ความน่ารักของอ้ายต้าวเหมียวตัวน้อย ที่มีสภาวะเหมือนของเหลว

แมวเป็นสัตว์ที่มีความยืดหยุ่นทางร่างกายสูงมาก สังเกตได้จากเวลาแมวกระโดดจากที่สูงลงมาที่ต่ำ พวกมันสามารถแลนดิ้งได้อย่างนิ่มนวล อีกทั้งพวกมันยังสามารถกระโดดได้สูงมากกว่าความสูงของตัวเองได้หลายเท่า

สิ่งที่พวกมันชื่นชอบก็คือการขดตัวอยู่ในสถานที่ที่พอดีกับร่างกาย มีทมาสแมวหลายคนมีประสบการณ์ซื้อคอนโดแมวมา แต่พวกมันกลับเลือกลังกระดาษเป็นที่นอนซะมากกว่า อย่างไรก็ตามการที่แมวถูกเรียกว่าของเหลวก็คงไม่แปลกจนเกินไปนัก เมื่อมีชาวเน็ตหลายคนยืนยันด้วยภาพเหล่าอยู่เป็นประจำ

ซึ่งล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า อดีต อนาคต ได้แบ่งปันภาพของน้องแมวที่มีสภาพเหมือนของเหลวลงในกลุ่ม แมวจ๋า ทาสมาแล้ว ทำให้ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า น้องแมวมีสภาวะเป็นของเหลวได้จริง ๆ

หลังจากนั้นก็มีชาวเน็ตอีกหลายคนเข้ามาคอมเม้นท์ถึงประสบการณ์ที่เจอเจ้าเหมียวกลายเป็นดั่งของเหลวด้วยเช่นเดียวกัน

ถ้าไม่เป็นของเหลวจะเอี้ยวตัวมาแบบนี้คงจะยากหน่อยนะ

ใส่ถุงแบบนี้ก็คงไม่ได้หรอก

บางครั้งก็ทำตัวอ่อน หมดสภาพไปอย่างที่เห็น

ในอดีตก็เคยมีคนที่วิจัยในเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยนาย Marc-Antoine Fardin จากมหาวิทยาลัย Lyon ได้ชนะเลิศรางวัลอิกโนเบลสาขาฟิสิกซ์ จากการใช้วิชา fluid dynamics เพื่ออธิบายสถานะทางวัตถุของบรรดาเจ้าเหมียว ในรายงานวิจัยในเดือนกรกฎาคม 2014 ของ Rheology Bulletin

ฟาร์ดินได้สรุปว่า การอธิบายสถานะของแมวว่าเป็นอะไรกันแน่ โดยคำนวณจาก “Deborah number” ซึ่งเป็นศัพท์เฉพาะที่ไว้อธิบายความเป็นของเหลว โดยเฝ้าสังเกตว่าแมวจะปฏิบัติตนอย่างไร หากอยู่ภายใต้การทดสอบในโถเอียง

ถ้าคุณให้เวลามากพอ เป็นเวลาหลายปีธารน้ำแข็งจะไหลลงสู่หุบเขา สำหรับแมวก็เป็นเช่นเดียวกัน ถ้าคุณสังเกตแมว เมื่อเวลาพักผ่อนเนิ่นนานไป ตัวของแมวจะอ่อนนุ่มและปรับรูปทรงให้เข้ากับภาชนะ เหมือนกับของเหลว

โดยงานวิจัยดังกล่าวได้รับรางวัล Ig Nobel ประจำปี 2017 อีกด้วย นับว่าเป็นรางวัลที่สร้างรอยยิ้ม และความฮือฮาได้เป็นอย่างมากด้วย

ขอบคุณที่มา : อดีต อนาคต / pantip