เจ้าของรับเมียร์แคตจากสวนสัตว์มาเลี้ยง แถมป่วนเจ้าเหมียวรักสันโดษได้อย่างน่าชัง

เมียร์แคต (หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Suricata Suricatta) เป็นสัตว์ป่าที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารี ทะเลทรายนามิเบีย หรือบริเวณอื่นๆของทวีปแอฟริกา และถิ่นอาศัยของพวกมันที่เราจะนึกถึงเป็นที่สุดท้ายก็คงจะเป็นทางตอนเหนือ ที่มีฤดูหนาวและอากาศหนาวเย็น อย่างเช่น ประเทศรัสเซีย นี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมเจ้าเมียร์แคตตัวนี้ที่ชื่อว่า Surya มีความพิเศษอยู่ เพราะมันอาศัยอยู่ที่บ้านอันแสนอบอุ่นของ Ekaterina Kuraeva ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

เจ้า Surya ถูกรับเลี้ยงมาจากสวนสัตว์มอสโกและตัวของ Ekaterina เอง ก็ไม่อยากให้สิ่งมีชีวิตที่น่ารักแบบนี้มาลงเอยด้วยการเป็นเพียงของเล่นเพื่อความสนุกสนานของคนแค่นั้น

บางคนอาจคิดว่า สัตว์สังคมที่ตามธรรมชาติมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง อย่าง เจ้าเมียร์แคต Suryaนี้ ค่อนข้างน่าเบื่อเพราะไม่ค่อยมีอะไรให้เล่นกับมันมากนัก ถึงอย่างนั้น เจ้า Surya ก็ไม่ได้เป็นสัตว์เลี้ยงเพียงแค่ตัวเดียวในบ้านหลังนี้

มันยังมีเจ้าเหมียวอ้วนพันธุ์ Chartreux ที่ชื่อว่า Nice คอยอยู่เป็นเพื่อนตลอด แถมมีเรื่องบังเอิญที่ดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ เพราะเจ้าสองตัวนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมของแมวเลยสักนิด แต่ด้วยความที่มีลักษณะคล้ายกับแมว จึงถูกเรียกว่า เมียร์แคต ซึ่งในภาษาดัตช์และภาษาแอฟริคานส์ มีความหมายว่า Lake Cat และ Termite Cat

คู่หูที่ไม่น่าจะมาเป็นเพื่อนกันได้กลับไปกันได้สวย เพราะเจ้าสองตัวนี้เป็นเพื่อนซี้กันมาได้ 6 ปี แล้ว ตั้งแต่ที่เจ้า Nice ยังอายุ 2 ขวบ และ เจ้า Surya ยังเป็นเพียงลูกเมียร์แคตตัวจิ๋วเท่านั้น พวกมันเข้ากันได้ดีตั้งแต่แรกยามที่พบกันและไม่ยอมแยกออกจากกันเลยนับแต่นั้น และภาพของเจ้าสองตัวนี้ที่ถูกโพสต์ลงในอินสตาแกรมก็เปรียบเสมือนเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ถึงมิตรภาพที่น่ารักนี้ไว้

ด้วยนิสัยของเจ้า Surya แล้ว มันเป็นพวกที่ต้องการความรัก ความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เห็นได้ชัดจากครั้งหนึ่งที่ Ekaterina กำลังให้ความสนใจกับเจ้า Nice มากกว่าเจ้า Surya แล้วมันก็กระโดดและใช้อุ้งเล็บเพื่อจะกันเจ้า Nice ออกไป ส่วนนิสัยของเจ้า Nice นั้น เป็นแมวที่ค่อนข้างใจเย็น สงบ เรียบร้อย และรักสันโดษมากกว่า

แต่ถึงอย่างนั้น มันก็มีความสุขและยินดีที่จะให้ความรัก หรือดูแลเจ้า Surya เวลาที่มันมาอ้อน เจ้าสองตัวนี้ใช้เวลาร่วมกันตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งเล่นด้วยกัน งีบหลับด้วยกัน หรือกอดกันตลอดเวลา ซึ่งก็ถูกถ่ายภาพและบันทึกวีดีโอของความน่ารักนี้ลงอินเตอร์เน็ตไว้เรียบร้อยแล้ว

ด้วยความที่เจ้าของ Ekaterina Kuraeva วัย 45 ปี คอยอัพเดตความน่ารักของเจ้าสองตัวนี้ลงในอินสตาแกรมทุกวัน จึงทำให้มียอดผู้ติดตามมากถึง 40,000 กว่าราย และยังคงเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆแน่นอนว่าตัวเจ้าของก็ดีใจมากที่เจ้าสองตัวนี้เข้ากันได้อย่างดี เธอกล่าวด้วยว่า “มันเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยที่เจ้าสองตัวนี้ได้มาเป็นเพื่อนรักกันและดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน”

ซึ่งทางเราก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน! หากใครก็ตามที่อยากติดตามความน่ารักเจ้าสองตัวนี้ล่ะก็ สามารถเข้าไปดูได้ที่อินสตาแกรมได้เลย มีทั้งรูปภาพและวีดีโอให้ดูอย่างจุใจแน่นอน

ที่มา : Boredpanda