เจ้าหมาแก่หายตัวไปจากบ้าน เจ้าของไม่รู้ว่ามันคือฮีโร่ จนกระทั่งเขาพบโน้ตที่ห้อยคอ

สุนัขตัวนี้ชื่อว่า Louie มันเป็นสุนัขเลี้ยงแกะ ซึ่งอาศัยอยู่กับครอบครัวของ Marolyn Diver’s ในประเทศนิวซีแลนด์ มันเป็นสุนัขที่อ่อนโยนและรักเจ้าของเป็นอย่างมาก และมันชื่นชอบการวิ่งไปในท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นสนามเล่นของมันเอง

.

จนเมื่อ Louie อายุได้ 12 ปี มันก็ดูเหมือนจะอ่อนแรงลงอย่างเห็นได้ชัด จากที่เคยชอบวิ่งเล่นไปในทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่ มันก็ชอบที่จะอยู่กับบ้านมากยิ่งขึ้น

วันหนึ่งในขณะที่ Marolyn เจ้านายของมันได้ไปทำธุระภายในเมือง เจ้า Louie ได้หายตัวไปจากบ้าน ทำให้เขากังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันไม่ได้หายตัวไปนานมากแล้ว และกลัวว่ามันจะจำทางกลับบ้านไม่ได้

.

จนเมื่อผ่านช่วงบ่ายของวันไป เจ้า Louie ได้กลับมาที่บ้าน ทำให้ครอบครัว Marolyn รู้สึกโล่งใจเป็นอย่างมาก และเขาก็สังเกตเห็นบางสิ่งที่ห้อยอยู่ที่ปลอกคอ มันเป็นข้อความที่ถูกเขียนลงบนกระดาษลังเล็กๆใบหนึ่ง

ความรู้สึกแรกของ Marolyn คิดว่าเจ้า Louie อาจจะไปสร้างปัญหาให้กับชาวบ้าน จนทำให้พวกเขาไม่พอใจ จึงเขียนข้อความมาเพื่อตักเตือนก็เป็นได้

.

เจ้า Louie ดูเหนื่อยล้าและมันก็นอนพักแทบจะทันทีที่กลับมา ทางด้าน Marolyn ได้หยิบโน้ตขึ้นมาอ่าน มันทำให้เขาโล่งอกและรู้สึกประหลาดใจ พร้อมกับความสุขที่เกิดขึ้นในทันที มันเป็นจดหมายจาก Rob เพื่อนบ้านของเขาที่เขียนมาชื่นชมเจ้า Louie นั้นเอง

.

Rob เป็นเพื่อนบ้านของ Marolyn ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 1 ไมล์ วันนั้นทาง Rob เองก็ได้ไปทำธุระภายในเมืองเหมือนกัน และทันทีที่เขาถึงบ้านก็พบเจ้า Louie อยู่ที่บ้านของเขา มันตรงเข้ามาเหมือนพยายามจะบอกอะไรบางอย่าง และพยายามให้เขาตามมันไป ซึ่งเขาเองก็ลองตามเจ้า Louie ไป

เมื่อเขาตามเจ้า Louie ไป เขาได้พบกับเจ้า Maddy สุนัขอีกตัวหนึ่ง ที่ติดอยู่ในหลุมและมีกองกิ่งไม้ทับทำให้มันไม่สามารถจะออกมาจากที่นั้นได้ Rob จึงรีบขุดดินช่วยเจ้า Maddy ออกมา และพากลับบ้านพร้อมกับให้ขนมบิสกิตและน้ำกับสุนัขทั้งสองตัวอีกด้วย

Rob กังวลว่าเจ้าของ Louie จะเป็นห่วงว่าสุนัขหายไปไหน จึงได้เขียนโน้ตบอกว่า Louie คือฮีโร่ของวันนี้เลย

.

เนื่องจากว่า Louie เป็นสุนัขที่อายุมากแล้ว แต่จิตใจของมันนั้นอ่อนโยนมาก จนทำให้มันพยายามจะช่วย Maddy ด้วยตัวเอง เมื่อไม่สำเร็จจึงไปเรียก Rob ให้มาช่วย ดังนั้นสภาพของเจ้า Louie จึงเหนื่อยล้าและอ่อนแรงเป็นอย่างมาก ซึ่งมันดูเหมือนว่าจะกินอะไรไม่ค่อยลง และไม่ค่อยตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างเท่าที่ควร

Marolyn กลัวว่าเจ้า Louie จะไม่รอดผ่านคืนนี้ไปได้ จนถึงตอนเช้า Rob ได้ขี่จักรยานเพื่อมาทักทายและกล่าวขอบคุณ Louie พร้อมกับพาเจ้า Maddy มาด้วย ทำให้ Louie ดูเหมือนจะมีเรี่ยวแรงขึ้น เหมือนได้ยาใจชั้นเยี่ยมมาช่วยเยียวยาทีเดียว

.

ตั้งแต่เล็กที่ Louie อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์ มันมักจะเป็นที่พึ่งให้กับสัตว์ตัวอื่นๆเสมอ และสิ่งนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปสำหรับ Louie อีกทั้งมันยังแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญที่พร้อมที่จะช่วยเหลือสุนัขตัวอื่น ถึงแม้ว่ามันจะไม่แข็งแรงก็ตาม ครอบครัวของ Marolyn กล่าวว่า พวกเขารู้สึกภูมิใจในตัวของ Louie มากที่สุดเลยล่ะ

.

เชื่อเถอะว่าเจ้า Maddy เองก็คงคิดเหมือนกัน ^^

.

ที่มา : Thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์