ลูกหมาป่วยภาวะ “ท้องมาน” แต่เจ้าของก็ยืนยันจะรักษาให้ดีที่สุด

เรื่องราวของสาวคนหนึ่งที่ได้มาปรึกษาอาการป่วยเป็นภาวะ “ท้องมาน” ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดการสะสมของสารน้ำในช่องท้อง ภาวะนี้อาจทำให้เกิดอาการอาเจียน ไม่สบายท้อง และเบื่ออาหารได้ มีหลายสาเหตุที่สามารถทำให้เกิดภาวะนี้ขึ้นและการรักษาภาวะนี้นั้นก็จะขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการได้

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า Kate Nipapon ได้มาโพสต์ปรึกษาในกลุ่ม ชมรมคนรักสุนัข ว่าน้องดุ๊กดิ๊กเป็นท้องมานแต่ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรไปหาคุณหมอแล้วได้ยามากินขับน้ำออกจากท้องก่อน เธอถึงกับเครียดร้องไห้ทั้งคืนว่าจะทำยังไงดี ส่วนตัวเธอเลี้ยงลูกคนเดียวมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก แต่เธอก็ตัดสินใจพาน้องไปหาหมอเพราะน้องคือหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว แต่ก็ยังดีที่เจอคุณหมอที่รักษาค่ารักษาไม่สูงนัก

.

เธอเอาน้องมาเลี้ยงตั้งแต่อายุได้ 30 วัน น้องเป็นหมาของพี่ชายตัวเล็กที่สุดในคอกและไม่แข็งแรง เธอจึงขอน้องมาแยกเลี้ยงทั้งป้อนนมเองรักษาตาที่เกือบจะบอดจนหาย รักษาแผลตามตัวที่ถูกตัวอื่นเหยียบเพราะตัวเล็ก แต่เธอยังไม่ท้อเท่ากับรู้ว่าน้องเป็นโรคนี้ ที่ดูมาค่ารักษาก็ค่อนข้างแพงแต่ก็จะทำให้ดีที่สุด

.

เธอจึงมาขอประสบการณ์ความรู้เพิ่มเติมด้วยจากชาวเนตในกลุ่ม ชมรมคนรักสุนัข ซึ่งก็มีชาวเนตหลายคนได้แบ่งปันประสบการณ์และให้กำลังใจอย่างมากมาย

.

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งบอกว่า “ท้องมานรักษาไม่ยากครับ ที่บ้านก็เคยเป็น หมอฉีดยาให้แล้วก็กินยาฆ่าเชื้อติดต่อกัน 1-2 เดือน ก็หายไปเองคับ ตอนนี้ลูกผมที่เคยเป็นร่าเริงแล้ว”

.

ภายหลังไปหาหมอน้องดุ๊กดิ๊กมีอาการดีขึ้นบ้างแล้ว

.

ส่วนวิธีการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะท้องมาน ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและปฏิบัติดูแลตามอย่างเคร่งครัดก็สามารถรักษาน้องหมาให้หายขาดได้

ที่มา : ชมรมคนรักสุนัข

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์