9 สายพันธุ์สุนัขสดใสน่ารัก ที่อยากจะเลี้ยงสักครั้งในชีวิต

สำหรับเหล่าคนรักสุนัขอาจจะลังเลว่าควรจะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ไหนดี และถ้าเกิดพวกคุณชอบสุนัขที่มีนิสัยน่ารัก ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ลองอ่าบทความนี้ที่รวบรวม 9 สุนัขพันธุ์น่ารักที่ทำให้หัวใจของเราสั่นสะเทือนได้เลย

#1 บีชันฟรีส

.

บิชอง ฟริเซ่เป็นน้องหมานิสัยร่าเริง มีความสุข รูปร่างเล็ก ตาสีเข้ม ขี้สงสัย หางปุกปุย ขนเหมือนปุยฝ้าย หยิกฟูกลมเป็นลูกบอล ขนชั้นนอกหยาบ ส่วนขนชั้นในนุ่มเหมือนแพรไหม ขนสีขาว แต่ก็มีเชดสีครีม สีแอปริคอท รอบ ๆ หูหรือขนบนลำตัว

.

#2 เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก

.

เบอร์นีส เมาน์เทนด็อกเป็นสุนัขที่มีความตื่นตัวและมีอัธยาศัยดี  ด้วยความที่เป็นสุนัขทำงาน พวกเขาสนุกกับการท้าทายของการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พวกเขาควรจะได้รับการฝึกฝนให้เชื่อฟังเพราะเขามีขนาดใหญ่ตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่ทุกคนรัก สัญชาตญาณธรรมชาติของพวกเขาคือการป้องกันและการทำงานในฟาร์มก็ยังคงมีอยู่

ทำให้เบอร์นีส เมาน์เทนด็อกเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีและเหมาะสำหรับการต้อนสัตว์และงานลากจูง ความสามารถในการดึงและการควบคุมรถเข็นเถือเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการเลือกสุนัข ในฐานะสัตว์เลี้ยงของครอบครัวเบอร์นีส เมาน์เทนด็อกจะสนุกกับการทำงานและพวกเขามีความกระตือรือร้นที่จะทำให้เจ้าของและครอบครัวมีความสุข

.

#3 อาคิตะ อินุ

.

สำหรับสุนัขพันธุ์อาคิตะเป็นสุนัขขนาดกลางที่ยกย่องให้เป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเจ้าของมากที่สุด จนถึงกับมีการขนานนามจากทั่วโลกว่า “The Loyal Friend from the Land of the Rising Sun” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “เพื่อนผู้ซื่อสัตย์จากแดนอาทิตย์อุทัย” นั่นเอง และด้วยความซื่อสัตย์จนเป็นที่กล่าวขวัญของคนทั่วไป สุนัขสายพันธุ์อาคิตะ จึงเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นทั่วโลก

.

#4 ชาเป่ย

.

ชาเป่ยเป็นสุนัขที่มีลักษณะภายนอกเป็นเอกลักษณ์ โดยมีผิวลำตัวที่ยับย่น และม้วนเหมือนกับผิวของทารกที่อ้วน นอกจากนี้มันยังมีลิ้นสีน้ำเงินอมดำ และมีรูปทรงศีรษะที่ดูแปลกตา อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์พอๆ กับที่รักความเป็นอิสระ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วสุนัขพันธุ์นี้เชื่อฟังเจ้าของ แต่มันยังต้องถูกฝึกโดยคนที่มีความมั่นใจและฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ความฉลาด ความกล้า และความดื้อรั้นตามธรรมชาติของสุนัขอยู่เหนือกว่าเจ้าของ เพราะหากเป็นเช่นนี้ สุนัขก็จะแสดงให้เห็นว่ามันเป็นเจ้านายของคุณ

.

#5 เจแปนนิส สปิตซ์

.

มีนิสัยร่าเริง ฉลาด และขี้เล่น ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และเชื่อฟังเจ้าของ อาจจะเห่าเก่ง เพราะมันจะมีสัญชาติญาณในการเตือนภัยให้เจ้าของเมื่อมันรู้สึกว่ามีอันตราย หรือมีคนแปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคยเข้ามาใกล้ มันจะทำตัวเป็นยามปกป้องบ้านอยู่เสมอเลย ตามปกติแล้วเป็นสุนัขที่ฝึกได้ง่าย

แต่เจ้าของจะต้องให้เวลากับมันและฝึกอย่างสม่ำเสมอ สุนัขพันธุ์นี้จะชอบเล่นเกม อย่างพวกขว้างของแล้วให้ไปเอากลับมานี่จะชอบมากเป็นพิเศษ โดยทั่วไปแล้วสุนัขพันธุ์นี้เป็นมิตรกับเด็ก และเข้ากันได้ดีกับสุนัขที่ถูกเลี้ยงอยู่ในบ้านเดียวกัน

.

#6 มอลทีส

.

มอลทีส มีความอ่อนโยน รักใคร่ ฉลาด ตอบสนองและไว้วางใจได้ เขาเป็นสุนัขครอบครัวที่ดี มีชีวิตชีวา ขี้เล่น แข็งแรงและสนุกกับการเรียนรู้ต่างๆจากเจ้าของ และพวกเขามักจะกระตือรือล้นและรับมือกับเด็กที่ดื้อได้ ถึงรูปร่างจะเล็กแต่เขาไม่ค่อยกลัวอะไร เนื่องจากเขาเป็นสุนัขที่กระตือรือล้น จึงทำให้ชอบเห่าเวลาได้ยินเสียงที่ไม่คุ้นเคย

.

#7 เวสต์ไฮต์แลนด์ไวต์เทร์เรียร์

.

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์ มีขนาดเล็ก กะทัดรัด หูตั้ง ขนสีขาว ยาวปานกลาง 2 ชั้นความกระตือรือล้น ปราดเปรียวว่องไว แข็งแรง ระแวดระวัง มีอายุเต็มที่ประมาณ 15 ปี

.

#8  พุดเดิ้ล

.

พุดเดิ้ลที่มีสายพันธุ์ดีจะเป็นสุนัขที่ฉลาดและตอบสนองไวที่สุดในบรรดาสุนัข ทั้งหมด พุดเดิ้ลมีด้วยกัน 3 ขนาด คือ ขนาดมาตรฐาน ขนาดเล็ก และขนาดทอย พุดเดิ้ลทุกขนาดจะเป็นสุนัขที่น่าหยิกน่าหมั่นไส้ แสนประจบ ซน และขี้เล่น พุดเดิ้ลพันธุ์เล็กกับพันธุ์ทอยมีอุปนิสัยที่ไม่ค่อยไว้ใจคนแปลกหน้า และมีความอดทนกับเด็กน้อยกว่าพันธุ์มาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม พุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่ฝึกง่าย สั่งให้ทำอะไรก็ทำ ซึ่งคุณก็ควรฝึกสอนตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วคุณจะเห็นว่ามันมีความสามารถในการทำตามคำสั่งที่ยอดเยี่ยมทีเดียว ข้อเสียของมันก็คือมันมีนิสัยชอบเห่า

.

#9 อิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล

.

สุนัขพันธุ์สแปนเนียล สายพันธุ์อิงลิช ค็อกเกอร์จะมีรูปร่างสูงพอประมาน มีรูปร่างที่กะทัดรัดและขาที่สั้น แต่อย่างไรก็ตามลักษณะนี้ทำให้สุนัขเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วผ่านพุ่มไม้ไป และจมูกที่กว้างของมันจะช่วยสุนัขหายใจขณะพัก

ขนของสุนัขพันธุ์นี้สามารถพบได้หลายสี ได้แก่  สีดำ แดง หรือน้ำตาล พร้อมด้วยความยาวที่ปานกลาง อาจจะมีลักษณะหยักหรือตรงก็ได้ และมีความอ่อนนุ่ม  การก้าวย่างของสุนัขพันธุ์นี้จะมีพลังมาก และการแสดงออกทางสีหน้าจะมีความอ่อนโยนและสบายใจ นอกจากนี้สุนัขพันธุ์นี้จะชอบส่ายหางไปมาขณะที่เคลื่อนไหวเสมอ

.

ที่มา : brightside / doglike / hill / honestdocs

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์