เซนต์เบอร์นาร์ดซึ้งน้ำตาไหล หลังกู้ภัยบุกเข้าช่วยเหลือจากการถูกเพาะพันธุ์อย่างทารุณนาน 4 ปี

เพื่อนๆที่เป็นคนเลี้ยงหมา อาจจะสะเทือนใจเล็กน้อย เพราะว่าเจ้าสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดตัวนี้ ถูกกระทำเหมือนสิ่งที่ไม่มีชีวิต พวกมันถูกทอดทิ้งและทรมานอยู่ในสถานที่ที่ย่ำแย่จริงๆ แต่โชคยังดีที่มีพลเมืองดีแจ้งให้ทีมกู้ภัยสัตว์เข้าช่วยเหลือได้ทัน.

สุนัขสายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard ) ทั้งคู่อาศัยอยู่บนระเบียงชั้น 2 ของบ้าน ที่เต็มไปด้วยอิฐเกลื่อนกลาด และสภาพของพวกมันไม่ต่างอะไรกับโครงกระดูก พวกมันมีอายุประมาณ 4 ปีครึ่ง

.

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมือง Juarez ในประเทศเม็กซิโก (Mexico) ซึ่งพื้นที่ที่มันอยู่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก และไม่มีพื้นที่ให้วิ่งเลย และตัวผู้ยังมีอาการบาดเจ็บกระดูกข้อเท้าแตกอีกด้วย

.

แต่แล้วมันก็โชคดี เมื่อมีพลเมืองแจ้งไปที่เจ้าหน้าที่ Compassion Without Borders (CWOB) กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ในเม็กซิโก เมื่อเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร CWOB เข้าไปช่วยเหลือพวกมัน ก็ต้องตกใจ เมื่อไปเจอสภาพที่เป็นลานเล็กๆ พื้นเต็มไปด้วยอึและสิ่งสกปรก ที่สำคัญกว่านั้นคือ มันอยู่มานานกว่า 4 ปีแล้วด้วย

หลังจากช่วยเหลือเจ้าสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดก็มีน้ำตาไหลเหมือนดีใจที่หลุดพ้นขุมนรกนี้แล้ว

.

อาสาสมัครชื่อ Camblor ได้พูดคุยกับเจ้าของ เซนต์เบอร์นาร์ด ซึ่งเค้าต้องยอมจำนนต่อภาพที่เจ้าหน้าที่เห็นแน่นอน และ Camblor คิดว่า ที่เจ้าของเลี้ยงมันแบบนี้เพื่อเพาะพันธุ์ขายลูกสุนัขนั่นเอง

เจ้าหน้าที่ได้รีบนำสุนัขทั้ง 2 ไปที่คลินิกใกล้เมืองเพื่อรีบช่วยเหลือมัน แต่ก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อสุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด ตัวผู้ทนพิษบาดแผลที่ข้อเท้าไม่ได้ ทำให้มันตาย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากๆ อุตส่าห์ช่วยออกมาได้แล้วแท้ๆ

.

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ CWOB ก็ได้โพสเพื่อหาผู้อุปการะ เลี้ยงดูเจ้า Ramona เซนต์เบอร์นาร์ดเพศเมีย ซึ่งมีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Lynn Bowers และ ลูกสาวของเธอชื่อ Janelle

.

ซึ่งเค้าอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อขอเลี้ยงดูเจ้าโรโมน่า ซึ่งเธอต้องดำเนินเรื่องโอนย้ายสัตว์เข้าประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมันเป็นเรื่องที่วุ่นวายมากๆ และต้องเดินทางไปรับมันเป็นระยะทางถึง 650 ไมล์

.

แต่ทันทีที่ Bowers เจอกับโรโมน่า เธอก็ต้องตกหลุมรักมันทันที ถึงแม้ว่ามันจะสกปรก ผอมแห้ง แต่เธอคิดว่าถ้ามันได้อาบน้ำและได้รับการดูแลอย่างดี มันต้องสวยงามแน่ๆ และเธอคิดว่าราโมนาจะเป็นคู่หูที่ดีสำหรับเธอแน่นอน

.

แต่ถึงแม้ราโมนาจะได้บ้านที่ดูแลเธออย่างดีแล้ว แต่เธอก็ยังคงต้องรักษาโรคขาดสารอาหารและอาการติดเชื้อที่หู ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจและโรคทางทันตกรรม

.

หวังว่าจะหายไวๆ และมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง แต่ยังไงชีวิตจากนี้ต้องดีกว่าที่ผ่านๆมาอยู่แล้ว เพราะมีเจ้าของใจดีที่พร้อมจะดูแลอยู่ข้างๆแล้วนะ ^_^

.

ที่มา : thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์