อิสระครั้งแรกในชีวิตของสิงโตภูเขา หลังจากถูกคณะละครสัตว์ขังนานเกือบ 20 ปี

สัตว์ทุกชนิดมีชีวิตจิตใจ พวกมันมีความรู้สึกไม่แตกต่างจากมนุษย์ แต่ว่ามนุษย์บางคนอาจจะไม่เคยใส่ใจ นอกจากจะเห็นว่าสัตว์เหล่านี้เป็นเพียงเครื่องมือหาเงินเท่านั้น เหมือนกับเจ้าสิงโตภูเขาที่ชื่อว่า Mufasa ที่ถูกคณะละครสัตว์แห่งหนึ่งล่ามและขังไว้นานเกือบ 20 ปี

.

Mufasa อาศัยอยู่กับคณะละครสัตว์แห่งหนึ่งในประเทศเปรู ซึ่งมันถูกฝึกฝนอย่างหนักเพื่อทำการแสดงละครสัตว์ และมันถูกล่ามด้วยโซ่ตั้งแต่แรกเกิด จนกระทั่งผ่านมานานกว่า 20 ปี Mufasa เปรียบเสมือนสิ่งที่ไม่มีชีวิต และเหมือนเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งในคณะละครสัตว์เท่านั้น

.

คณะละครสัตว์ไม่เคยเหลียวแลความเป็นอยู่ อีกทั้งสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยยังอยู่ในขั้นเลวร้ายเป็นอย่างมาก และการถูกล่ามโซ่ทำให้มันไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ อีกทั้งการขนย้ายด้วยรถบรรทุกไปสถานที่ต่างๆ ก็ยังเลวร้ายแบบสุดๆอีกด้วย

.

ตั้งแต่ Mufasa เกิดมาสิ่งที่มันจำความได้ก็คือการถูกคุมขัง และมันค่อนข้างที่จะกลัวมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะว่ามันถูกฝึกฝนมาอย่างนั้นใบหน้าของมันช่างสิ้นหวัง และรู้สึกเหมือนกับว่าไม่มีอนาคตในแววตานั้นเอง

จนกระทั่งองค์กรช่วยเหลือสัตว์ป่า Animal Defenders International ได้ก้าวเข้ามาช่วยเหลือชีวิตของ Mufasa กับการปลดโซ๋ตรวนที่คล้องคอมาตลอด 20 ปี ปฏิกิริยาของมันช่างเศร้านัก เพราะดูเหมือนว่ามันจะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของมันกันแน่

.

เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ขององค์กรช่วยเหลือสัตว์ป่าได้ปลดโซ่ของ Mufasa ก็พามันไปตรวจร่างกายและให้ยารักษาโรคต่างๆที่จำเป็น และพวกเขาส่งมันไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่มีพื้นที่ให้อาศัยอยู่อย่างกว้างขว้าง และเป็นการทดสอบก้าวแรกในชีวิตของ Mufasa กับการอาศัยอยู่ในป่า โดยปราศจากกรงขังแคบๆอีกต่อไป

.

หลังจากชีวิตที่เคยอาศัยแต่ในกรงขังแคบๆ มันก็ได้สัมผัสพื้นดินนุ่มๆเป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่งดูมันตื่นเต้นไม่ต่างจากเด็กตัวน้อยๆเลยล่ะ

.

ชมคลิปเรื่องราวทั้งหมดด้านล่างได้เลยครับ

.

ที่มา :  coco01

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์