ผู้ดูแลถึงกับงงเมื่อเจอประตูเปิดเองทุกคืน จนกระทั่งวงจรปิดเผยโฉมสลิดจอมงัดแงะ ที่เปิดประตูออกมาเล่นเองทุกคืน

สถานดูแลสัตว์ Friends for Life ใน Houston ก็เหมือนกับที่อื่น ๆทั่วไป เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ในห้องพักของแมวทั้งสะอาด และมีอาหาร น้ำ และของเล่นมากมาย มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างเป็นมิตร พร้อมทั้งกอดและให้ความรักความเอาใจใส่ตลอดเวลา

แต่เจ้าแมวที่ชื่อ Quilty ไม่ได้รู้สึกแบบนั้น มันเป็นแมวอายุ 6 ปี ที่มีนิสัยรักอิสระ และไม่ชอบการถูกจำหัดพื้นที่ เป็นเวลาหลายเดือนที่เจ้า Quilty พักอยู่ในห้องพักของแมวโต เรื่องมันเริ่มขึ้นเมื่อเจ้า Quilty เข้ามาอยู่ที่นี่แรก ๆ คืนนั้นพวกเขานำมันไปไว้ในห้อง เช้าวันต่อมาเมื่อผู้ดูแลไปที่ห้อง ประตูของห้องถูกเปิดไว้ อย่างเป็นปริศนา พร้อมทั้งมีเจ้าเหมียว 15 ตัว วิ่งเล่นซุกซนไปทั่วบริเวณของสถานดูแล เหมือนกับมีงานเลี้ยงยังไงอย่างงั้น

หลังจากที่ดูกล้องวงจรปิด จึงจับได้ว่าเจ้า Quilty เป็นผู้ต้องหา มันกระโดดขึ้นไปดึงมือจับที่ประตูลงทำให้ประตูเปิด และเปิดทางให้เหล่าเพื่อนร่วมห้องขนฟูของมันออกมา กระโดดโลดเต้นอย่างสนุกสนาน ยิ่งไปกว่านั้น มันไม่ได้เปิดประตูแค่ในเวลากลางคืนเท่านั้น แต่มันจะเปิดแล้วเปิดอีก หลายครั้งต่อวัน

“Quilty จะไม่ยอมถูกจำกัดพื้นที่ และไม่ละอายกับวีรกรรมของตัวเองแม้แต่น้อย” ผู้ดูแลโพสต์ในเฟสบุ๊ก

ในขณะที่สถานดูแลมี “หลักฐานมัดตัวเจ้า Quilty ” เจ้าแมวนักงัดแงะถูกนำไปอยู่ในห้องเดี่ยวที่ล็อบบี้ จึงมีรูปภาพของแมวที่ไม่ค่อยมีความสุขจากการถูกจำกัดพื้นที่ออกมา จากนั้นในโลกออนไลน์เกิดแฮชแท็ก #FreeQuilty (ให้อิสระกับ Quilty) ขึ้นมาทำให้เจ้าแมวหน้าบึ้งมีชื่อเสียงกระฉ่อนยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อตอบรับความต้องการของผู้คนที่เอ็นดูเจ้าแมวนักงัดแงะ เจ้าหน้าที่ของสถานดูแล ถึงกับต้องทำสินค้าที่มีรูปหน้าแห่งความกวนของเจ้า Quilty พร้อมติด #FreeQuilty ออกมาขาย

เหล่าเพื่อนร่วมห้องต่างคิดถึงมันตอนที่มันถูกแยกไปขังเดี่ยวที่ล็อบบี้ พวกมันเคยสนุกกับการได้วิ่งเล่นไปรอบ ๆ สถานดูแล ในตอนกลางคืน อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลกลับไม่คิดถึงการตื่นมาในตอนเช้าแล้วเจอแก๊งขนฟูกระโดดโลดเต้น กระจัดกระจายไปทั่ว จึงไม่ยอมให้พวกมันได้มีค่ำคืนสนุกสนานแบบนั้นอีก

เจ้าหน้าที่ค้นพบข้อมูลที่ว่าเจ้า Quilty ไม่ได้พึ่งมาเป็นเซียนด้านการหลบหนีตอนที่อยู่ที่นี่ แต่มันเคยทำมาก่อนแล้ว มันเคยเปิดประตูให้เพื่อนหมาเข้ามาเล่นด้วยที่บ้านเดิมของมัน

“ถ้าหากใครกำลังมองหาเจ้าเหมียวที่ฉลาดเป็นกรด ซึ่งสามารถเป็นคู่หูกับเจ้าตูบได้ แต่ไม่ค่อยชอบการปิดประตูนัก พวกเรามีคนที่คุณต้องการพบตัวอยู่ โปรดมาเจอเขาและนำเขากลับบ้านด้วย” เจ้าหน้าที่โพสต์

ในที่สุดก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง เมื่อรูปและวิดิโอแพร่ออกไป เจ้า Quilty ได้รับความสนใจไปทั่วทั้งประเทศ ผู้กล้ามากมายที่มีลูกบิดประตูแข็งแรง ต้องการจะรับเจ้าเหมียวนักงัดแงะไปเลี้ยงที่บ้าน

ตอนนี้ เจ้า Quilty อยู่ในช่วงที่ผู้ต้องการจะรับเลี้ยง จะทดลองเลี้ยง ซึ่ง Traci และครอบครับ หวังว่าบ้านของพวกเขาจะเป็นบ้านถาวรของมันได้ พวกเขาขับรถถึง 4 ชั่วโมง เพื่อมารับเจ้าเหมียวจอมแสบ Jennifer Hopkins นักประชาสัมพันธ์ของสถานดูแลสัตว์

“พวกเขามีสุนัข 2 ตัว หนูแฮมสเตอร์อีก 1 ตัว และ เม่นแคระอีก 1 ตัว เราจึงให้คำแนะนำการเอาเจ้า Quilty เข้าไปหาเพื่อนใหม่ (และอาจจะกลายเป็นพี่น้องกันตลอดไป) พวกเขาเตรียมบ้านเพื่อต้อนรับสิ่งเซอไพรซ์(ซึ่งอาจจะเป็นตัวแสบนิดหน่อย) น่าแปลกใจที่มันไม่แสดงความซุกซนใดๆ ออกมาเลย”

กิจกรรมที่มันชอบน้อยที่สุดตอนที่อยู่สถานดูแลสัตว์ก็คือการถูกลูบพุง แต่เดาสิว่ามันชอบอะไรเมื่อไปอยู่บ้านใหม่ ใช่แล้ว การถูกลูบพุง เมื่อ Traci และครอบครัว ยื่นเรื่องขอรับเลี้ยงมัน พวกเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันโด่งดังแค่ไหน ช่างเป็นพรหมลิขิต เพราะพวกเรามองหาคนรับเลี้ยงที่ไม่รู้จักเรื่องราวโด่งดังของมันอยู่ และแล้วมันก็เกิดขึ้นอย่างที่เราหวัง แน่นอนพวกเขาก็ได้รู้วีรกรรมของมันในที่สุด แต่พวกเขาก็พร้อมที่จะสนับสนุนความซุกซนในการปล่อยแมวทุกตัวที่อยู่ในห้อง

พวกเขามีความสุขกับความเอ็นดูที่ส่งมาให้เจ้า Quilty จากทั่วโลก และให้สัญญาว่าจะอัพเดตเรื่องราวให้ทุกคนได้รับรู้ต่อไป

“พวกเขารู้ว่าผู้คนต้องการติดตามเรื่องราวของเจ้า Quilty ดังนั้นพวกเขาจึงยินดีส่งวิดิโอและรูปมาให้พวกเรา พร้อมทั้งอัพเดตเรื่องราวของมันให้ฟัง” Hopkins กล่าว “เราสัญญาว่าจะอัพเดตเรื่องราวของเจ้า Quilty ต่อไปรวมทั้งเรื่องราวของเพื่อนฝูงของมัน ที่ยังมองหาบ้านที่พร้อมจะรับเลี้ยง พวกมันยังคงมองหาบ้านที่จะกลายเป็นบ้านถาวรตลอดไป”

ที่มา : mnn