7 ท่านอนของแมวเหมียว บ่งบอกอะไรได้มากกว่าที่คิด

ถึงแม้ว่าแมวจะเป็นสิ่งมีชีวิตเคียงคู่กับมนุษย์มาหลายพันปี แต่บางเรื่องของเจ้าเหมียวก็อาจจะเป็นเรื่องที่ใครหลายคนไม่เข้าใจได้มากนัก ถึงแม้ว่าพวกมันจะไม่สามารถสื่อสารกับพวกเราได้โดยตรง แต่พฤติกรรมของพวกมันก็สามารถบ่งบอกอะไรเราได้มากกว่าที่คิด เป็นเรื่องโชคดีที่ภาษากายของแมวสามารถบอกอะไรพวกเราได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด

วันนี้ลองอ่านบทวิเคราะห์ท่าทางการนอนของแมว ว่าพวกมันกำลังจะบ่งบอกอะไรกันบ้างได้เลย

#1 ห่อตัวเข้าหากัน หมายถึง กำลังนอนหลับแต่ว่ายังมีเรื่องไม่สบายใจ

ในขณะที่ตำแหน่งการนอนหลับนี้อาจดูน่าสบายและปลอดภัย แต่จริงๆแล้วพวกมันกำลังปกป้องส่วนต่างๆของร่างกายที่บอบบาง อีกทั้งการนอนแบบนี้ทำให้รักษาอุณหภูมิในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเหมาะกับในวันที่มีอากาศหนาวเย็นอีกด้วย

#2 ท่านอนสฟิงซ์ หมายความว่า กำลังนอนหลับอย่างสบายใจ และสถานที่นี้แจ่มสุดๆ

การนอนในลักษณะคล้ายกับหินแกะสลักสฟิงซ์ เป็นท่านอนที่แสดงถึงความสุขกับสภาพแวดล้อม อีกทั้งมันยังรู้สึกปลอดภัยและสบายใจอย่างที่สุดด้วย

#3 นอนหราโชว์พุง หมายความว่า ฉันไว้ใจคุณมากที่สุด

บริเวณท้องเป็นส่วนที่อ่อนแอที่สุดของแมว และมันพยายามปกป้องไว้เป็นอย่างดี ถ้าแมวของคุณนอนและเผยช่วงท้องให้คุณเห็นเหมือนในภาพ แสดงว่ามันทั้งรักและเชื่อใจคุณที่สุดเลยล่ะ

#4 นอนหลับแบบเปิดตาครึ่งหนึ่ง หมายความว่า ถึงจะเห็นเป็นแบบนี้ แต่ว่าแมวของคุณกำลังนอนหลับอยู่อย่างแน่นอน

ไม่ว่าแมวของคุณจะถูกเลี้ยงเป็นแมวบ้านโดยที่ไม่ต้องหาอาหารกินเอง แต่อย่าลืมว่าแมวเป็นสัตว์นักล่าที่ต้องตื่นตัวตลอดเวลา ฉะนั้นพวกมันจึงเตรียมตัวที่จะตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างในทันที ซึ่งมักจะเป็นช่วงเวลาที่แมวพักแอบงีบในช่วงระหว่างวัน ซึ่งมีสภาพเหมือนกับครึ่งหลับครึ่งตื่นอยู่นั้นเอง

#5 นอนตะแคงข้าง หมายความว่า นี่มันช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน

นี่คือหนึ่งในท่านอนที่แมวเหมียวรู้สึกสบายที่สุด อีกทั้งมันยังรู้สึกนอนหลับได้อย่างสนิทและไม่รู้สึกกังวลใจ ซึ่งการนอนในลักษณะนี้จะต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับเจ้าของด้วย

#6 ขดตัวเป็นลูกบอล หมายความว่า ฉันรู้สึกปลอดภัยในท่านอนนี้

ท่านอนลักษณะนี้พบบ่อยที่สุดในแมวบ้าน เพราะมันทั้งสะดวกสบายและรู้สึกปลอดภัยในเวลาเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งการขดตัวลักษณะนี้อาจเป็นการบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกายจากแมวคุณได้เหมือนกัน ทางที่ดีควรสังเกตพฤติกรรมอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร หรือซ่อนตัว ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกเป็นอย่างดีว่าพวกมันกำลังไม่สบายอยู่

#7 นอนซ่อนหน้า หมายความว่า ได้โปรดอย่าสัมผัสเรา

บางครั้งแมวก็ต้องการโลกส่วนตัว การนอนในลักษณะนี้แสดงให้เห็นว่ามันอยากอยู่ตามลำพัง ฉะนั้นคุณไปควรไปลูบตัวหรือเล่นกับมันในเวลานี้

แมวของคุณชอบนอนท่าไหน อย่าลืมแบ่งปันให้เพื่อนๆดูกันบ้างนะ

ที่มา : Brightside