การเปลี่ยนแปลงอันน่าทึ่งของอดีตหมาจรจัด ที่มีสภาพเหมือนกับ ‘มัมมี่’

ในช่วงปลายเดือนตุลาคม เทศบาลเขตมาริโคปาได้ช่วยเหลือสุนัขตัวนึงมา เจ้าบลอนด์ดี้ ตอนนั้นมันดูแทบไม่เหมือนหมาเลยด้วยซ้ำ ทั้งอ่อนแอและร่างเต็มไปด้วยสะเก็ดแผล แล้วด้วยความที่มันเป็นชิวาว่า ลักษณะขนของมันยิ่งทำให้มันดูเหมือนหมามัมมี่

จริงๆ แล้วมันถูกจัดอยู่ในหมวดต้องการุณยฆาต แต่ว่าพวกอาสาสมัครอยากจะสู้ไปกับมันอีกรอบ พวกเขาโพสรูปมันลงในอินเตอร์เน็ตเพื่อหาใครซักคนที่พร้อมจะช่วยบลอนด์ดี้

แคทริน เบียล ผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์พิทักษ์สัตว์สกาย เป็นหนึ่งในคนที่เห็นโพส เธอบอกนักข่าวว่า แวบแรกที่เธอเห็นวิดีโอของบลอนด์ดี้เธอถึงกลับอ้าปากค้างด้วยความตกใจ “มันดูแย่มาก ตัวสั่นเทิ้มด้วยความกลัวอยู่ในบ้านหมา ฉันรู้เลยว่ามันต้องการการช่วยเหลือในทันที”

เบียลกับเอลลี่ สมิธ ผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์รีบไปยังเทศบาล ” พวกเรารอแทบไม่ไหวที่จะได้เจอมันเห็นได้ชัดเลยว่ามันผ่านเรื่องราวร้ายๆมามากเหลือเกิน อาสาสมัครพามันมาหาเรา ผิวหนังมันแย่กว่าที่เราคิดซะอีก แย่จนไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายได้เลย”

พวกเขารีบขับรถพามันไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ระหว่างนั้นก็คิดเรื่องชื่อของมันไปด้วย สุดท้ายลงตัวที่ชื่อบลอนด์ดี้(ขนทอง) เพราะคาดหวังว่าวันหนึ่งเจ้าหมาที่ไม่มีขนตัวนี้จะมีขนใหม่สีทองสวย

สัตวแพทย์บอกว่าที่ขนบลอนด์ดี้เป็นอย่างนั้นเกิดจากพวกหมัดและพวกปรสิตที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของมัน นอกจากนั้นมันยังมีปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆอีก พอรักษาตัวจนหายดีเบียลก็พามันกลับบ้าน

บลอนด์ดี้เข้ากันได้ดีกับหมาตัวอื่นของเบียล แต่ว่ายังหวาดกลัวที่จะเข้าใกล้คนอยู่ ตอนแรกเบียลคิดกลัวว่าเรื่องร้ายๆ ที่มันเจอมาจะทำให้มันเชื่อใจมนุษย์ไม่ได้อีก

เรื่องทุกอย่างเปลี่ยนไปในคืนหนึ่งที่เบียลอาบน้ำให้บลอนด์ดี้้ ปกติแล้วหลังจากอาบน้ำเสร็จมันจะรีบวิ่งหนีไปซ่อนในที่ที่ปลอดภัย แต่วันนั้นมันถอยหลังไปสองสามก้าว ก่อนจะเปลี่ยนใจเดินกลับมาแล้วปีนขึ้นมาบนตักของเบียล เหมือนมันบอกเบียลว่าตอนนี้เธอเป็นที่ที่ปลอดภัยของมันแล้ว เบียลถึงกับดีใจจนร้องไห้

เวลาผ่านไปหลายเดือน ขนของบลอนด์ดี้ดีขึ้นรวมถึงสภาพจิตใจของมันด้วย กลายเป็นว่ามันไม่ใช่หมาขนสีทอง แต่เป็นสีน้ำตาลต่างหาก ซึ่งเป็นสีที่ทำให้มันดูน่ารักมากๆ

ต่อจากนี้มันมีอนาคตที่สดใสรออยู่ จากตอนแรกที่เป็นหมาเดินช้าๆ ด้วยปลายเท้าอย่างไม่ค่อยมั่นใจ ตอนนี้มันวิ่งเต็มฝีเท้าร่าเริงมีความสุขกับพี่น้องตัวอื่นๆ

ความอยากอาหารก็กลับมา โดยเฉพาะของโปรดของมัน กระดูก เบียลอดภูมิใจไม่ได้ทุกครั้งที่เห็นมันส่ายหางอย่างมีความสุข

” ฉันภูมิใจมากๆกับสภาพปัจจุบันของมัน ในอนาคตมันจะอยู่กับฉันต่อหรือไปอยู่กับคนอื่นก็ยังไม่รู้ค่ะ เอาจริงการตัดสินใจอยู่กับมันมากกว่า ฉันจะเลือกทางที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของสาวน้อยตัวนี้”

ที่มา thedodo