เผยภาพชุดประวัติศาสตร์ของทหารรัสเซีย ที่ให้อาหารหมีขั้วโลกจนเชื่องทั้งครอบครัว

หมีขั้วโลกดูน่ารัก แต่ก็เป็นสัตว์ที่ดุร้ายมากเหมือนกัน เป็นการยากที่จะจินตนาการว่าสัตว์ชนิดนี้ จะกลายเป็นเพื่อนกับมนุษย์ได้ แต่ว่ามันเกิดขึ้นจริงในช่วงปี 1950 ทหารโซเวียตได้พบกับแม่และลูกหมีขั้วโลกคู่หนึ่งบนคาบสมุทร Chukchi ซึ่งนายทหารส่งอาหารกระป๋องเล็กๆให้ครอบครัวหมีขั้วโลก และช่างภาพก็บันทึกเหตุการณ์ที่น่าประทับใจนี้ไว้ได้

ในช่วงฤดูหนาวอากาศจะลดลงต่ำถึงขั้นติดลบ และมีพายุหิมะบ่อยครั้ง ทำให้แม่และลูกหมีขั้วโลกไม่สามารถหาอาหารได้เพียงพอ ดังนั้นเมื่อทหารคนหนึ่งผ่านไปเจอแม่กับลูกหมีขั้วโลก เขาได้ตัดสินใจส่งนมข้มกระป๋องให้กับพวกมัน ถึงแม้นมข้นกระป๋องนั้นจะไม่สามารถช่วยให้แม่และลูกหมีขั้วโลกอิ่มท้องได้ แต่พวกมันก็เข้าใจถึงความปรารถนาดีที่เขานั้นหยิบยื่นมาให้

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แม่และลูกหมีขั้วโลกมักจะปรากฏตัวบริเวณดังกล่าวบ่อยครั้ง และดูเหมือนว่าครอบครัวหมีขั้วโลกจะรอให้ผู้มีพระคุณปรากฏตัว ซึ่งทหารก็เริ่มคุ้นเคยกับพวกมัน และทุกครั้งที่พบพวกเขาจะให้อาหาร ทำให้เกิดเป็นมิตรภาพระหว่างมนุษย์กับหมีขั้วโลกขึ้น

เห็นได้ชัดว่าลูกหมีขั้วโลกรักเขามากแค่ไหน รวมไปถึงแม่หมีขั้วโลกที่ก็ดูจะไว้วางใจเขาไม่แพ้กัน

ถึงแม้ว่าทหารจะมีอาวุธในมือ และหมีขั้วโลกจะมีฟันและกรงเล็บที่แหลมคม แต่ภาพความประทับใจอันอบอุ่นนี้ ก็ทำให้รู้สึกถึงมิตรภาพที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้จริงๆ

เลี้ยงหมีให้เหมือนกับเลี้ยงหมาได้แบบนี้ สมกับเป็นชาวรัสเซียจริงๆ

ที่มา : petpetbase