วิศวกรหนุ่มใช้เวลาหลังเลิกงาน เพื่อดูแลสุนัขจรจัดมากกว่า 700 ตัวในบ้านหลังสุดท้าย

ลูกสุนัขที่เพิ่งเกิดใหม่ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักได้ไม่ยาก แต่บางครั้งลูกสุนัขเหล่านั้นก็ไม่ได้โชคดีเสมอไป เพราะในอนาคตลูกสุนัขอาจจะไม่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป หรือว่ามันเติบโตและไม่น่ารักเหมือนตอนเด็กๆตัวเล็กๆ ดังนั้นจึงมีสุนัขจำนวนไม่น้อยที่ถูกทิ้งกลายเป็นสุนัขจรจัด

ในขณะที่มีคนที่ขาดความรับผิดชอบจำนวนมากละทิ้งสัตว์เลี้ยงของพวกเขา แต่ก็มีกลุ่มคนที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อช่วยชีวิตสุนัขผู้บริสุทธิ์เหล่านี้ วิศวกรซอฟต์แวร์ชาวอินเดียคนนี้เป็นหนึ่งในตัวอย่างคนที่มีจิตใจดีที่สุด

.

Rakesh Shukla ชายหนุ่มที่มีอาชีพเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ได้ใช้เวลาหลังเลิกงานของเขา ในการดูแลสุนัขจรจัดมากถึง 735 ตัว และทุกๆวันที่ Rakesh จอดรถของเขานอกที่ศูนย์พักพิงในบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย สุนัขจะแห่กันไปต้อนรับเขากันอย่างมากมาย เหมือนกับพ่อผู้ใจบุญได้มาหาพวกเขาซักที

.

ที่พักพิงนี้ครอบคลุมพื้นที่ 3 เอเคอร์และมีสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ทั้งลาบราดอร์ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เกรทเดน ดัชชุนด์ เซนต์เบอร์นาร์ ปั๊กและสุนัขสายพันธุ์อื่นๆอีกมากมาย พวกมันทั้งหมดอาจดูไม่น่ารักสำหรับคนอื่นๆ เพราะว่าส่วนใหญ่ป่วยหรือถูกทิ้งเพราะหมดความน่าสนใจ ดังนั้นสถานที่นี้จึงเป็นบ้านหลังสุดท้ายของพวกมัน

.

Rakesh เล่าถึงความหลังและความตั้งใจที่ทำให้ดูแลสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมาก เมื่อเขาพบสุนัขจรจัดตัวแรกชื่อ Kaavya ที่มีอายุเพียง 45 วันกลับบ้าน และถึงแม้ว่ามันจะดูหวาดกลัว แต่มันก็อยากจะไว้ใจมนุษย์ พร้อมกับสายตาที่มองมาที่เขาทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจและความรู้สึกดีๆที่ไม่สามารถอธิบายได้ ที่ทำให้ Rakesh พยายามทุกหนทางเพื่อดูแลสุนัขจรจัดให้มากขึ้นและมากเท่าที่เขาจะทำได้

.

เมื่อใดก็ตามที่ Rakesh ระลึกถึงความรู้สึกเหล่านั้น และได้รับจากสุนัขเหล่านี้ทุกๆวัน ทำให้เขาก้าวเดินต่อไปได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีค่าจ้างและเสียค่าใช้จ่ายส่วนตัวเป็นจำนวนมากอีกด้วย

.

เจ้าหน้าที่ในศูนย์พักพิงสัตว์ทั้งหมดจำนวน 10 คนในการดูแลสุนัขจรจัด ให้อาหาร รวมไปถึงต้องมีความรู้พื้นฐานด้านการแพทย์ เพื่อที่จะดูแลสุนัขเหล่านี้อย่างดีที่สุด

.

เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมไก่และข้าว 200 กิโลกรัมทุกวันเพื่อเลี้ยงสุนัข 735 ตัว

.

ศูนย์พักพิงนี้ถูกออกแบบมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งมีพื้นที่ส่วนกลางเปิดโล่ง สระน้ำขนาดใหญ่ และพื้นที่รักษาสุนัขป่วยแยกต่างหาก

.

อย่างไรก็ตามศูนย์พักพิงสัตว์แห่งนี้ก็ประสบปัญหาไม่น้อย ทั้งเรื่องการร้องเรียนจากเสียงของสุนัขที่ดังตลอดทั้งวันจากผู้อาศัยใกล้เคียง และการที่ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือให้มันถูกต้องอย่างที่เป็น

.

สำหรับการร้องเรียนเรื่องเสียงดัง Rakesh ได้บอกว่ามีเพียงสุนัขจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่มีลักษณะนิสัยแบบนั้น และเขาก็พยายามฝึกฝนให้มันอยู่ในระเบียบมากกว่านี้ เขาพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้สุนัขเหล่านี้ได้มีบ้านหลังสุดท้ายไว้อาศัยต่อไป

.

ที่มา : petpetbase

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์