มัดรวมภาพแมวเหมียวที่ทำตัวเป็นเถ้าแก่ร้านค้า จนสร้างความเฮฮายกใหญ่บนโลกออนไลน์

มีแมวเหมียวมากมายที่มักจะสร้างความเฮฮาจนทำให้เจ้าของอมยิ้มได้ และทำให้มีทั้งเจ้าขอองและผู้พบเห็นจำนวนไม่น้อยที่ถ่ายรูปพวกมันและแบ่งปันในโลกออนไลน์ ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมความน่ารักและเฮฮาของเจ้าเหมียวที่ทำตัวเหมือนเป็นเจ้าของร้านค้า จนดูเหมือนว่าที่แห่งนี้เป็นอาณาจักรของพวกมัน ลองไปชมกันได้เลย

เจ้าเหมียวร้านชำหมายถึงเหล่าแมวเหมียวที่อาศัยอยู่ในร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ คุณนึกออกไหม มันคือที่ที่ชาวนิวยอร์กเรียกว่า ร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายของชำ

เจ้าขนฟูเหล่านี้ไม่พียงแต่คอยสังเกตการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า มันยังให้ความผ่อนคลายกับพนักงานที่ต้องอดทนกับลูกค้าที่เหมือนผุดมาจากนรก นอกจากนี้ยังสามารถจัดการกับสิ่งกวนใจภายในร้านเช่น พวกศัตรูพืชหรือหนู

เจ้าเหมียวร้านชำ เป็นโปรเจคบนโซเชียลมีเดียที่จะสร้างขึ้นเพื่อยกย่องเหล่าเจ้าเหมียวที่ต้องทำงานหนัก ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ผู้คนมักจะหยุดมองเจ้าเหมียว

พวกเขาจะถ่ายรูปพวกมัน และส่งต่อไปให้ผู้อื่น  พวกเขาจะเลือกรูปที่ดีที่สุดและแชร์รูปภาพกับเหล่าผู้ติดตามของตน ผลก็คือมันแพร่หลาย และกลายเป็นคอลเลคชั่นภาพน่ารักของเจ้าเมียวร้านชำ

ในทางกลับกันนั้น ที่จริงแล้วการมีแมวในร้านนั้นผิดกฎหมายในทางเทคนิค กรมอนามัยและสุขภาพจิตของเมืองนิวยอร์กคิดว่าการมีแมวในร้านขายของนั้นผิด

เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการปนเปื้อนในอาหาร หากฝ่าฝืนอาจมีค่าปรับถึง 300 ดอลลาร์ สำหรับความผิดครั้งแรก อาจต้องจ่ายถึง 2,000 ดอลลาร์ หากมีครั้งต่อ ๆ ไป

“สัตว์ใด ๆ ก็ตามที่อยู่ใกล้กับอาหารล้วนมีความเสี่ยงจะทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร” Robert M. Corrigan ผู้เชี่ยวชาญด้านหนูและนักวิทยาศาสตร์การวิจัยของกรมอนามัย และสุขอนามัยจิตแห่งนครนิวยอร์ก กล่าวกับ The New York Times “

และนั่นหมายความว่าทุกสิ่งทุกอย่างจากร่างกายสัตว์ ทุกส่วน จนถึงเส้นขนและของเสีย อาจปนเปื้อนในอาหาร และแน่นอนว่าเป็นการละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค”

แต่อย่างไรก็ตามเจ้าของร้านหลายคนก็เลี้ยงแมวไว้ ทั้ง ๆที่มีกฎหมายห้ามเลี้ยง เพราะพวกเขาคิดว่าดีกว่าการมีหนูในร้าน

“ในตอนเช้า มันจะขี้เกียจ เป็นเวลางีบของมัน” Urszula Jawor อายุ 49 ปี เป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อ และผู้อพยพชาวโปแลนด์ เล่าถึงพนักงานแมวของเธอ “แต่ในตอนบ่าย มันจะยุ่งกับงานไล่หนู”

นาย Corrigan เห็นด้วยกับงานวิจัยบางงาน ที่แสดงให้เห็นว่า กลิ่นของแมวในพื้นที่ทำให้หนูหนีไปไม่เข้ามาใกล้

แต่อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า การเลี้ยงแมวในร้านก็ไม่ควรเป็นที่ยอมรับ เพราะแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ปรสิต และพยาธิที่หนูเป็นพาหะ อาจแพร่เชื้อให้มนุษย์ได้ โดยการแพร่ผ่านแมวอีกที

Andre Duran หนึ่งในเจ้าของร้านสะดวกซื้อที่ Greenpoint, Brooklyn กล่าวว่า เขาเลี้ยงแมวมา 6 ปีแล้วและไม่เคยถูกปรับเงิน

“เจ้าตัวนี้ชื่อ Oreo”  เขาบอกพร้อมอุ้มเจ้าเหมียวสีดำตัวน้อยที่มีอุ้งเท้าสีขาวขึ้นมา “ไม่มีใครเคยบ่นว่ามีขนแมวในแซนด์วิช และถ้าเจ้า Oreo ไม่ได้อยู่ที่นี่ พนันได้เลยว่าจะมีปัญหาใหญ่กว่าแค่เรื่องขนแน่นอน”

ที่มา : Boredpanda