งานวิจัยยืนยันแมวรู้ว่าถูกเรียกชื่อตัวเอง แต่พวกมันเลือกที่จะไม่สนใจมากกว่า

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่เลี้ยงแมวย่อมรู้ว่าแมวเป็นสัตว์ที่ฉลาด แต่ว่าพวกมันค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับสุนัข เพราะเมื่อคุณกลับบ้านมาสุนัขจะกระดิกหางและวิ่งใส่คุณทันที และกับแมวส่วนใหญ่กับแตกต่างกันไป เพราะว่ามันจะทำเหมือนกับว่าคุณไม่มีตัวตน อารมณ์เหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น

มันอาจจะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของแมวที่ดูลึกลับและเอาชนะใจยากซักนิด ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าแมวไม่เห็นความจำเป็นว่าจะต้องทำดีและสนิทสนมกับคุณมากมายขนาดนั้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ พวกมันแสร้งว่าไม่รู้ว่าคุณกำลังพูดด้วยเมื่อคุณเรียกชื่อพวกมัน ซึ่งนักวิจัยพบว่าแมวมีความสามารถในการเข้าใจชื่อของตัวเองจริงๆซะด้วย

การวิจัยดำเนินการโดย Atsuko Saito จากมหาวิทยาลัยโซเฟีย ในโตเกียว เกี่ยวกับการทดสอบความสามารถของแมวในการแยกชื่อของตัวเองออกจากคำอื่นๆ

เจ้าของบางคนยืนยันว่าแมวสามารถจำชื่อและคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารของตัวเองได้ ดังนั้นเราสามารถตั้งสมมติฐานดังต่อไปนี้ 1. แมวสามารถแยกแยะคำที่มนุษย์พูดออกมาจากคำอื่นๆ 2. โดยเฉพาะชื่อของพวกมันเองเพราะชื่อของแมวนั้นเป็นสิ่งกระตุ้นที่สำคัญเพราะมันอาจเป็นคำที่ได้ยินมนุษย์พูดบ่อยที่สุด และอาจเกี่ยวข้องกับรางวัลเช่นอาหารและของเล่นอีกด้วย

Saito และเพื่อนร่วมงานสังเกตปฏิกิริยาของแมวต่อการได้ยินชื่อของตัวเอง เปรียบเทียบกับคำที่มีความยาวใกล้เคียงกัน พวกเขายังสังเกตปฏิกิริยาของแมวต่อการได้ยินชื่อของแมวตัวอื่นในที่อยู่อาศัยเดียวกัน

ผลการวิจัยพบว่าในความเป็นจริงแล้วแมวสามารถเข้าใจความแตกต่างระหว่างชื่อของตัวเองและคำอื่นๆได้ และพวกมันขยับหูและหัวของพวกมัน เมื่อได้ยินชื่อของพวกมัน มากกว่าคำเปรียบเทียบที่สุ่มพูดขึ้นมา

อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบแมวในร้านคาเฟ่แมวแล้ว กลับพบว่าพวกมันไม่สามารถตอบสนองกับชื่อของตัวเองได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าในคาเฟ่แมวมีแมวอยู่เป็นจำนวนมาก และพวกมันอาจสับสนในกรณีเรียกชื่อของมันหรือว่าเพื่อนของมัน

นักวิจัยสรุปได้ว่าแมวสามารถแยกแยะเนื้อหาของคำพูดของมนุษย์ได้ แต่สามารถจดจำชื่อของตัวเองได้ แต่พวกมันเลือกจะเพิกเฉยหรือวิ่งหนีคุณไป เพราะว่าในตอนนั้นพวกมันอาจไม่ได้สนใจคุณนั้นเอง

ที่มา : Unilad

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น