ฮัสกี้ขนสังกะตัง หลบมุมด้วยความกลัว ก่อนได้รับความหวังใหม่ในชีวิต

ในเมืองฮาร์บินประเทศจีนมีหมาไร้บ้านมากกว่า 2,000 ตัว และมีฮัสกี้ตัวหนึ่งที่มีชีวิตที่น่าเศร้าอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่หมาตัวอื่นๆวิ่งไปมาหรืออาจจะเล่นกันบ้าง แต่ว่ามันนั่งตัวแข็งหลบมุมเหมือนกับรูปปั้น ขนสังกะตังบ่งบอกถึงความโหดร้ายที่มันได้ผ่านมาในช่วงชีวิตนี้

กลุ่มภู้ภัยสัตว์ Harbin SHS ได้เข้ามายังสถานที่พักพิงสัตว์ไร้บ้าน และพวกเขาจำเป็นต้องเลือกสุนัขซักตัวเพื่อช่วยเหลือให้มันมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งสุนัขเหล่านี้มาจากสถานที่คล้ายๆกันไม่ว่าจะเป็นจากข้างถนนหรือว่าจากรถบรรทุกสัตว์ที่ผิดกฎหมาย และเมื่อเขาเห็นเจ้าฮัสกี้ตัวนี้ จึงรู้ทันทีว่าพวกเขาต้องช่วยเหลือมัน

มันมีชื่อว่าแฮร์เรียต ซึ่งอาสาสมัครกู้ภัยสัตว์ที่มีชื่อว่าราเชลพยายามเข้าไปผูกมิตรอย่างช้าๆ และมันก็ตอบรับกลับได้ดี ซึ่งจากสภาพร่างกายของมันเห็นได้ชัดว่าถูกปล่อยปะละเลยมานานมาก ทั้งขนสังกะตังที่ปกคลุมร่างกายและคราบสกปรกรวมไปถึงของเสียปนเปื้อนเต็มไปหมด ซึ่งเธอสังเกตว่าจริงๆแล้วแฮร์เรียตเป็นเพียงลูกสุนัขที่ยังโตไม่เต็มวัยเลยด้วย

ในที่สุดแฮร์เรียตก็รับรู้ได้ว่ามันปลอดภัยและนั่งบนตักของราเชล อีกทั้งอาสาสมัครคนอื่นๆทั้ง Hayley Hayes-Fitzgerald, Aimee Clarke และ Emily Parker ชาวต่างชาติทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในฮาร์บินได้เข้ามาช่วยเหลือในวันดังกล่าวด้วย

เมื่อพวกเธอรับแฮร์เรียตกลับออกมาก็พาไปที่โรงพยาบาลสัตว์ สัตว์แพทย์ตรวจฟันและบอกว่ามันอายุได้ 8 เดือน แต่สาเหตุที่มันตัวเล็กกว่าปกติ เพราะว่ามันขาดสารอาหารรุนแรงทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโต

โชคดีที่แฮร์เรียตไม่มีปัญหาสุขภาพอื่นๆที่ร้ายแรง ดังนั้นพวกเขาจึงต้องจัดการกับขนสังกะตังที่รุงรังของมัน และอาบน้ำทำความสะอาดให้ ซึ่งพวกเธอคาดว่ามันจะต้องได้รับการดูแลอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ประมาณสองเดือน

แฮร์เรียตเงียบและนิ่งมากๆเวลาที่พวกเธอช่วยกันโกนขนออก ซึ่งมันใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ว่าแฮร์เรียตก็ยังอดทนและไม่เห่าหรือหอนเลยซักนิดเดียว ก่อนที่แฮร์เรียตจะกลายเป็นหมาที่เงียบและนิ่งเฉยแบบนี้ ราเชลสามารถสัมผัสได้ว่ามันเคยเป็นสุนัขที่ขี้เล่นและใจดีตัวหนึ่ง

หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ แฮร์เรียตมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น อีกทั้งยังหายหวาดกลัวและพร้อมที่จะก้าวต่อไปในชีวิตที่สดใสอีกครั้ง จนกระทั่งโรซี่ วัลลี่ หญิงสาวชาวแคนาดาได้เห็นภาพเจ้าแฮร์เรียตทางอินเตอร์เนตและเธอคิดว่าจะต้องรับเลี้ยงมันให้ได้

จนกระทั่งผ่านไปหนึ่งเดือนแฮร์เรียตถูกส่งข้ามประเทศจากจีนไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อพบกับโรซี่ที่จะมาเป็นผู้อุปการะให้กับมันเป็นครั้งแรก

ครั้งแรกที่โรซี่ได้พบกับแฮร์เรียตสังเกตได้ว่ามันเป็นหมาที่เศร้ามาก หน้าตามันบ่งบอกถึงความทุกข์ทรมานได้เป็นอย่างดี สิ่งที่เธอคิดในวันนั้นคือการทำให้ชีวิตของแฮร์เรียตมีความสุขนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ดังนั้นเธอจึงพามันออกไปผจญภัยกับเธอ และแฮร์เรียตเองก็ดีวันดีขึ้น มันสามารถเข้ากับทุกคนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ภายหลังแฮร์เรียตถูกเปลี่ยนชื่อเป็นไบเล่ และเป็นหนึ่งในสมาชิกที่มีหมาอีกสามตัวในครอบครัวของโรซี่ และหนึ่งในนั้นมาจาก Harbin SHS เหมือนกับมันด้วย โรซี่กล่าวว่า สุนัขทุกตัวสมควรได้รับโอกาสครั้งที่สองในชีวิตและแฮร์เรียตก็เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเรื่องนี้

ชีวิตของเจ้าแฮร์เรียตคงจะมีความสุขอย่างแน่นอน เมื่อได้เจ้าของคนใหม่ที่รักสุนัขเป็นที่สุดแบบโรซี่

ที่มา : Thedodo