เผยการศึกษาพฤติกรรมแมว ที่มองคุณเป็นเหมือนผู้ปกครอง

เรามักจะเชื่อกันว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่เย็นชา ไม่ผูกพันกับมนุษย์ แต่ในความจริงแล้วตรงกันข้าม แมวมีความผูกพันกับเจ้าของเช่นเดียวกับสัตว์อื่น ๆ การวิจัยพบว่า แมวมีความสามารถในการรับรู้ทางสังคมคล้ายกับเด็กแรกเกิด แมวเกิดความผูกพันกับเจ้าของและจะมองคุณเป็นเหมือนพ่อแม่ เพื่อตอบข้อสงสัยของเหล่าทาสแมว วันนี้ลองมาดูข้อมูลอธิบายว่าทำไมแมวถึงมองคุณเป็นเหมือนพ่อแม่ของมัน

แมวเป็นสัตว์สังคม

แมวส่วนมากมีความต้องการในการเข้าสังคม พวกมันสามารถเป็นเพื่อนและใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ได้ พวกมันรู้สึกเหงาได้ด้วย รวมถึงพยายามที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์เช่นกัน ในความเป็นจริงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญบางท่านกล่าวว่า แมวคิดว่าพวกเราก็เป็นแมว ถึงจะตัวใหญ่กว่า แต่ก็ยังเป็นแมวเหมือนกับมัน พวกมันเห็นเราเป็นสมาชิกในครอบครัว

แมวรู้สึกผูกพันกับคุณ

แมวของคุณมองหาโอกาสที่จะได้ใกล้ชิดกับคุณ พวกมันพยายามมีส่วนร่วมในสิ่งที่คุณทำและสานความสัมพันธ์ เมื่อพวกมันสร้างสายสัมพันธ์กับคุณแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปความสัมพันธ์ก็จะเหนียวแน่นขึ้น พฤติกรรมนี้ยังจะปรากฏต่อไป แม้กระทั่งมันอยู่ในวัยผู้ใหญ่แล้วก็ตาม นั่นแสดงว่ามันมองคุณเป็นผู้ปกครองคนสำคัญของมัน

แมวรู้สึกเครียดเมื่อคุณไม่อยู่

จากการทดลอง หากคุณอยู่ในห้องกับแมวของคุณ จากนั้นคุณออกไปข้างนอก ในเวลาแค่ 2 นาที มันจะเริ่มรู้สึกเครียดและไม่ปลอดภัย แมวจะรู้สึกไม่สบายใจและมักจะวิ่งไปรอบ ๆ เพื่อหาที่ซ่อน ระดับความเครียดจะลดลงเมื่อคุณกลับมาและอยู่ใกล้ชิดพวกมัน

สำหรับแมวแล้วคุณคือที่ที่รู้สึกปลอดภัย

แมวมีประสาทรับรู้ถึงอันตรายได้ไวมากกว่ามนุษย์ จากการศึกษาวิจัยพบว่า แมวส่วนมากรู้สึกปลอดภัยในทันทีเมื่อได้อยู่ใกล้ๆ กับเจ้าของ แมวจะเลือกเข้าหาเจ้าของเป็นคนแรกเมื่อรู้สึกถึงภัยอันตราย ซึ่งไม่ต่างกับสิ่งที่เด็กรู้สึกกับพ่อแม่

แมวใส่ใจคุณจริง ๆ นะ

แม้การแสดงออกจะไม่ชัดเจนก็ตาม แต่แมวก็เป็นห่วง และใส่ใจคุณ มันแค่มีวิธีการแสดงความรักที่แตกต่าง เช่น การส่งเสียง purr, การกระพริบตาให้คุณ , การเอาหัวมาชน , การนอนหงายโชว์พุง , การเลียเพื่อทำความสะอาดให้คุณ เมื่อแมวเลียเจ้าของแมวจะรู้สึกผ่อนคลาย แสดงถึงความไว้ใจที่มีต่อเจ้าของอย่างสุดหัวใจ ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกันที่มันทำกับพ่อแม่แท้ๆ ของมัน

ตอนนี้คุณรู้แล้วนะว่าแมวมองคุณเป็นเหมือนพ่อแม่ของมัน แล้วคุณล่ะดูแลมันเหมือนกับว่ามันเป็นลูกของคุณหรือเปล่า

ที่มา : Brightside