7 พฤติกรรมต้องห้ามที่ไม่ควรทำกับสุนัข และหลายคนอาจเคยทำมาแล้ว

สุนัขถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวเรา และบางครั้งเราเองอาจจะเผลอทำในสิ่งที่ไม่ควรทำไปก็ได้ ให้บทความนี้ช่วยย้ำเตือนคุณถึง 7 สิ่งที่ไม่ควรทำกับสุนัขของคุณ..

fvb1

1. ทิ้งไว้ในรถตามลำพัง

fvb2

อากาศในเมืองไทยร้อนอยู่แล้ว หากน้องหมาอยู่ในรถตามลำพังคงไม่ดีแน่ ถึงแม้คุณจะเปิดแอร์ก็อาจทำให้เกิดเป็นฝ้าซึ่งเป็นของแปลกสำหรับมัน ทำให้สุนัขบางตัวอาจจะตื่นกลัวและป่วยได้ หรือถ้าทิ้งไว้ในรถนานๆอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยตามที่เราเคยเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์มาบ้างแล้ว

2. ล่ามโซ่

fvb3

สุนัขทุกตัวต้องการมีอิสระเสรี และมันยังต้องการการออกกำลังที่พอเหมาะกับสายพันธุ์ของมันด้วย อีกทั้งสุนัขเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์มากและมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ค่อนข้างสูง
ฉะนั้นการปล่อยให้มันโดดเดี่ยว และรู้สึกว่าโดนทิ้งขว้างย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ดีแน่ อย่าล่ามโซ่สุนัขในบ้านโดยไม่มีเหตุจำเป็นเลย มันช่างเป็นเรื่องที่โหดร้ายซะเหลือเกิน

3. ปล่อยปะละเลยฟันของสุนัข 

fvb4

ประธานสัตวแพทย์ของสมาคมแพทย์อเมริกัน Dr. Ted Cohn ได้ระบุว่ามีการแปลงฟันสุนัขและแมวอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอเพียงแค่ 2 % เท่านั้นในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้พบว่าสุนัข 65% มีโรคเกี่ยวกับทางช่องปาก ฉะนั้นคุณควรพาเจ้าตูบไปตรวจอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
การดูแลฟันของสุนัขหรือแมวนั้น คุณสามารถใช้แปรงสีฟันเด็กในการทำความสะอาดได้ และไม่ควรใช้ยาสีฟันของมนุษย์กับสัตว์เด็ดขาด เพราะว่าพวกมันไม่สามารถคายออกมาได้และในยาสีฟันของมนุษย์ก็มีสารอันตรายจำนวนมากต่อสัตว์ด้วย

4. ตีสุนัข 

fvb5

การใช้มือในการตีสุนัขของคุณทำให้มันจดจำได้ และมีผลต่อความสัมพันธ์ของคุณกับมันแน่นอน เวลาฝึกอบรมต่างๆในภายหลังก็จะทำได้ยากยิ่งขึ้นไปอีก
ในหนังสือฝึกสอนของสุนัข โดย วิคตอเรีย สตีล เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการฝึกสอนสุนัขและสอนวิธีเพิ่มแรงจูงใจให้กับมัน ซึ่งจะสะท้อนมาถึงพฤติกรรมของมัน หนึ่งประโยคในหนังสือกล่าวว่า “เมื่อคุณตีสุนัข มันเป็นการสอนให้มันกลัวคุณ ซึ่งเป็นการทำลายความไว้วางใจ และหมดสิ้นความเชื่อมั่นต่อตัวคุณ”
สุดท้ายถ้ามันรู้สึกไม่ปลอดภัย ตามสัญชาตญาณของมันแล้ว จะทำให้สุนัขดุร้ายและควบคุมได้ยาก

5. คิดว่าสุนัขไม่มีความรู้สึก

fvb6

บอกเลยว่าสุนัขเซนซิทีฟมาก พวกเขาสามารถรับรู้อารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี การวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า สุนัขมีความรักเหมือนมนุษย์ และสามารถอ่านอารมณ์มนุษย์ออกจากการแสดงสีหน้า มันมีทั้งความรู้สึกรัก ตื่นเต้น ซีมเศร้า
ถ้าหากว่าคุณด่าว่าใช้อารมณ์กับมันละก็ ถึงแม้มันไม่เข้าใจว่าแปลว่าอะไร แต่ตีเป็นความหมายทางความรู้สึกได้นะ ก็เหมือนๆเราฟังเพลงเกาหลี แปลไม่ออกหรอก แต่ว่าทำนองมันเศร้าจัง ประมาณนั้นครับ

6. ไม่พาไปพบสัตว์แพทย์

fvb7

นี่มันอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว หลายๆคนคิดว่าสามารถวินิจฉัยโรคของสุนัขได้เอง หรือไม่ก็หาข้อมูลจากอินเตอร์เนตและเชื่อสัตวแพทย์ออนไลน์กันซะอย่างนั้น
คุณสามารถที่จะหาของเล่น กิจกรรม หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้กับเจ้าเพื่อนรักสี่ขาของเรา แต่ถ้าเป็นเรื่องสุขภาพและอยากให้เขาอยู่กับเรานานๆ หากมีอาการใดๆที่แสดงออกมา อย่าย่ามใจไปแนะนำให้รีบไปพบสัตวแพทย์ทันที และอย่าลืมพาไปตรวจสุขภาพประจำปีกันด้วยครับ

7. ขังกรงแบบไม่มีเหตุผล

fvb8

สุนัขส่วนใหญ่ไม่ชอบที่จะอยู่ในกรง เพราะตามสัญชาตญาณของมันคือการวิ่งเล่น ทำกิจกรรม (อยู่ที่สายพันธุ์ด้วยครับ) ซึ่งเราควรที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีของกรงให้กับมัน รู้สึกปลอดภัยเมื่อเข้าไปอยู่ในนั้น
แต่ถ้าคุณทำในทางกลับกันคือ ใช้เป็นสถานที่ลงโทษสำหรับมัน มันก็จะรู้สึกกรงนี้เป็นสิ่งที่อันตรายต่อตัวมัน และมีความเครียดสะสมได้ หากคุณกระทำการลงโทษมันบ่อยๆ

สุดท้ายหวังว่าทุกๆคน คงได้รับประโยชน์กันไม่มากก็น้อยนะครับ การเลี้ยงสุนัขอย่างถูกต้องจะทำให้เขาอยู่กับเรายาวนานมากยิ่งขึ้นครับ

fvb9

ที่มา : petmd