ลูกชิมแปนซีกลัวมนุษย์ขึ้นสมอง เพราะถูกพรากแม่ไปต่อหน้าต่อตา แถมถูกขังอยู่กับฆาตกร

Farah ลูกชิมแปนซีอายุ 10 เดือนถูกยึดคืนจากชายคนหนึ่งที่ตั้งใจพรากแม่ของมันเพื่อเอาตัวมัน และเพราะมนุษย์เป็นผู้พรากแม่ไปจากมัน เมื่อ Farah มาถึงศูนย์อนุรักษ์สัตว์ใน Cameroon มันจึงไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อใจมนุษย์อีกต่อไป..แต่วันหนึ่งในเดือนกันยายน วันที่กำแพงในใจของลูกชิมแปนซีทลายลงเรื่องราวประทับใจจึงเริ่มต้นขึ้น!!

.

ผู้คนในศูนย์อนุรักษ์สัตว์ Mefou Primate Sanctuary ซึ่งดำเนินการโดย Ape Action Africa พยายามและอดทนในการเข้าถึงลูกชิมแปนซีที่บอบช้ำทางจิตใจอย่างหนัก หลังจากที่มันต้องเห็นแม่ของมันถูกพรากไปต่อหน้าต่อตาจากนั้นมันก็ถูกล่ามโซ่และขังไว้ในบ้านของฆาตกร

ตลอดระยะเวลา Farah เติบโตขึ้นแต่รอบกายของมันไม่มีเพื่อนชิมแปนซีตัวอื่นที่จะช่วยเรื่องปรับตัวและเข้าสังคม แถมประสบการณ์เกี่ยวกับมนุษย์ของมันก็แย่มาก

.

ผู้ดูแล Farah เอาอาหารมาให้และหาผ้าห่มมาให้มันจะได้สร้างรังเล็กๆ ของตัวเองและรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้าน ไม่นานนักลูกชิมแปนซีก็เริ่มยอมให้คนเข้าไปใกล้ๆ ซึ่งมันก็ใกล้พอที่จะป้อนนมจากขวดนมและเอาแขนโอบตัวมันไว้

.

ความท้าทายต่อไปคือการให้ Farah ได้รู้จักกับธรรมชาติที่แท้จริงของชิมแปนซี ถึงเวลาแล้วที่มันจะได้พบกับชิมแปนซีตัวอื่นในศูนย์ฯ ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญเพราะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถือเป็นสัตว์สังคมที่อย่างมาก

โชคดีที่ Farah ผู้ซึ่งไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ง่ายๆ กลับกระตือรือร้นที่จะสร้างมิตรภาพกับชิมแปนซีตัวอื่น

.

ผู้ดูแลแสดงให้ Farah เห็นว่าการดูแลซึ่งกันและกันเป็นอุปนิสัยสำคัญที่จะช่วยสร้างความไว้ใจและลดความเครียดระหว่างลิง

.

ชิมแปนซีตัวอื่นในกลุ่มเพื่อนของ Farah ต้อนรับมันด้วยการแบ่งของกิน ยอมให้กอดและหอมอย่างเป็นกันเอง

.

Farah เรียนรู้พฤติกรรมต่างๆ จากตัวอย่างและมันก็กลายเป็นนักกอดแบบต่อเนื่อง มันได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามันเป็นชิมแปนซีที่มีเสน่ห์และร่าเริง

.

เพื่อนใหม่ทั้ง 3 ตัวของ Farah กำลังช่วยให้มันเข้าใจว่าการมีชีวิตอยู่นั้นมันสนุกสนานและมีความสุขแค่ไหน

.

เมื่ออยู่ด้วยกัน กลุ่มเล็กๆนี้ก็แข็งแกร่งขึ้นและปลอดภัยจากอันตรายในศูนย์ฯแห่งนี้ เนื่องจากข้างนอกรั้วนั้น พวกมันกำลังถูกล่าและสูญเสียที่อยู่อาศัยเพื่อการค้าสัตว์เลี้ยงที่ผิดกฎหมาย

.

ขอบคุณที่มา : thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์