17 เรื่องจริงเกี่ยวกับสัตว์โลก ที่ทำให้แปลกใจได้เสมอ

บนโลกอันกว้างใหญ่ประกอบไปด้วยธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตมากมาย และไม่แปลกใจเลยที่พวกมันสามารถสร้างสรรค์ความสวยงามและทำให้แปลกใจได้อยู่เสมอ จนดูเหมือนว่าพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตต่างโลกก็ว่าได้ วันนี้ลองชมความยอดเยี่ยมของธรรมชาติของสัตว์โลก ที่มีเอกลักษณ์อย่างน่าทึ่งกันได้เลย

#1 Long-eared Jerboa เป็นหนูที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายแถบประเทศจีนและมองโกเลีย ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ เพราะร่างกายจะได้น้ำมาจากอาหารที่กินเข้าไป

#2 ปลาค้างครวปากแดง สามารถมองเห็นได้รอบหมู่เกาะกาลาปากอสที่ความลึกสูงสุด 328 ฟุต หรือประมาณ 100 เมตร

#3 กุย หรือ ไซกา เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เก่าแก่ที่สุด พวกมันเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีด้วยเอกลักษณ์ของจมูกที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งมีหน้าที่ในการอุ่นอากาศหายใจในฤดูหนาวและกรองฝุ่นออกในฤดูร้อน

#4 ตัวต่อชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า มดกำมะหยี่ แต่ด้วยลักษณะคล้ายมดและมีสีขาว-ดำคล้ายกับแพนด้า ในต่างประเทศ จึงมีการเรียกมันอีกชื่อว่า Panda Ant ด้วย

#5 นกแคสโซแวร์รีอาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนของนิวกินีและออสเตรเลียตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นนกที่มีอันตรายที่สุดในโลก เพราะความสามารถของการกระโดดถีบได้ด้วยกรงเล็บที่แหลมคม อีกทั้งยังวิ่งได้เร็ว 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถว่ายน้ำได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามมันไม่สามารถบินได้เหมือนกับนกกระจอกเทศ และนกอีมู เพราะรูปร่างขนาดใหญ่ โดยมีความสูงเฉลี่ยกว่า 100 เซนติเมตร

#6 กบแก้ว เป็นกบที่มีผิวหนังโปร่งแสงสีเขียว แต่มีความใสจนสามารถมองเห็นอวัยวะภายในได้อย่างชัดเจน สามารถพบได้ทั่วทั้งอเมริกาใต้

#7 ตะพาบม่านลาย เป็นตะพาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หัวและตามีขนาดเล็ก เมื่อโตเต็มที่ ขนาดกระดองยาวได้ถึงเมตรเศษ น้ำหนักกว่า 120–200 กิโลกรัม

#8 โอคาพี สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีลักษณะคล้ายกับยีราฟผสมกับม้าลาย

#9 ลิงจมูกเชิดสีทอง จัดเป็นค่างหรือลิงโลกเก่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีขนยาว สีขนมีหลากหลายสี ทั้งสีทอง และสีแดง แตกต่างกันไปตามถิ่นที่อยู่อาศัย

#10 Kori Bustard เป็นนกพื้นเมืองทางแอฟริกาอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าสะวันนา ถือได้ว่าเป็นอิแร้งขนาดใหญ่ที่สุดที่สามารถบินได้ในแอฟริกา

#11 กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี สามารถกินหอยเป็นอาหารได้อย่างง่ายดาย ด้วยการใช้ขาหน้าเท่านั้น

#12 ตัวต่อ Crabronidaes ใช้โคลนสำหรับการสร้างรัง

#13 ไก่ป่า Greater Sage Grouse โดยตัวผู้จะมีขนฟูฟ่องบริเวณแผงอก และในฤดูผสมพันธุ์ มันจะเต้นขยับขาพร้อมกับสูดลมเข้าปอด เพื่อดูดดึงตัวเมียให้สนใจ

#14 ลิงจมูกยาว สามารถพบได้ที่เกาะบอร์เนียวเท่านั้น

#15 ตุ๊กแกหางใบไม้ สามารถกลมกลืนเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังสามารถมองเห็นในเวลากลางคืนดีกว่ามนุษย์มากถึง 350 เท่า และสามารถพบได้ที่เกาะมาดากัสการ์เท่านั้น

#16 อายอาย สามารถใช้หูขนาดใหญ่ห่อตัวรับฟังเสียงการเคลื่อนไหวของแมลง คล้ายกับระบบโซนาร์

#17 และนี่คือสัตว์โลกที่มีความสามารถทำให้มนุษย์ตกเป็นทาสได้อย่างง่ายดาย เพราะโดนกันมานับล้านคนทั่วโลกแล้วด้วย

ที่มา : Brightside / Wikipedia