เผยเหตุผลที่แมวไม่ยอมให้เอามือไว้บนอุ้งเท้า ที่หลายคนไม่เคยเข้าใจ

สำหรับคนเลี้ยงแมวทุกคนเคยเล่นกับแมวโดยเอามือไปวางบนอุ้งเท้าของแมวบ้างหรือไม่? คุณจะพบว่ามันหดอุ้งเท้าออกและวางไว้บนมือของคุณแทน เหมือนกับว่ามันพยายามแสดงให้เห็นว่ามันเหนือกว่าคุณยังไงยังงั้น

ถ้าคุณเล่นเกมนี้ไปเรื่อยๆ มันสามารถทำให้แมวคุณหงุดหงิดได้ไม่มากก็น้อย และถ้าพวกคุณฝืนธรรมชาติของพวกมัน โดยการพยายามวางมือบนอุ้งเท้ามันให้ได้ ไม่แน่เหมือนกันว่าคุณอาจได้แผลซักสองสามแห่งก็เป็นได้ วันนี้เราจะมาเผยเหตุผลที่ว่าทำไมแมวจึงต้องเอาอุ้งเท้าไว้บนมือหรือไม่ค่อยให้เรากุมอุ้งเท้าของมันได้ง่ายๆกัน

#1 กลไกป้องกันตัวเอง

เพราะอุ้งเท้าของแมวเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวที่สุด สำหรับการป้องกันตัวเอง ฉะนั้นหากคุณอาจจะได้สัมผัสหรือลูบอุ้งเท้าแสนรักของมันบ้างเท่านั้น

#2 ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทันที

อย่างที่บอกไปว่าอุ้งเท้าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกันตัว ฉะนั้นอุ้งเท้าของมันจะต้องสามารถเคลื่อนไหวได้อิสระ ปราศจากการผูกมัดใดๆ อีกทั้งอุ้งเท้าอันนี้ก็สามารถเอาไว้ป้องกันตัวได้ในทันทีนั้นเอง

#3 ข้าเหนือกว่าเอ็ง

แมวเป็นสัตว์ที่คิดว่าตัวเองเหนือกว่าสัตว์ประเภทอื่นๆ แน่นอนว่ารวมไปถึงมนุษย์ด้วย (มันช่างเก่งกล้าซะจริงๆ) ดังนั้นการที่มันได้วางอุ้งเท้าบนมือของคุณจะทำให้มันรู้สึกเหนือกว่าและปลอดภัยนั้นเอง

ทั้งนี้แมวบางคนอาจจะมีความสนิทสนมและไว้ใจเจ้าของมาก จนยอมที่จะให้เจ้าของเล่นวางมือบนอุ้งเท้าก็ได้ หรือบางทีก็อาจจะมีแมวอินดี้ที่ไม่เป็นแบบนี้ก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในการเจริญเติบโตมาด้วย

ที่มา : goodtimes