พบกับ ‘อามีร่า’ สุนัขด้อยโอกาสที่โดนยิง แต่ชีวิตยังคงมุ่งไปข้างหน้าด้วยความหวัง

วันแรกที่มาถึงซอยด๊อก อามีร่ามีสภาพร่างกายที่บอบช้ำมากจากบาดแผลขนาดใหญ่บริเวณหัวที่ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ซ้ำร้ายความผิดปกติทางร่างกายที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดยังทำให้เธอต้องสูญเสียขาหน้าทั้งสองข้างไป แต่ถึงแม้ว่าเธอจะผ่านความทุกข์ทรมานในชีวิตมามากแค่ไหนก็ตามที อามีร่ายังคงมีกิริยาท่าทางที่ร่าเริง เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และมอบความเป็นมิตรแก่ทุกคนที่เธอพบเสมอ

อามีร่าอายุประมาณ 9 ปีและผ่านการมีลูกมาแล้วหลายคอก ลำพังแค่ตระเวนคุ้ยหาเศษอาหารกินเพื่อประทังชีวิตตัวเอง ก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากเกินพอแล้วสำหรับสุนัขจรจัดเช่นเธอ อามีร่ายังต้องทำหน้าที่แม่อย่างเต็มที่แม้ร่างกายจะไม่สมประกอบก็ตาม ทั้งเลี้ยงดูและปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอันตรายรอบตัวอยู่ตลอดเวลา ชีวิตข้างถนนที่ไร้คนเหลียวแลจึงดูจะเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสยิ่งขึ้นไปอีกสำหรับอามีร่า

หลังจากที่อามีร่าได้รับการช่วยเหลือและเข้ามารักษาตัวที่มูลนิธิฯ เราสัมผัสได้ทันทีถึงอุปนิสัยที่ร่าเริงเบิกบาน มีชีวิตชีวา และจิตใจที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาของเธอ เพราะถึงแม้จะเคยถูกคนทำร้ายมา แต่อามีร่ายังคงแสดงอาการดีใจด้วยการกระดิกหางอย่างมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้เจอคุณหมอและเจ้าหน้าที่ เหมือนเธอกำลังบอกกับพวกเราทุกคนว่า เธอพร้อมแล้วที่จะก้าวข้ามความทรงจำที่เจ็บปวดในอดีตและก้าวต่อไปด้วยสองขาที่เหลืออยู่

และนี่คือเหตุผลว่าทำไมอามีร่าจึงควรใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ต่อไป เพราะเราไม่อาจปล่อยให้เธอกลับไปเผชิญกับสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่เช่นเดิมได้อีก

ตอนนี้อามีร่าได้รับการรักษาและเอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิดที่มูลนิธิฯ โดยคุณหมอจะตรวจร่างกายเธออย่างสม่ำเสมอ เพื่อประเมินว่าหากนำวีลแชร์สำหรับสุนัขมาใช้จะช่วยให้เธอสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกยิ่งขึ้นหรือไม่ ซึ่งหลังจากนี้เธออาจโชคดีมีคนมารับไปดูแลเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว ที่พร้อมมอบความรัก ความอบอุ่น และความปลอดภัยให้กับสุนัขที่น่ารักและกล้าหาญเช่นเธอก็เป็นได้

ทุกคนสามารถร่วมบริจาคผ่านธนาคารเพื่อช่วยเหลือสุนัขและสัตว์ด้อยโอกาสอย่างอามีร่าได้ผ่านทาง ชื่อบัญชี: Soi Dog Foundation (มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย) ธนาคารกรุงไทย (KTB) สาขาถลาง เลขบัญชี: 388-0-30763-6

อัปเดตอาการล่าสุดของอามีร่า 

ขอบคุณที่มา : มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog – in Thai)