ลูกแมวตกจากที่สูงเดินแทบไม่ได้ ยายบอกเอาใบพลับพลึง​อังไฟมาพันขา ปรากฎหายซะงั้น

ความเชื่อหรือภูมิปัญญาในสมัยก่อนของคนโบราณอาจจะไม่ได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์ แต่เป็นการใช้ประสบการณ์บอกเล่าต่อๆกันมา ซึ่งก็มีทั้งถูกและผิดเพราะการสื่อสารบอกต่อกันมาอาจผิดพลาดหรืออาจเกิดจากปัจจัยแวดล้อมอื่นๆก็ได้ แต่เมื่อเร็วๆนี้ชาวเนตที่ใช้ชื่อในเฟสบุ๊คว่า วิยะดา วงศ์ศรีสังข์‎ ได้แบ่งปันเรื่องราวของลูกแมวบ้านเธอลงในกลุ่มทาสแมว Official

โดยเธอเล่าว่า “​ หลายวัน​ก่อนทองเล่นซนตกจากที่สูง​ เดินขาเดี้ยงสองวัน​ วันที่สามอาการยังไม่ดีขึ้น​แม่จะพาไปหาหมอ​ ยายบอกให้แม่เอาใบพลับพลึง​อังไฟแล้วมาพันขาทอง​ ไม่นานเดี๋ยวก็หายยายบอก​ แม่เอาใบพลับพลึง​พัน​ขาทองครึ่งวัน​”

.

พอตกเย็นแม่แกะใบพลับพลึง​ออก​ ขาที่พันด้วยใบพลับพลึง​เปียกโชกชุ่มด้วยน้ำ​​ พอขาเริ่มแห้งแม่ปล่อยให้ทองลองยืน​ลองเดินดู​ ทองไม่อยากจะเชื่อเลยฮะหายซะงั้น​ ตอนนี้​ทองเล่นซนได้เหมือนเดิม​ แต่ยังไม่กล้าปีนสูงๆ(เข็ด)​ และนี่คือหน้าตาของใบพลับพลึง

.

หลังจากที่แบ่งปันเรื่องราวก็มีชาวเนตเป็นจำนวนมากเข้ามากดไลค์และคอมเม้นท์กันอย่างมากมาย โดยหลายๆคนขอให้น้องหายไวๆและแซวว่าคงหายซ่าไปอีกนาน

.

โดยยังมีชาวเนตอีกหลายท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆนานาๆ และวันนี้ก็มีข้อมูลของพลับพลึงมาให้ด้วย โดยพลับพลึง มีสรรพคุณทางยาอยู่หลายประการ โดยส่วนที่นำมาใช้ก็ได้แก่ ใบ ราก และเมล็ด ถึงแม้ว่าพลับพลึงจะมีประโยชน์อยู่มากมาย แต่ก็นำมาใช้ได้แค่ภายนอกเท่านั้น เราจะไม่ใช้พลับพลึงเป็นยากินหรือใช้ภายในเนื่องจากมีพิษนั่นเอง

.

สำหรับพลับพลึงในการใช้ภายนอกมีประโยชน์อย่างมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือช่วยแก้อาการปวดบวม ฟกช้ำดำเขียว อาการเคล็ดขัดยอก ข้อเท้าพลิกแพลงได้ ด้วยการใช้ใบพลับพลึงนำมานึ่งไฟให้ใบอ่อนตัวลง แล้วนำมาพันรอบบริเวณที่เจ็บ ทำถุงทองนอนหลับสบายเลยล่ะ

.

ในตอนนี้ถุงทองก็หายดีแล้ว แต่ก็คงหายซ่าไปอีกนาน คงจะต้องรอโตกว่านี้ถึงจะกลับมาซ่าได้อีกรอบละนะ

.

ที่มา : ‎วิยะดา วงศ์ศรีสังข์‎ / medthai

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *