รู้เท่าทัน “ปริทันต์” โรคร้ายในช่องปากสุนัข..รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย!!

คุณรู้หรือไม่?! สุนัขแสนรักอาจกำลังทุกข์ทรมานกับความเจ็บปวดที่เป็นภัยเงียบ แต่คุณสามารถปกป้องความเจ็บปวดนี้ได้อย่างง่ายดาย

.

สัตวแพทย์สมาคมแพทย์อเมริการะบุว่า สุนัขที่มีอายุมากกว่า 3 ปี จากจำนวน 4 ใน 5 ตัว ได้รับความทุกข์ทรมานที่ไม่ใช่แค่ความเจ็บปวดเท่านั้น แต่โรคร้ายนี้อาจพรากชีวิตสัตว์แสนรักไปจากคุณด้วย

.

แอดกำลังพูดถึงโรคอะไรน่ะหรอ? มันคือ “โรคปริทันต์” หรือ “โรคเหงือกและอวัยวะรอบฟันอักเสบ”

disease-528x320

.

โชคร้ายที่โรคนี้เป็นมากกว่าเรื่องความสวยงามของในช่องปาก เนื่องจากโรคนี้จะทำให้เกิดการอักเสบ ฟันโยก (ถ้าอาการรุนแรงมากฟันก็จะหลุดออกมาเลย) สร้างความเจ็บปวดแก่สุนัขอย่างหนัก เชื้อโรคและแบคทีเรียก็จะเข้าสู่กระแสเลือดได้ทางเหงือก ส่งผลกระทบต่อปอด ตับ และหัวใจจนเสียชีวิตในที่สุด

.

สุนัขสายพันธ์ุไหนบ้างที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและมีโอกาสพบเป็นโรคปริทันต์เยอะที่สุด?!
  1. พูเดิล (ทั้งทอย และ สแตนดาร์ด)

2. ดัชชุน

3. ชีวาวา

4. ยอร์กเชอร์ เทอร์เรียร์

5. มอลทีส

6. ปาปิยอง

7. ปอมเมอเรเนียน

8. เชทแลนด์ ชีพด็อก

9. แควาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

10. ฮาวาเนส

และหากสุนัขของคุณเป็นพันธ์ุผสมกับสายพันธ์ุข้างต้น ก็มีแนวโน้มเสี่ยงที่อาจถ่ายทอดทางพันธุกรรมเช่นกัน

.

6 อาการเบื้องต้นของโรคปริทันต์
  • ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น
  • น้ำลายไหล
  • ฟันหลุด
  • เคี้ยวอาหารลำบาก
  • เบื่ออาหาร
  • อารมณ์ฉุนเฉียว โกรธง่าย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสุนัขแสนรักจะไม่แสดงอาการใดๆ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ซะทีเดียว เพราะในบางเคสโรคร้ายอาจจะซ่อนตัวอยู่ใต้เหงือก

.

ลักษณะของโรคปริทันต์

คลิปต่อไปนี้จะแสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสีฟัน ฟันหลุดไปแล้วบางซี่ เหงือกที่อักเสบรุนแรงจนมีลักษณะนิ่มและแดงมาก สิ่งเหล่านี้สร้างความเจ็บปวดต่อสุนัขอย่างมากและต้องทำความสะอาดให้ปากสะอาดที่สุดอย่างเร่งด่วน

.

Dog Dental Cleaning at Vet. from HomelifeMedia on Vimeo.

.

วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ แต่อาจอยากต่อการปฏิบัติ

เจ้าของสุนัขส่วนใหญ่รู้ดีว่าควรแปรงฟันให้สุนัขเป็นประจำ แต่ด้วยความที่สุนัขแสนรักไม่ชอบการแปรงเลยคุณเองก็ไม่อยากบังคับพวกมัน จึงทำให้สุนัขไม่ได้รับการดูแลในช่องปากที่เพียงพอ สัตวแพทย์จึงมีวิธีง่ายๆ เบื้องต้นที่จะช่วยปกป้องช่องปากของสุนัขให้ห่างไกลจากโรคร้ายนี้

.

#1 การเคี้ยว

istock_photo_of_puppy_eating_carrot

.

เคี้ยวเล่น1

.

วิธีนี้ถือว่าเป็นการแปรงฟันตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม อาหารของสุนัขมักมีคาร์โบไฮเดรตสูงทำให้เกิดการสะสมและเกาะอยู่ตามซอกฟันและเหงือก คุณจึงต้องเลือกขนมที่มีผิวหยาบคมหน่อยๆ เพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์และหินปูนสะสมออก หรืออาจเลือกเป็นของเคี้ยวเล่นก็ได้

.

#2 ขนมสำหรับทำความสะอาดฟัน

เคี้ยวเล่น4

.

เคี้ยวเล่น3

.

ขนมเหล่านี้ถูกผลิตขึ้นเพื่อประโยชน์ของช่องปากโดยเฉพาะ เวลาสุนัขเคี้ยวเล่นจะทำให้เกิดการขูดที่ผิวฟันขัดเอาเศษอาหารและหินปูนออกจากฟัน และแม้ขนมชนิดนี้จะมีประโยชน์ยอดเยี่ยมแต่ควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะขนมสำหรับความสะอาดฟันส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น สารฟอกขาว มีการใส่สี และสารกันบูด

.

#3 สเปรย์พ่นปาก

สเปรย์2

.

สเปรย์พ่นปากจะมีส่วนผสมของยาสำหรับฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย เป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้ปากสะอาดและไร้กลิ่นเหม็น ถ้าใช้อย่างต่อเนื่องจะสามารถป้องกันการเกิดหินปูน

.

#4 ผ้าเช็ดสำหรับทำความสะอาดช่องปาก

ผ้า2

.

ผ้า3

.

วิธีนี้คล้ายกับการใช้สเปรย์ ผ้าเช็ดชนิดนี้มีสารต้านเชื้อโรคและแบคทีเรียเช่นกัน ช่วยให้ผิวฟันและเหงือกสะอาด ราคาไม่แพงมาก สามารถใช้เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีในช่องปากสุนัขแสนรัก

.

ขอบคุณที่มา : iheartdogs

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์