หนุ่มใหญ่ร้องไห้ราวกับเด็กน้อย เมื่อได้รับอนุญาตให้เลี้ยงหมาอุปถัมภ์ไว้เองได้

Toby สุนัขที่ถูกพบในร้านซ่อมรถยนต์ในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นไปได้ว่ามันถูกปล่อยไว้เพียงลำพังโดยเจ้าของคนเก่า มันจึงถูกพาตัวไปยังศูนย์พักพิงสัตว์ แต่เนื่องจากว่าเป็นฤดูหนาวทำให้ศูนย์พักพิงไม่มีสถานที่เพียงพอ และมันต้องอาศัยอยู่บริเวณคอกด้านนอก

ในที่สุด Toby ก็ได้รับการช่วยเหลือจากศูนย์พักพิงโดย Band For Animal ที่เป็นกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ที่ประสบปัญหาในด้านต่างๆ ทำให้ Toby ถูกพาตัวไปยังบ้านชั่วคราวก่อนจะส่งตัวไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา กับครอบครัวอุปถัมภ์ที่เพิ่งเคยอุปถัมภ์สุนัขเป็นครั้งแรก

แอน ฮวาง ต้องการเลี้ยงสุนัขเพิ่มเป็นตัวที่สองในครอบครัว แต่สามีของเธอไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะโอเคจริงๆหรือไม่ ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจลองเลี้ยงดูก่อน ซึ่งพวกเขาเห็นพ้องกันว่าหากเป็นการอุปถัมภ์สุนัขไร้บ้าน ก็จะทำให้พวกเขาสามารถทดลองเเลี้ยง และยังสามารถช่วยเหลือพวกมันได้อีกด้วย นั้นคือแผนของพวกเขาก่อนที่จะพบกับ Toby

เมื่อ Toby มาถึงบ้านอุปถัมภ์เป็นครั้งแรก มันดูกลัวอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่มีใครรู้ว่ามันผ่านเหตุการณ์แบบไหนมาบ้าง แต่ดูเหมือนมันไม่เชื่อใจพ่อและแม่คนใหม่ของมันเพราะมันไม่ยอมออกมาจากลังเลย จนกระทั่งมันยอมออกมาก็นั่งๆนอนๆและไม่มองมาที่พวกเขาเลย แสดงให้เห็นว่ามันวิตกกังวลมากจริงๆ

ในตอนแรกสามีของ แอนฮวางไม่มั่นใจว่า Toby จะสามารถตอบโจทย์ของพวกเขาได้เพราะว่ามันขี้อายมากๆ และนี่เป็นประสบการณ์ในการอุปถัมภ์เป็นครั้งแรกอีกด้วย อย่างไรก็ตามในตอนเย็นวันนั้น Toby ได้เรียนรู้และปรับตัวอย่างรวดเร็ว มันไว้วางใจคุณพ่อคนใหม่ และขึ้นไปนอนข้างๆบนโซฟาด้วยกัน

เมื่อ Toby รู้สึกสะดวกสบายและปลอดภัยในบ้านหลังนี้ มันก็เริ่มเปิดใจและเผยบุคลิกต่างๆมาให้เห็นมากขึ้น ถึงแม้ว่ามันจะทะเลาะกับสุนัขในบ้าน Charlie ในตอนแรกๆ แต่หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ สุนัขทั้งสองตัวก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกัน

หลังจากหนึ่งสัปดาห์ผ่านไป มีสองครอบครัวติดต่อเข้ามาเพื่อขอรับเลี้ยงเจ้า Toby ซึ่งแอน ฮวางรู้จักสามีของเธอดีว่า เมื่อ Toby ถูกรับเลี้ยงไปเขาจะรู้สึกอย่างไร เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาไม่นาน แต่ตอนนี้ Toby กับสามีของเธอก็ไม่สามารถที่จะแยกออกจากกันได้แล้ว และสามีของเธอก็ไม่น่าที่จะเรียกร้องและขอให้เลี้ยงเจ้า Toby เพราะเขาเป็นคนแบบนั้น แต่ว่า แอน ฮวาง รู้ใจสามีที่สุด

ฮวางตัดสินใจที่จะรับเลี้ยง Toby เป็นการถาวร แต่ก็อยากจะเซอร์ไพรซ์สามีของเธอด้วยเหมือนกัน เธอจึงติดต่อกลุ่มช่วยเหลือเพื่อให้พวกเขารู้ว่าเธอจะรับเลี้ยงเจ้า Toby ซึ่งพวกเขายินดีเป็นอย่างมาก และยืนยันว่าจะร่วมเซอร์ไพรซ์สามีของเธอด้วยเหมือนกัน

เจ้าหน้าที่กลุ่มช่วยเหลือได้เตรียมการกับฮวางโดยเธอจะบอกว่าเป็นหนึ่งในผู้อาสามารับเลี้ยงเจ้า Toby และวันนี้เธอจึงเดินทางมาที่บ้านเพื่อมาทำความรู้จัก ก่อนที่เธอจะเดินมามอบการ์ดให้กับสามีของฮวางกับมือตัวเอง

สามีของฮวางก็แปลกใจไม่น้อยที่ได้รับการ์ดใบนี้ และเมื่อเขาอ่านไปซักพักก็รู้ว่าชื่อผู้ที่ได้รับอุปถัมภ์เจ้า Toby ก็คือตัวเขากับฮวางภรรยาเขานั้นเอง ซึ่งทำให้เขาร้องไห้ออกมาทันทีเลย ซึ่งในขณะที่พ่อคนใหม่ของ Toby ยังคงร้องไห้ มันก็นั่งอยู่ข้างเขาและพยายามปลอบใจเขาโดยไม่รู้ตัวว่าเขาร้องไห้เพราะเขารักมันมากเลยล่ะ

Toby มีความสำคัญกับสามีของเธอมาก มันเป็นช่วงเวลาที่สวยงามและเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า Toby ได้พบบ้านที่แท้จริงของมันแล้ว

ที่มา : Thedodo