พบกับ “เดิร์ท” แมวเหมียวประจำพิพิธภัณฑ์รถไฟ ที่ดูเหมือนไม่เคยอาบน้ำมาก่อนในชีวิต

บนทางรถไฟสายเหนือของเนวาด้ามีพิพิธภัณฑ์รถไฟ Railroad Depot อันเก่าแก่ที่ยังคงถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีตั้งแต่ปี 1906 เพื่อให้คนจากทั่วโลกได้แวะมาเยี่ยมชมความงดงามและคลาสสิค แต่สิง่ที่ทำให้พิพิธภัณฑ์รถไฟนี้โด่งดังขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ก็คือเจ้า “เดิร์ท” แมวที่อาศัยอยู่ในพิพิธภัณฑ์รถไฟ และกลายเป็นสัญลักษณ์ของรัฐเนวาดาไปซะแล้ว

.

เจ้าเดิร์ทโด่งดังเพราะชอบปรากฎตัวบนหัวรถจักร อีกทั้งใบหน้าที่เปื้อนด้วยคราบน้ำมันและถ่านหิน ทำให้เมื่อมีคณะทัวร์เดินผ่านใครหลายคนต้องประหลาดใจกับรอยเปื้อนต่างๆตามใบหน้าและร่างกายของมัน

.

อีกทั้งมันยังชอบปรากฎตัวท่ามกลางผู้คนที่กำลังฟังเรื่องราวและประวัติศาสตร์จากไกด์ ซึ่งเหมือนเป็นการเปิดตัวที่เหมาะเจาะจริงๆ Eric Mencis ผู้จัดการฝ่ายบริการแขกและผู้อำนวยการสื่อสังคมออนไลน์ของทางรถไฟ กล่าวด้วยรอยยิ้ม

.

สำหรับเจ้าเดิร์ทได้เกิดที่สถานีรถไฟโดยแม่แมวพาตัวเดิร์ทและพี่น้องไปไว้ในรถไฟของพวกเขา แต่ไม่นานนักก่อนที่รถไฟจะเริ่มเดินทางอีกครั้ง แม่แมวได้พาลูกแมวทุกตัวลงจากรถไฟ แต่หลงเหลือเพียงเจ้าเดิร์ทไว้เพียงลำพัง

.

เจ้าเดิร์ทกลัวที่จะออกมาจากรถไฟดังนั้นเหล่าคนงานจึงได้วางปลาทูน่าไว้บนเก้าอี้เพื่อเป็นอาหารให้แก่มัน จนกระทั่งในที่สุดมันก็ชอบออกมาจากรถไฟ และเริ่มผูกมิตรกับคนงานทุกคน

.

ในตอนนั้นเจ้าเดิร์ทเป็นลูกแมวที่ซุกซนที่ชื่นชอบกลิ้งไปกับพื้นอีกทั้งยังชอบไปคลุกตัวกับถ่านหิน ทำให้เนื้อตัวของมันสกปรกแทบจะตลอดเวลา ทำให้ขนสีขาวกลายเป็นสีเทา พวกเขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า “เดิร์ท” เพราะว่าสีมันเหมือนมีฝุ่นติดตัวอยู่ตลอดเวลานั้นเอง

.

Eric Mencis เล่าเรื่องราวเพิ่มเติมว่าในตอนนั้นเจ้าเดิร์ททำความสะอาดตัวเองไม่เป็น เพราะว่าไม่มีแม่แมวคอยสอนมัน ดังนั้นจึงทำให้ตัวของมันเหนียวและสกปรก แต่ก็ทำให้มันดูแข็งแกร่งไปอีกแบบ

.

เดิร์ทเริ่มซึมซับบุคลิกต่างๆและปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในพิพิธภัณฑ์รถไฟได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมันยังเหมือนกับเจ้านายของทุกคน เพราะว่ามันชอบเดินตรวจงานรอบๆเพื่อดูว่าทุกอย่างในนี้เรียบร้อยดี

.

เหล่านักท่องเที่ยวประทับใจกับประวัติศาสตร์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แต่เจ้าเดิร์ทก็ช่วยให้ทุกคนไม่พลาดที่จะเก็บความทรงจำดีๆกลับไปเช่นเดียวกัน เพราะไกด์ขาประจำก็กลายเป็นแฟนคลับเจ้าเดิร์ทไปเรียบร้อยแล้วด้วย

.

ทางด้านในโลกออนไลน์เมื่อมีการโพสต์รูปเจ้าเดิร์ทก็ทำให้มีคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก แต่และหลังจากที่ Eric ทำงานนี้มาทั้งหมด 3 ปี ก็มีแฟนคลับเจ้าเดิร์ทเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

.

โดย Eric โพสต์เรื่องราวของเดิร์ทเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ซึ่งเพียงภาพเดียวก็ทำให้มีผู้คนสนใจอย่างมากมาย จนทำให้มีอาสาสมัคร Steve Crise ที่เป็นช่างภาพมืออาชีพมาถ่ายภาพของเจ้าเดิร์ทให้สวยระดับมืออาชีพ หลังจากนั้นภาพและเรื่องราวก็ถูกส่งต่อในโลกออนไลน์และกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เจ้าเดิร์ทดังเป็นพลุแตกทันที

.

จากแมวที่เปรียบเสมือนฝุ่นแต่กลับกลายเป็นดาวจรัสแสงที่มีแต่คนชื่นชอบ ทำให้ Eric คิดว่าจะทำเสื้อยืด แม่เหล็กติดตู้เย็น พวงกุญแจ และแก้วกาแฟลาย ลายเจ้าเดิร์ท เพื่อเป็นของที่ระลึก และไม่เพียงแค่นั้นของเหล่านั้นถูกวางขายในร้านค้าออนไลน์อีกด้วย

.

.

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ในเมืองอีลี รัฐเนวาดา มีประชาชนเพียง 4,000 คนเท่านั้น และอยู่ไกลห่างจากความเจริญรอบๆกว่า 200 ไมล์ แต่ว่าในตอนนี้มีผู้ชมเฉลี่ยมาพิพิธภัณฑ์ถึงปีละ 30,000 คน

.

อีกทั้งบางคนยอมเปลี่ยนแผนการท่องเที่ยวเพื่อมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์นี้โดยเฉพาะ และแน่นอนว่าเป้าหมายของพวกเขาก็คือการได้พบกับเจ้าเดิร์ทนั้นเอง

.

ด้วยความโด่งดังของเจ้าเดิร์ททำให้ต้องมีการแนะนำในการพบกับมัน ก็คืออย่าพยายามเข้าหามันเร็วเกินไป เพียงแค่คุณอยู่เฉยๆมันก็จะเดินเข้ามาหาคุณเอง หรือว่าหากเดิร์ทกำลังงีบหลับคุณควรจะเดินผ่านมันไปก่อนและค่อยกลับมาใหม่ เพราะว่าราชาก็ต้องการการพักผ่อนเช่นเดียวกัน

.

ราชาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็คือเจ้าเดิร์ทตัวนี้นี่เอง

.

ที่มา : Boredpanda

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์