สุนัขเป็นโรคลมชักวันทุกวัน แต่คุณแม่ดูแลไม่เคยห่าง ทำชาวเน็ตน้ำตาซึมกับความรักนี้

อาการชักในสุนัขทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายของสุนัขเกิดการหดเกร็งและคลายตัวอย่างรวดเร็ว แม้ว่าอาการนี้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต สุนัขจะสูญเสียการควบคุมร่างกายที่จะทำให้เกิดความตื่นกลัวในเจ้าของ ในหลายกรณีการหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการชักสามารถทำได้ยาก แต่หากเกิดอาการชักซ้ำหลายๆครั้งจะเรียกว่า โรคลมชัก

สุนัขตัวนี้ตัวนี้ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคลมชัก สิ่งเร้าที่ทำให้เกิดอาการนี้มีทั้งสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และสิ่งเดียวที่จะช่วยได้ก็คือความรักเท่านั้น

.

เจ้าของคือนางสาว Xiu เธอไม่สามารถจะทอดทิ้งสุนัขตัวนี้ได้ สิ่งเดียวที่พวกเขาสามารถช่วยเหลือได้ คือการมอบความรักและการดูแลให้ การเป็นโรคนี้จะปัสสาวะและขับถ่ายออกมาแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย

.

มันเป็นการต่อสู้ที่เจ็บปวดสำหรับเจ้าหมาน้อยตัวนี้ และคนเป็นเจ้าของก็เจ็บป่วยไม่น้อยไปกว่ากันอย่างแน่นอน

.

อาการที่บ่งบอกว่าสุนัขมีอาการชัก คือ การสูญเสียการควบคุมร่างกาย เช่น กระตุก การขับถ่ายโดยไม่ได้ตั้งใจ มึนงง อาเจียน และเดินไปอย่างไร้จุดมุ่งหมาย หลังจากแสดงอาการชักสุนัขอาจมีอาการมึนงงสับสนอยูระยะหนึ่ง

ในกรณีที่เกิดการชักซ้ำสุนัขจะแสดงพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากปกติ ในบ้างครั้งเจ้าของอาจสามารถทราบได้ก่อนเลยว่าสุนัขกำลังจะแสดงอาการชักตามมา

.

ด้านชาวเน็จของประเทศไต้หวันน้ำตาซึมกันเป็นแถบๆ และร่วมให้กำลังใจอย่างล้นหลาม เพราะมันเป็นรักแท้และยังต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมาก บางคนเมื่อสุนัขกลายเป็นภาระพวกเขาก็นำไปปล่อยทิ้ง แต่มันไม่ใช่สำหรับคุณแม่คนนี้

.

ชมคลิปวิดีโอเหตุการณ์สะเทือนใจครับ (น่าสงสารและหดหู่มากครับ)

這是波妞大癲癇時的情況'現在已改善許多,只是今天已5次'很怕又恢復到大癲癎時'佛佑啊!

โพสต์โดย 劉芳秀 เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2015

.

สาเหตุหลัก

มีสาเหตุมากมายที่ทำให้สุนัขเกิดอาการชักได้ ตั้งแต่ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำไปจนถึงโรคตับ ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองไม่มีประสิทธิภาพไปจนถึงการขาดแคลเซียม เนื้องอกในสมองสามารถทำให้เกิดอาการชักได้เช่นกัน

โรคลมชักเป็นโรคที่พบได้บ่อยในสุนัขอายุไม่เกิน 8 ปี ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการชัก แม้ว่ายังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของโรคได้ การให้การรักษาในผู้ป่วยโรคลมชักส่วนมากมักจะได้ผลที่ดี ลูกสุนัขพันธุ์เล็กมักจะมีปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการชัก

การดูแลหากสุนัขเกิดอาการชัก

โดยทั่วไปการเข้าหาสุนัขที่มีอาการชักไม่ใช่เรื่องอันตราย นอกจากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีโรคพิษสุนัขบ้า (หรือโรคกลัวน้ำ) และไม่ทราบประวัติการทำวัคซีนของสุนัข สิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติ ได้แก่

  • อย่าตกใจ
  • ควรคำนึงถึงสิ่งที่จำเป็นต่อสุนัข เนื่องจากอาการชักไม่ได้อันตรายถึงชีวิต
  • จดบันทึกเวลาที่สุนัขเกิดอาการชัก และสิ่งที่สุนัขกำลังทำก่อนจะแสดงอาการชัก
  • พยายามอย่าเอามือเข้าไปใกล้กับปากของสุนัขนอกจากมีความจำเป็นจริง ๆ บางครั้งสุนัขอาจมีอาการสำลักจากลิ้นติดคอ แต่มักจะพบได้น้อยมาก มักพบในสุนัขพันธุ์หน้าสั้น เช่น ปั๊ก และบอสตันเทอร์เรีย
  • หากอาการชักไม่รุนแรง พยายามเรียกให้สุนัขสนใจเจ้าของ การทำแบบนี้ช่วยป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นได้

.

ขอบคุณที่มา : Ipetgroup / 劉芳秀 / honestdocs

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์