7 ด้านมืดของคุณแม่สายโหด และใจหินที่สุดในอาณาจักรสัตว์โลก!!!

“แม่” คือผู้ให้กำเนิดชีวิตที่ยิ่งใหญ่และการให้กำเนิดถือเป็นเรื่องราวที่ควรค่าแก่การยินดี เมื่อแม่ให้กำเนิดแม่จะคอยเลี้ยงดูและพร่ำสอนชีวิตน้อยๆ จนเติบใหญ่และสามารถดูแลตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม อาจมีแม่ที่ไม่ใส่ใจเลี้ยงดูหรือทอดทิ้งลูกหลังจากให้กำเนิด

.

บรรดาแม่ๆ ในอาณาจักรสัตว์หลายชนิดมีชื่อเสียงด้านการเป็นแม่ยอดแย่เนื่องจากพฤติกรรมโหดร้ายที่มันทำกับลูกของมัน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่รอดและวิวัฒนาการของเผ่าพันธ์ุ สำหรับพ่อแม่สัตว์ใจหินพวกมันจะละเลยการเลี้ยงดูไม่ให้ความรักรวมถึงการไม่ป้อนอาหาร และนี่คือ 7 คุณแม่สัตว์ยอดแย่ในอาณาจักรสัตว์โลก

.

#1 แพนด้า

.

แม้แพนด้าจะเป็นสัตว์ที่น่ารักน่ากอดแต่พวกมันเป็นพ่อแม่ใจหินและเลือดเย็นมาก โดยปกติแพนด้าจะออกลูกครั้งละสองตัวแต่พวกมันจะเลือกดูแลลูกที่แข็งแกร่งเพียงตัวเดียว ส่วนตัวที่อ่อนแอจะถูกทอดทิ้งและปล่อยให้เอาชีวิตรอดด้วยตัวเอง

นี่คือการคัดสรรคุณภาพโดยธรรมชาติเพื่อให้แน่ใจว่าลูกตัวที่อยู่รอดจะสามารถดำรงเผ่าพันธ์ุต่อไปได้ แม่แพนด้ายังขึ้นชื่อในเรื่องความประมาทเพราะพวกมันมักบังเอิญฆ่าลูกน้อยด้วยการกลิ้งทับขณะหลับ

.

#2 นกกาเหว่า

.

นกกาเหว่าเป็นนกที่มีนิสัยขี้เกียจและไม่ชอบมีพันธะมันจึงเป็นหนึ่งในแม่ที่โหดร้ายที่สุดในอาณาจักรสัตว์ แม่นกจะวางไข่ของตัวเองไว้ในรังนกตัวอื่นเพื่อหลอกให้แม่นกตัวอื่นเลี้ยงดูลูกแทน เมื่อลูกนกกาเหว่าฟักออกมามันจะเติบโตเร็วกว่าลูกนกตัวอื่นแถมยังบังคับให้ลูกนกตัวอื่นออกจากรังส่งผลให้ลูกนกตัวอื่นตายในที่สุด

.

#3 นกกระจอกบ้าน

.

นกกระจอกบ้านตัวเมียมีความขี้อิจฉาเพราะในช่วงชีวิตของนกกระจอกบ้านตัวผู้จะผสมพันธ์ุกับนกตัวเมียหลายตัว นกตัวเมียจึงตอกกลับการกระทำที่ไม่ซื่อสัตย์ด้วยการแอบตามนกตัวผู้ไปที่รังเมียตัวอื่นและฆ่าลูกนกของเมียตัวนั้นทิ้งซะ การกระทำนี้จะทำให้นกตัวผู้กลับมาใส่ใจลูกนกที่มีกับนกตัวเมียแค่รังเดียว

.

#4 กระต่าย

.

สิ่งมีชีวิตที่น่ารักชนิดนี้ใช้เวลาอยู่กับลูกของมันเพียงแค่สองถึงสามนาทีหลังจากให้กำเนิด หลังจากนั้นแม่กระต่ายจะออกจากรังทันทีและจะแวะมาเพียงวันละสองถึงสามนาทีเพื่อป้อนอาหาร เมื่อครบยี่สิบห้าวันแม่กระต่ายจะไม่กลับมาที่รังอีกและปล่อยให้ลูกๆ เอาชีวิตรอดด้วยตัวเอง

.

#5 อินทรีดำ

.

แม่อินทรีดำถูกตำหนิว่าเป็นหนึ่งในแม่ใจหินเนื่องจากการที่มันเพิกเฉยต่อการทะเลาะวิวาทที่รุนแรงของลูกๆ แทนที่แม่อินทรีดำจะห้ามและหยุดการทะเลาะที่เกิดขึ้นมันกลับนั่งดูเฉยๆ ซึ่งโดยปกติลูกตัวที่แข็งแรงและโตกว่าก็จะฆ่าพี่น้องของมันเองต่อหน้าต่อตาแม่อินทรีดำที่ไม่เข้าไปช่วยเหลือ

.

#6 แฮมสเตอร์

.

ในขณะที่แม่สัตว์หลายชนิดถูกมองว่าเป็นแม่ใจยักษ์จากความประมาทหรือความเกียจคราน แม่หนูแฮมสเตอร์ก็วุ่นอยู่กับการกินลูกของตัวเอง ฟังไม่ผิดแน่ค่ะ!! สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นแม่กินลูกซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังคงหาคำอธิบายต่อพฤติกรรมนี้ โดยบางทฤษฎีระบุว่าเป็นกลไกป้องกันตัวเมื่อแม่แฮมสเตอร์รู้สึกถูกคุกคามและไม่ปลอดภัยหรือลูกที่เกิดมาไม่แข็งแรง

.

#7 แมวน้ำลายพิณ หรือ แมวน้ำหลังอาน

.

แม่แมวน้ำลายพิณเป็นแม่ที่ยอดเยี่ยมตลอดสิบสองวันแรกหลังจากให้กำเนิดลูกแมวน้ำ แม่แมวน้ำจะอยู่ให้นมลูกโดยที่มันไม่ได้กินอะไรเลย หลังจากสิบสองวันลูกแมวน้ำก็หย่านมและแม่แมวน้ำจะทิ้งลูกของมันไว้ส่วนตัวมันเองก็จะกลับไปผสมพันธ์ุต่อ

ลูกแมวน้ำยังเด็กเกินไปที่จะออกหาอาหารเลี้ยงตัวเอง มันจึงต้องอดอาหารเป็นเวลานานจนกว่าจะพร้อมว่ายน้ำออกหาอาหาร นี่เป็นเหตุผลให้ลูกแมวน้ำกว่า 30% ตายภายในปีแรกที่เกิด

.

ขอบคุณที่มา : shared

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์