คนจีนเริ่มสวมหน้ากากอนามัยให้น้องหมา หวั่นไวรัสโคโรน่าด้วยเช่นกัน

จากแผนที่รายงานสดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า (2019-nCoV) ที่ปัจจุบันนี้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 10,000 คนแล้ว รวมถึงยังมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้กว่า 200 คนแล้ว ซึ่งทำให้มีไข้ ไอ และขาดอากาศหายใจ ทำให้ผู้ป่วยมีร่างกายอ่อนแอ จนถึงขั้นเสียชีวิต

โดยผู้ป่วยรายแรกมีพฤติกรรมเชื่อมโยงกับการไปยังตลาดอาหารทะเลและค้าสัตว์ขนาดใหญ่ในเมือง Wuhan ซึ่งมีการตั้งข้อสันนิษฐานว่าไวรัสนี้เกิดจากสัตว์ แต่ข้อมูลนี้ก็ยังคงไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ซึ่งข้อมูลจาก Wikipedia กล่าวว่า “จากการเปรียบเทียบลักษณะทางพันธุกรรมระหว่างไวรัสชนิดนี้กับไวรัสตัวอย่างสายพันธุ์อื่นๆ แสดงให้เห็นถึงความคล้ายคลึงกันของไวรัสไข้ซาร์ (SARS-CoV) ถึง 79.5% และคล้ายกับโคโรน่าไวรัสค้างคาวถึง 96%” เพราะเหตุนี้ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่าค้างคาวเป็นพาหะของไวรัสชนิดปัจจุบันนี้ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศจีน

เนื่องจากไวรัสโคโรน่าได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จึงได้มีรายงานว่าบรรดาเจ้าของสุนัขพากันหาซื้อหน้ากากอนามัยสำหรับสุนัขของพวกเขา

แม้จะมีการรายงานจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่ายังไม่มีหลักฐานว่าไวรัสโคโรน่าจะสามารถติดต่อไปยังสัตว์เลี้ยงในบ้านได้ แต่ประชาชนชาวจีนก็ยังมีความกังวลและพยายามหาทางป้องกันสัตว์เลี้ยงของพวกเขาจากการแพร่กระจายของไวรัสชนิดนี้กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งผู้ขายหน้ากากอนามัยสำหรับสัตว์เลี้ยงได้รายงานว่า ยอดขายหน้ากากอนามัยพุ่งสูงขึ้นมากตั้งแต่มีการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า และดูเหมือนจะไม่มีการชะลอตัวเร็วๆนี้

Zhou Tianxiao อายุ 33 ปี ที่ทำอาชีพเป็นผู้ขายของออนไลน์จากเมืองปักกิ่ง ได้กล่าวว่าเขามียอดขายหน้ากากอนามัยสุนัขเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงก่อนหน้าที่ยังไม่มีการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าวู่ฮั่น จริงๆ แล้วชายคนแรกขายหน้ากากที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับสุนัข มีจุดประสงค์เพื่อช่วยปกป้องสุนัขจากมลพิษทางอากาศ และธุรกิจของเขาก็เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2018 ด้วยการลงขายในเว็บไซต์ Taobao

“หน้ากากสำหรับสุนัขอาจไม่ได้สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ดีเท่ากับหน้ากากทางการแพทย์ที่ผลิตขึ้นเพื่อมนุษย์ แต่มันก็ถือว่าใช้งานได้ดี” Zhou ยังเคยได้บอกต่อว่า ผู้ค้าปลีกหน้ากากสุนัขได้มีการขายหน้ากากในราคา 49 หยวน ($7) ต่อหน้ากาก 3 ชิ้น

Zhou Tianxiao ได้กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้ววัตถุประสงค์หลักของหน้ากากสุนัขก็คือ “เพื่อป้องกันหมอกควัน หรือหยุดสุนัขไม่ให้กินหรือเลียอาหารบนพื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกไวรัส”

คนรักสัตว์เขาก็ทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวตัวเอง

ที่มา : Boredpanda