ เป็นมิตรที่ดีแก่เด็กๆ แต่อาจมีดื้อบ้างเล็กๆ ฉะนั้นเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องฝึกวินัยต่างๆให้ด้วย

7. ทิเบตัน เทร์เรียร์

เป็นสุนัขที่มีความรักให้กับเจ้าของและคนที่คุ้นเคยมากๆ ไม่ถึงกับขนาดมานั่งตักหรือประจบ แต่ถ้าคุณเดินไปไหนในบ้าน มันจะเดินตามคุณเสมือนเงาเลยก็ว่าได้ สำหรับคนแปลกหน้าสุนัขพันธุ์นี้จะหลีกเลี่ยงที่จะมีปฏิสัมพันธ์ด้วย

8. เชา เชา

ตัวอะไรกันเนี่ย ! มองไป มองมาคล้ายสิงโต…แต่ว่านั้นคือ เชา เชา นั้นเอง ด้วยขนฟูฟ่อง ดูแล้วน่ากอด มีเอกลักษณ์โดดเด่น มีต้นกำเนิดมาจากจีน ค่อนข้างฉลาด ไม่ค่อยจะแยแสในสิ่งต่างๆ แต่พวกมันชอบอยู่กับผู้คนมากกว่าอยู่ตัวคนเดียว

9. บีเกิ้ล 

สุดยอดสุนัขที่มีความขี้เล่น ความสนุกสนานไม่หยุดนิ่ง พร้อมผจญภัยในสิ่งต่างๆตลอดเวลา ทำให้พวกมันต้องได้รับความสนใจและมีกิจกรรมเล่นด้วยเป็นประจำ มีนิสัย ร่าเริง ไม่ขี้อาย ไม่ขี้กลัว และไม่ก้าวร้าว เป็นสุนัขที่เข้ากับเด็กๆได้เป็นอย่างดี อีกทั้งพวกมันยังมีปฏิสัมพันธ์ในสังคมทั้งคนและสัตว์อย่างดีเยี่ยม

10. คอรกี้ 

เจ้าสุนัขขาสั้น เพียงแค่ดูใบหน้าที่ยิ้มแย้มของมันก็ทำให้เรารู้สึกมีความสุขได้ คอร์กี้เป็นสุนัขที่พร้อมจะเล่นด้วยตลอดเวลา ใจดี อ่อนโยน เชื่อฟังเจ้านายและฝึกง่าย อยากรู้อยากเห็น เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า แต่มักจะมีปัญหาในเรื่องการจดจ่อในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ( ก็เพราะนิสัยขี้เล่นของมันนั้นเอง )

11. ลาบราดอร์ รีทริฟเวอร์

Labrador retriever on the Homer Spit beach, Kenai Peninsula, Southcentral Alaska.

เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ต้นกำเนิดเป็นสุนัขที่ใช้ในการล่าและจับสัตว์ มีความชาญฉลาด สง่างาม กระตือรือร้น รักสนุก ช่างเอาอกเอาใจเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็ก อีกทั้งยังใช้ในการตรวจค้นหายาเสพติด ระเบิด และช่วยนำทางให้กับผู้พิการทางสายตาอีกด้วย

12. เฟรนซ์ บลูด็อก

ถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับบลูด็อกสายพันธุ์อื่นๆ แต่มันมีความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวามาก ใบหน้ามุุ่ยๆแต่ปากกว้างที่ดูเหมือนยิ้มตลอดเวลา มีความเป็นมิตรชอบทำตัวเป็นเจ้าของบ้านมากกว่าเป็นผู้อารักขา พร้อมที่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าเสมอไม่ว่าจะเป็นคนแก่ เด็ก แมว และสัตว์อื่นๆ มีนิสัยขี้เล่น ร่าเริงรักเด็ก

13. ไซบีเรียน ฮัสกี้ 

สุนัขที่มีแรงเหลือรับประทาน โดยปกติจะเป็นสุนัขลากเลื่อน พวกมันมีอัธยาศัยดีอย่างน่าเหลือเชื่อและดูมีความน่าเชื่อถือกับบุคลิกท่าทางของมันเอง มันชอบที่จะมีกิจกรรมที่ต้องใช้แรงของร่างกาย ไฮเปอร์ พลังงานสูง แต่สมาธิค่อนข้างสั้น รักอิสระ

14. บิชอง ฟริเซ่

นี่มันสุนัขเชียร์ลีดเดอร์ชัดๆ ! ด้วยขนฟูฟ่องของมัน ทำให้เหมือนพู่ของเชียร์ลีดเดอร์ อ่อนโยน ขี้เล่น แอคทีฟ มีพลังงานเหลือเฟือ รักทุกคนไม่ว่าคนแปลกหน้าหรือเจ้าของ เซนซิทีฟมากไม่ว่าเจ้าของจะให้ความรักหรือว่าไม่ให้ความสนใจมัน

15. โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ 

 มีความสามารถที่จะทำให้คุณหลงใหลไปกับความน่ารักของมัน นิสัยค่อนข้างติดคน อยากให้เจ้าของสนใจ สามารถฝึกสอนได้ง่าย อารมณ์ดี ขี้เล่น ฉลาด ซื่อสัตย์ พวกมันจะเป็นคนแรกที่ลงไปช่วยเวลาคุณจมน้ำ และเมื่อคุณหลับจะมานอนหลับอยู่บนเท้าของคุณ

16. ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ 

เป็นสุนัขที่ตัวใหญ่มาก มีความฉลาด มั่นใจ มุ่งมั่นและรักความท้าทาย แต่จะสอนยากซักหน่อย แต่ว่ามีความเป็นผู้นำจ่าฝูงทีเดียว บางประเทศใช้สำหรับดูแลสัตว์เลี้ยง มันกล้าหาญที่จะต่อสู้กับทั้งหมีและเสือได้เลยทีเดียว

ที่มา : purewow