ชิวาว่าหน้าเศร้าถูกเจ้าของเก่าลอยแพ เพราะเขาบอกว่ามันแก่เกินไป

สุนัขตัวนี้แก่เกินไป นั่นคือคำพูดเจ้าของเก่าที่ลอยแพสุนัขตัวนี้ไว้ที่ศูนย์พักพิงสัตว์ Lancaster ใน Los Angeles เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าสุนัขพันธุ์ชิวาวาอายุ 13 ปีที่ชื่อว่า Choco พวกเขาได้แยกให้มันอยู่ในส่วนของแผนกการแพทย์ซึ่งเงียบสงบกว่าส่วนที่อยู่อาศัยหลัก แต่ปัญหาก็คือจะไม่ค่อยมีคนเห็นมันมากนัก ทำให้โอกาสได้บ้านหรือผู้รับเลี้ยงใหม่น้อยลงตามไปด้วย

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างได้เปลี่ยนไปสำหรับ Choco เมื่อช่างภาพ Rita Earl Blackwell เข้าเยี่ยมชมศูนย์พักพิงและมีโอกาสได้พบกับมันเข้า ซึ่งเป็นวันที่มันกำลังเข้ารับการรักษาพร้อมกับสุนัขตัวอื่นอีก 4 ตัว Earl บอกว่า เจ้า Choco มีดวงตาที่เศร้าสร้อยมากๆ ซึ่งจริงๆแล้วมันน่าจะมีอุปนิสัยร่าเริงกว่านี้แท้ๆ สำหรับสุนัขสายพันธุ์ชิวาว่า

เมื่อ Earl สอบถามเจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์ จึงทราบว่ามันถูกเจ้าของลอยแพมาเพราะว่าแก่เกินไป ซึ่งทำให้เขาตกใจไม่น้อย ซึ่งจากประสบการณ์เขามักจะพบสุนัขเหล่านี้มีปัญหาสุขภาพ จึงทำให้เจ้าของไม่ต้องการดูแลพวกมันอีกต่อไป ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่มันมีนัยน์ตาที่เศร้าขนาดนี้ เพราะมันถูกปล่อยไว้เพียงลำพัง โดยที่ไม่รู้จักใครเลยในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยเอาซะเลย

แต่ถึงแม้จะมีความกังวลใจแต่เจ้า Choco ยังแสดงท่าทีอ่อนหวานต่อ Earl และเจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์บ้าง

Earl บอกว่าเจ้า Choco ดูจะมีความสุขขึ้นมาเล็กๆ เพราะในตอนแรกที่เขาเดินเข้าไปหามันก็กระดิกหางใส่ และ Earl ได้ถ่ายภาพของเจ้า Choco โพสต์ลงเฟสบุ๊คเพื่อหวังว่าจะมีใครให้ความสนใจมันบ้าง ซึ่งก็ได้ผลเพราะว่าไม่กี่วันหลังจากนั้น Hilary ผู้ก่อตั้งอาสาสมัครช่วยเหลือ A Purposeful Rescue ได้เข้ามาพาเจ้า Choco ออกจากศูนย์พักพิงสัตว์แห่งนี้

Choco ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Toast และมันถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลสัตว์เพื่อตรวจสุขภาพชุดใหญ่ ก่อนที่จะได้รับการผ่าตัดแก้ไขปัญหาบริเวณขาหนีบ และ Toast จะต้องกลับไปฟื้นตัวที่บ้านอุปถัมภ์จนกว่าจะแข็งแรงดีก่อนที่จะหาผู้อุปการะใจดีมารับเลี้ยงต่อไป

Earl หวังว่าชีวิตของ Toast จะดีขึ้นกว่าที่เคย ซึ่งในวันดังกล่าวเขาเจอสุนัขเยอะมาก แต่สุนัขที่ติดตาและอยู่ในความทรงจำก็คือ Toast และเขาภาวนาให้มีใครซักคนมาช่วยเหลือมันและก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ต้องขอขอบคุณกลุ่มช่วยเหลือนี้มากที่มาให้โอกาสครั้งที่ 2 แก่เจ้า Toast

และนี่คือภาพที่ Earl ถ่ายลงบนเฟสบุ๊ค แสดงให้เห็นเลยว่าเจ้า Choco หรือ Toast มีนัยน์ตาที่เศร้ามากจริงๆ

หวังว่าจะมีคนใจดีรับเลี้ยงเจ้า Toast ไปเร็วๆนี้นะ

ที่มา : Thedodo