คนใจดีช่วยชีวิตสุนัขข้างถนนที่เดินยังแทบไม่ไหว ให้กลับมาแข็งแรงและมีรอยยิ้มบนใบหน้าได้อีกครั้ง

ย้อนกลับไปประมาณ 4 เดือนก่อน นาย Moncho Camblor กำลังขับรถเพื่อไปซื้อวัสดุอุปกรณ์สำหรับวาดภาพในเมืองเปอร์โต เปญาสโก ประเทศเม็กซิโก เขาพบสุนัขข้างถนนที่มีสภาพย่ำแย่จนเขาต้องเบรครถเพื่อหยุดดูสุนัขตัวดังกล่าว จึงเห็นว่ามันเป็นเหมือนโรคผิวหนังที่อาจจะเกิดการติดต่อในสุนัขข้างถนนได้

Camblor เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มช่วยชีวิตสัตว์ Compassion Without Borders หรือ CWOB กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติในประเทศเม็กซิโกที่จะเห็นสุนัขจรจัดทั่วไป และสำหรับเจ้าสุนัขตัวนี้ดูเหมือนว่ามันจะไม่มีเจ้าของอีกทั้งยังเป็นโรคผิวหนังอีกด้วย

Camblor บอกว่าเขาพบมันอยู่ข้างนอกแถวร้านขายของชำ และมันกำลังกินเศษขนมปังอยู่ ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะไม่ไว้ใจมนุษย์เท่าไรนัก จนกระทั่ง Camblor ได้ขับรถตามสุนัขจรจัดไปถึงบ้านหลังหนึ่งซึ่งเป็นครอบครัวใจดีที่คอยให้น้ำและอาหารมันกิน บางครั้งพวกเขาก็ให้มันนอนอยู่ใต้รถบรรทุกเพื่อหลบแดดอีกด้วย แต่ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของมันเหมือนกัน

สุนัขตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Beto และครอบครัวนี้ก็ไม่ได้มีฐานะการเงินที่มากมายถึงขนาดจะพาเจ้า Beto ไปหาหมอได้ ดังนั้นเมื่อ Camblor บอกกับพวกเขาว่าจะช่วยเหลือเจ้า Beto ทำให้ครอบครัวนี้ยินดีที่จะช่วยเหลือเขาทันที พวกเขาช่วยใช้สายจูงคล้องคอเจ้า Beto และอุ้มมันใส่กรงที่อยู่หลังรถ ซึ่งดูแล้วเหมือนกับว่า Beto ยังจะหวาดกลัวกับสิ่งแปลกๆที่เกิดขึ้นกับมันในตอนนี้

ทันทีที่ถึงโรงพยาบาลสัตว์ Beto รู้ดีว่าชีวิตของมันจะดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะมันได้รับการอาบน้ำทำความสะอาด รวมไปถึงรักษาโรคผิวหนังของมันอย่างดี แน่นอนว่ารวมไปถึงอาหารและน้ำดื่มที่มีให้กินอย่างจุใจอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ทุกคนใน CWOB ดูแลเอาใจใส่ Beto ดีมากๆ หลังจากนั้นเพียงสองวันก็ทำให้ Beto กลับมามีใบหน้าที่สดใส ร่าเริงมากยิ่งขึ้น และเริ่มเรียนรู้ที่จะไว้ใจมนุษย์อีกครั้ง จนกระทั่งไม่กี่เดือนต่อมาทีมแพทย์ได้ช่วยเหลือ Beto ให้หายจากโรคผิวหนังและกลับมามีขนขึ้นตามธรรมชาติอย่างสวยงาม

เจ้า Beto เปลี่ยนแปลงไปมากจริงๆ เพราะมันเคยเกือบจะยอมแพ้กับชีวิตที่มืดมนบนท้องถนน แต่วันนี้พวกเราจะเห็นแต่เพียงหมาตัวน้อยที่มีความสุขกับการใช้ชีวิต และมีรอยยิ้มบนใบหน้าของมันในทุกช่วงเวลาของทุกวัน

และต้นเดือนที่ผ่านมา Beto ได้ย้ายไปอยู่ที่แคลิฟอร์เนียเพื่อให้ทีม CWOB สามารถช่วยมันหาผู้อุปการะและบ้านที่อบอุ่นที่สามารถอาศัยอยู่ด้วยตลอดไป หวังว่าเจ้า Beto จะได้เจอกับคนใจดีในเร็วๆนี้นะ

วิดีโอการช่วยเหลือเจ้า Beto ครับ

ที่มา : Thedodo