น้องหมาเฝ้าคอยเจ้านายกลับบ้านทุกวันตลอด 11 ปี จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

การสูญเสียสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องที่ทำใจไม่ง่ายเลยและไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไรหรือพยายามลืมเพียงใดก็หลีกเลี่ยงไม่ได้และในที่สุดเมื่อเวลานั้นมาถึงเราก็ต้องกล่าวคำอำลาอยู่ดี ไม่นานมานี้เจ้าของสุนัขจากชิคาโกเพิ่งสูญเสียเพื่อนรักสี่ขาไป วิธีหนึ่งที่ช่วยให้เขาจัดการกับความเสียใจคือการแบ่งปันเรื่องราวความน่ารักความผูกพันของเขากับมันให้โลกรู้…

Toby คอย Roman เจ้านายของมันกลับจากทำงานที่หน้าต่างตลอด 11 ปี “ผมรู้ว่าวันหนึ่งที่ผมกลับบ้านมาและมันจะไม่อยู่ตรงนั้น” Roman กล่าว “นี่ก็ผ่านมากว่า 4 เดือนแล้วและหน้าต่างยังเป็นที่แรกที่ผมมองเวลากลับถึงบ้าน”

Toby เข้ามาอยู่ในชีวิตของ Roman ตอนอายุได้ 2 ขวบ “ครั้งแรกที่เจอมันคือตอนที่มันกำลังอึใส่พรมในห้องนั่งเล่น มันเป็นสุนัขของแฟนเก่าและช่วงสองสามเดือนแรกเราเข้ากันไม่ค่อยดีนัก” Toby เป็นสุนัขที่ฉลาดและมีบุคลิกเฉพาะตัว มันอ่อนไหวและชอบให้สนใจตลอดเวลา “แฟนเก่าของผมบอกให้ผมปฏิบัติกับมันเหมือนเด็กน้อย”

ด้วยความพยายามของ Roman ต่อ Toby วันหนึ่งทั้งคู่จึงกลายเป็นเพื่อนซี้กันซึ่งเมื่อ Roman เลิกรากับแฟนเก่าและเธอย้ายออกไปอยู่อพาร์ทเม้นท์เขาจึงได้เลี้ยง Toby ต่อไปและตอนนั้นมันก็อายุ 10 ขวบแล้ว

Roman เล่าถึงความน่ารักของ Toby และแม้ว่ามันจะชอบขู่แต่ก็ไม่เคยกัดใคร เวลามีเด็กๆ มาเล่นด้วยและบางครั้งอาจมือหนักหรือแกล้งมันมันก็จะยิ่งทำอ่อนหวานใส่

Toby ยังเป็นนักปกป้องแบบสุดตัว ถ้ามันเห็นใครกำลังทะเลาะกันก็จะพยายามหยุดด้วยการลุกขึ้นยืนสองขาระหว่างคนทั้งคู่เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

Roman มักออกไปทำงานนาน 8-10 ชั่วโมงต่อวันโดย Toby จะรู้ว่าใกล้เวลาที่เจ้านายของมันจะถึงบ้านแล้ว มันจะไปนั่งคอยที่หน้าต่างที่อยู่ติดกับประตูบ้าน “ผมจะได้ยินเสียงความตื่นเต้นของมันจากข้างนอกก่อนเข้าบ้านซะอีก พอเข้าบ้านมันจะพยายามกระโดดเข้าหาเพื่อเลียหน้า”

“บางครั้งผมออกจากบ้านไปแค่ 10 นาที..มันก็ตื่นเต้นเหมือนผมออกจากบ้านไปเป็นปี”

ก่อนหน้านี้ Toby ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งและผ่านพ้นการผ่าตัดใหญ่ถึงสามครั้งและในเดือนตุลาคมปีที่แล้วคุณหมอก็พบว่าโรคร้ายกลับมาอีกครั้งและมันจะจากไปในเร็ววัน

อย่างไรก็ตาม Toby ยังคงความน่ารักสดใสและมีพลังล้นเหลือ มันใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ช่วงสามวันสุดท้ายของชีวิตมันทำอะไรไม่ได้และนอนตลอดเวลา เราทุกคนจึงเตรียมกล่าวคำลาและพามันไปหาคุณหมอ “ผมเลือกที่จะให้มันหลับไปและไม่ต้องทรมานอีก นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดของชีวิตผมและมันตามหลอกหลอนผมมาตลอด 4 เดือน..กระทั่งเมื่อวานนี้”

ขอบคุณที่มา : boredpanda