ลุงแมวเร่ร่อนนาน 10 ปี หมอบอกให้วางยาหลับ แต่คนใจดีอาสารับเลี้ยงไว้เอง

ลุงแมวแก้มแน่นตัวนี้ได้ใช้ชีวิตเร่ร่อนอยู่ข้างถนนนานนับ 10 ปี ก่อนที่ Lindsay จะเข้ามาช่วยเหลือลุงแมวแก้มแน่นเมื่อไม่นานมานี้ จนมันมอบความไว้ใจให้ช่วยเหลือชีวิตที่ต้องดิ้นรนมาตลอดให้กลับมามีชีวิตที่สดใสอีกครั้ง

Lindsay บอกว่าลุงแมวแก้มแน่นไม่ได้จับได้ง่ายๆ เมื่อเธอต้องร่วมมือเพื่อนที่ทำงานด้านช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้านที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ แต่มันไม่ยอมที่จะเข้าสู่กับดักเลย จนกระทั่งวันหนึ่งเหมือนกับว่าลุงแมวตัวนี้จะเริ่มไว้ใจเธอและเพื่อนของเธอ เหรือมันอาจจะกำลังขอความช่วยเหลือจากพวกเธอ เพราะเหมือนกับว่ามันสมัครใจเดินเข้าไปในกับดักแบบว่าง่ายเลยล่ะ

Lindsay พาลุงแมวไปที่คลีนิครักษาสัตว์และได้ทำการตรวจร่างกายภายนอก และประเมินว่ามันอายุประมาณ 10-12 ปี แลหลังจากนั้นพบว่ามีเชื้อราที่บริเวณใบหูและอาจจะติดเชื้อได้ จึงเริ่มทำความสะอาดใบหูทันที รวมไปถึงทดสอบ FIV ดูว่าลุงแมวตัวนี้เป็นเอดส์แมวหรือไม่

เธอตั้งชื่อให้มันว่า Belvedere หรือเรียกสั้นๆว่า B หลังจากนั้นเธอพามันกลับไปที่ศูนย์พักพิงสัตว์ เพื่อดูแลมันให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นมากกว่านี้ แล้วค่อยคิดถึงเรื่องอื่นภายหลัง

เธอพยายามดูแลและความสะอาดหูของลุงบี และมันก็เหมือนจะเข้าใจว่าเธอกำลังช่วยเหลือมันอยู่ มันจึงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และประมาณ 1-2 สัปดาห์ ลุงบีก็หายจากอาการติดเชื้อในหูและเริ่มฟื้นตัวและดูดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก อีกอย่างที่ลุงบีชื่นชอบเป็นอย่างมากก็คือช้อนไม้เพราะดูหน้าของมันเหมือนกับว่ากำลังอยู่ในความฝันอย่างไงอย่างงั้นเลยล่ะ

จนกระทั่งผ่านไปเป็นเดือน ลุงบีสามารถปรับตัวเข้ากับบ้านของเธอได้เป็นอย่างดี ดูเหมือนว่ามันไม่ต้องการกลับไปอยู่ข้างถนนเหมือนกับที่ผ่านๆมา ถึงแม้ว่าบางครั้งดูเหมือนว่าลุงบีจะกลัวและหวาดระแวงบางอย่างในบ้านอยู่ก็ตาม แต่โดยรวมแล้วลุงบีก็สามารถที่จะปรับตัวได้เป็นอย่างดี

ผลจากการเอ็กซ์เรย์บอกว่าลุงบีผ่านสมรภูมิบนท้องถนนมาอย่างมากมาย จากร่องรอยบาดแผลเป็นบนร่างกาย รวมไปถึงเป็นโรคไข้ข้ออักเสบที่ทำให้มันเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก ดังนั้นทำให้ Lindsay ต้องเข้าออกโรงพยาบาลสัตว์บ่อยมากๆในช่วงที่ผ่านมา และพบเจอสัตวแพทย์มาถึง 3 คนแล้วเพื่อค้นหาวิธีรักษาลุงบีอย่างดีที่สุด แต่บางคนบอกว่าให้วางยาให้มันนอนหลับไป แต่เธอคิดว่าลุงบีต้องการมีชีวิตต่อไป และมันก็ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้ดีมาตลอด

จนกระทั่ง 3 เดือนผ่านไป เธอคิดว่าทุกอย่างเริ่มมีความเป็นไปได้ ด้วยความอดทนความรักและความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ ทำให้ลุงบีเริ่มดูดีมากขึ้น มันชอบกอดและคลอเคลียเป็นที่สุด ทุกๆวันดูเหมือนว่าลุงบีจะดูมีความสุขมากยิ่งขึ้น

จนกระทั่ง 4 เดือนหลังจากที่เธอช่วยชีวิตลุงบี Lindsay เธอเริ่มคิดว่าถึงเวลาที่ลุงบีพร้อมที่จะหาบ้านจริงๆอาศัย นอกจากบ้านของเธอซึ่งเป็นบ้านอุปถัมภ์สัตว์ไร้บ้าน และลุงบีเป็นแมวที่พิเศษ ดังนั้นการหาบ้านให้กับลุงบีไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะลุงบีต้องการคนที่พิเศษไม่แพ้กัน ในการดูแลให้มันมีชีวิตต่อจากนี้อย่างมีความสุขที่สุด

จนกระทั่ง Jenna De Cristofaro สัตวแพทย์ที่อาศัยอยู่ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ได้พบกับลุงบีและตกหลุมรักมันเข้าอย่างจัง

Jenna และสามีของเธอได้เห็นภาพของลุงบีใน Instagram และรู้สึกถึงความพิเศษของแมวตัวนี้ได้ และเธอก็อาศัยอยู่ที่บ้านตลอดเวลาและเคยเลี้ยงแมวสูงอายุมาก่อนแล้ว ดังนั้นมันจึงการจับคู่ที่เหมาะสม ทำให้ Lindsay ถึงรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้พบครอบครัวที่สมบูรณ์แบบสำหรับลุงบี เธอจึงบินจากฟลอริด้าไปยังรัฐนอร์ท แคโรไลนาพร้อมกับลุงบีเพื่อพบกับ Jenna และสามีของเธอ

เมื่อพวกเขาได้พบกับลุงบีแมวแก้มแน่นที่มีบาดแผลทั่วร่างกายแล้ว พวกเขาไม่ได้รู้สึกกลัวหรือไม่ชอบแต่อย่างใด และดูเหมือนลุงบีจะรู้งานเพราะมันเดินเข้าหาให้ทั้ง Jenna และสามีของเธอลูบตัวและแปรงขนทันที

ลุงบีแปลกใจกับของเล่นต่างๆที่ Jenna เตรียมไว้ให้ อาจจะเป็นเพราะมันไม่เคยเห็นและเล่นของเล่นเหล่านี้มาก่อน ดังนั้นทุกอย่างจึงดูใหม่และน่าตื่นเต้นสำหรับลุงบี เสียงร้องในลำคอแสดงถึงความพอใจกับบ้านหลังใหม่แห่งนี้

จากช่วงเวลาอันโหดร้ายเมื่อปีที่แล้ว ลุงบีก็ได้พบกับบ้านที่แสนอบอุ่นเป็นครั้งแรกในชีวิตแล้ว

ลุงบีเป็นแมวที่พิเศษมากๆ และเชื่อได้เลยว่ามันจะไม่ทำให้ครอบครัวใหม่ที่เป็นครอบครัวเดียวของมันต้องผิดหวังอย่างแน่นอน

ที่มา : Lovemeow