“มิวะ” ลิงขี่หลังหมูป่าที่เคยโด่งดัง หลุดจากสวนสัตว์นาน 9 วัน ก่อนได้กลับบ้านด้วยสายตาสุดเศร้า

เรื่องราวที่เคยโด่งดังสุดๆเมื่อเกือบ 9 ปีที่แล้วของลิงที่มีชื่อว่า “มิวะ” ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ฟูกูชิยาม่า ประเทศญี่ปุ่น โดยมันกลายเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากมาย พร้อมกับหมู่ป่าเพื่อนรักที่เติบโตมาด้วยที่มีชื่อว่า อุริโบะ ในยุคที่โซเชี่ยลยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่วิดีโอความน่ารักของทั้งคู่ก็มีคนชมมากหลายล้านครั้งเลยทีเดียว นอกจากนั้นทั้งคู่ยังมีหนังสือภาพและเรื่องราวออกตีพิมพ์ โดยผู้เขียนเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์ที่มีชื่อว่า อากิฮิโกะ

.

และเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เทศบาลฟุคิชิยะมะในเกียวโตประกาศว่า “มิวะ” ได้หนีออกจากกรงในสวนสัตว์ และมีเจ้าหน้าที่ช่วยกันออกตามหามากกว่า 20 คนบริเวณรอบๆสวนสัตว์

.

ทางด้านเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่ากรงมีร่องรอยความเสียหาย และพวกเขาเกรงว่ามิวะอาจจะทำร้ายมนุษย์ได้ เพราะว่ามันไม่เคยออกไปเผชิญโลกภายนอกมาก่อน ดังนั้นจึงได้ประกาศให้โรงเรียนที่อยู่ในบริเวณนั้นระมัดระวัง เพราะมันไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมภายนอกจนอาจหนีเตลิดไปไกลแล้วก็ได้

.

พวกเขาได้วางกล้วยบริเวณรอบๆเป็นระยะ 2 กิโลเมตร เพื่อหวังหลอกล่อให้เจ้ามิวะกลับมาเจอแหล่งอาหาร จนกระทั่ง 9 วันผ่านไป ในพื้นที่เกษตรกรรมห่างไกลประมาณ 2.5 กิโลเมตรจากสวนสัตว์ ชาวนาที่มีชื่อว่า Matsuyama Tadao กล่าวว่า เขาเห็นร่องรอยของหัวไชเท้า ข้าวโพด และกะหล่ำปลี ถูกขโมยไปและเห็นตัวการก็คือลิงตัวหนึ่ง

.

Matsuyama รู้สึกแปลกใจไม่น้อยเพราะปกติแล้วลิงจะอาศัยอยู่กันเป็นฝูงแต่ลิงตัวนี้โดดเดี่ยวและไม่ได้มากับลิงตัวอื่นๆ ดังนั้นเขาจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพวกเขาพบว่าเป็นเจ้ามิวะที่หายตัวไปนั้นเอง หลังจากพวกเขาไปรับตัวกลับมาที่สวนสัตว์พบว่ามิวะน้ำหนักตัวลดลงไปหนึ่งกิโลกรัม และมีสายตาที่ดูเศร้ามากกว่าปกติด้วย

.

อย่างไรก็ตามสัตว์ที่เคยถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์ ไม่สามารถที่จะอาศัยอยู่ตามธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากพวกมันไม่เคยได้เรียนรู้การใช้ชีวิตตามธรรมชาติ ดังนั้นสำหรับมิวะแล้วสวนสัตว์แห่งนี้ก็คือบ้านที่มันอาศัยมาตลอดชีวิตที่ปลอดภัยและมีอาหารการกินไม่ขาดนั้นเอง ซึ่งพวกเขาได้พามิวะไปเจออุริโบะด้วยนะ

.

ที่มา : omgtw / Japanese, snake snake fish fish

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์