กวางมูสกลับมาหาชายผู้ช่วยชีวิตทุกวัน และตอบแทนด้วยทุกสิ่งที่มีให้กับเขา

Erikas Plucas ที่อาศัยอยู่ในประเทศลิทัวเนียได้กลับมาถึงบ้าน และพบกับทารกตัวเล็กๆนอนอยู่นอกประตู การพบกันครั้งแรกทำให้หัวใจเขาแทบสลาย เพราะมันหิวโหย วิตกกังวล ขนเต็มไปด้วยแมลงวัน และมันก็หวาดกลัว Plucas เป็นอย่างมาก เพียงแต่ว่าทารกตัวน้อยไม่มีเรี่ยวแรงจะหนีได้

.

Plucas สันนิษฐานว่าแม่ของกวางมูซอาจเสียชีวิตโดยนายพรานท้องถิ่น และลูกกวางไม่รู้ว่าแม่ของมันหายไปที่ไหน จึงได้ออกเดินทางและหมดแรงที่หน้าบ้านของเขา ซึ่งถือว่าเป็นความบังเอิญและโชคดีมากที่ได้มาเจอกับเขา ซึ่งเขารีบพามันเขาบ้าน พร้อมกับติดต่อหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ และโทรปรึกษาเพื่อนๆของเขา

แต่ทุกคนบอกกับเขาว่าอย่าไปยุ่งกับมัน “‘มันผิดกฎหมายคุณไม่ควรทำปล่อยให้ธรรมชาติดูแลมัน’ คือทั้งหมดที่ Plucas ได้ยินจากเพื่อนของเขา

.

แต่ Plucas ปฏิเสธที่จะทำตามคำแนะนำเหล่านั้น เพราะเขารู้ดีว่าต้องช่วยลูกกวางมูสนี้อย่างถึงที่สุด ในขณะที่เขารอหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์มาถึง เขาก็ได้พยายามรวบรวมใบทุกอย่างในระแวกบ้านพร้อมกับนมให้กับลูกวางมูสตัวนี้ ซึ่งเขารู้ว่าถ้าเขาไม่ทำอะไรซักอย่าง มันอาจจะไม่รอดชีวิตแน่ๆ

.

เมื่อหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์มาถึงในวันถัดไป โชคไม่ดีที่พวกเขาทำอะไรไม่ได้มาก เพราะในลิทัวเนียไม่มีสถาบันพิเศษที่จะดูแลสัตว์ป่าที่เป็นกำพร้า ซึ่งถ้าปล่อยไปมันกลับธรรมชาติมันจะต้องไม่รอดอย่างแน่นอน ดังนั้น Plucas จึงรับอาสาดูแลลูกกวางมูสตัวนี้ ซึ่งหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ก็เห็นด้วย และให้ความช่วยเหลือตามที่เขาต้องการ

Plucas ตั้งชื่อให้ลูกกวางมูสว่า Emma

.

สองสามสัปดาห์แรกของการดูแล Emma เป็นสิ่งที่ท้าทายเป็นอย่างมาก เขาต้องป้อนอาหารมันทุกๆสี่ชั่วโมง ซึ่ง Emma จะร้องหา Plucas ทุกครั้งที่เขาเข้าไปในบ้าน ดังนั้นจึงมีหลายครั้งมากที่เขาออกมานอนข้างนอกหรือในโรงนากับ Emma

.

เมื่อ Emma โตขึ้น Plucas จึงเริ่มพาเมันไปเดินเล่นในป่า ด้วยความหวังที่จะให้มันได้คุ้นเคยและกลับไปสู่ป่าในอนาคต ซึ่งเขาพยายามสอนให้รู้ว่าอะไรอันตรายหรือว่าปลอดภัย พร้อมกับช่วยมันหาอาหาร เพื่อวันหนึ่งมันจะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ในตอนแรก Emma กลัวที่จะเข้าไปในป่า แต่ว่ามันรักและเชื่อใจ Plucas จึงตามเขาไปทุกที่ที่เขาไป

.

เมื่อ Emma โตเต็มวัย มันก็พร้อมสำหรับการเข้าไปอยู่อาศัยในป่าและสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง

.

Plucas บอกว่าคืนแรกที่ Emma ไม่กลับบ้าน มันถึงกับทำให้เขานอนไม่หลับ แต่เขาเองก็เข้าใจ เพราะว่าทั้งหมดคือเป้าหมายของเขาตั้งแต่แรกที่ตั้งใจจะส่ง Emma กลับคืนสู่ธรรมชาติเมื่อเติบโตขึ้น

แม้ว่า Emma จะโตแล้ว และอาศัยอยู่ในป่า แต่หลังจากนั้นมันก็ยังคงกลับมาเยี่ยมละใช้เวลาอยู่กับ Plucas ที่เปรียบเสมือนพ่อทุกวัน ทั้งคู่ไปว่ายน้ำและเล่นด้วยกัน สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ามันรู้สึกขอบคุณเขามากเพียงใดที่ช่วยชีวิตมันเอาไว้ในวันนั้น

.

Emma ไม่เคยเข้าใกล้และเป็นมิตรกับคนอื่นๆเลยนอกจาก Plucas ซึ่งมันแสดงออกอย่างชัดเจนว่ารักเขามากขนาดไหน

.

Emma เป็นกวางมูสที่น่ารัก อ่อนโยน และเต็มไปด้วยความรัก ซึ่งมันจะระมัดระวังมากเวลาเล่นกับ Plucas ดังนั้นเขาจึงไม่เคยบาดเจ็บเลย

.

Plucas ยังคงกังวลว่า Emma อาจตกเป็นเหยื่อของนายพรานบางคนในพื้นที่เช่นเดียวกับแม่ของมัน ดังนั้นเขาจึงไปพูดคุยกับนายพรานทุกคนที่เขาพบว่าไม่ให้ทำร้ายมัน ซึ่งเขาได้เล่าเรื่องความหัศจรรย์และน่ารักของ Emma ทำให้นายพรานบางคนบอกว่าจะวางมือเลยทีเดียว

.

หลังจากผ่านมรสุมในชีวิต Emma ได้อาศัยในป่าที่อุดมสมบูรณ์และมีพ่ออย่าง Plucas คอยดูแล เพราะทุกๆวัน Emma จะกลับมาที่บ้านเสมอ จนกระทั่งเร็วๆนี้ Plucas ได้สังเกตว่าท้องของมันใหญ่ขึ้น ถือว่าเป็นข่าวดี เพราะว่า Emma ได้ท้องกับกวางตัวอื่นตามธรรมชาตินั้นเอง

.

สงสัยคุณพ่อ Plucas จะได้เลี้ยงหลานเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

ที่มา : Thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์