หนุ่มเล่าประสบการณ์ ทั้งขับทั้งซ้อนมอไซค์ไกล 50 กิโล เพื่อพาแมวไปหาหมอ ผ่านทุกอย่างมาได้เพราะคำว่ารัก

การที่จะรับแมวมาเลี้ยงก็เหมือนการที่ต้องดูแลอีกหนึ่งชีวิต ไม่ใช่แค่รักตอนที่พวกมันน่ารักเท่านั้น แต่ยังต้องคอยดูแลยามที่พวกมันเจ็บไข้ด้วย และนี่เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจของคนเลี้ยงแมว ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนเลี้ยงแมวคนอื่นๆด้วย

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า นิสสรณ์ บ้านอาศรม บารมีครู ได้โพสต์เรื่องราวในกลุ่ม ทาสแมว Official ว่า ครบปีแล้ว จะขอเขียนย้อนประสบการณ์จริง เป็นข้อคิดดีๆกัน ย้อนกลับไปช่วงปี 2561 แมวที่เลี้ยงไว้ชื่อว่า กาฟิวส์ ป่วยหนัก ท้องบวม ฉี่ไม่ออก ปัสสาวะอักเสบ ซึ่งใช้ระยะเวลารักษา 3-5 เดือน

ช่วงนั่นเขาต้องขับมอไซค์พาไปหาหมอ ใส่กระเป๋าอวกาศแมวเดินทาง กว่า 50 กิโลเมตร ทุกอาทิตย์ จากปทุมธานีไป-กลับโรงพยาบาลสัตว์เกษตร เป็นแบบนี้ตลอด

เขาแทบไม่ได้หลับนอน ให้น้ำเกลือ ป้อนยาข้าว อื่นๆอีกมากมาย เหนื่อยมาก เสียเงินรักษามาก ดียังมีคนใจบุญช่วยเงินมา และเขาก็อัพเดตตลอด

ที่ต้องขี่รถและซ้อนมอเตอร์ไซค์ เพราะแท็กซี่ไม่สะดวกรับ-ส่ง จึงต้องขับมอไซค์เอง เหนื่อยไหม เครียดไหม ผ่านจุดนั้นได้เพราะรักคำเดียว ถึงเขาจะหน้าตาโหด แต่หมดทั้งหัวใจเพื่อน้องแมว

เมื่อเขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว แนะนำให้ทำหมันเลย จะแก้ปัญหานี้ได้ หมอแนะนำ ผมทำตาม และปัจจุบัน ซนเป็นหมู ใช้กระบะทรายมากขึ้น ดูแลความสะอาด กินอาหารเม็ดเม็ดเล็กลง เปลี่ยนสลับอาหารเปียกบ้าง ป้อนน้ำบ้าง ใช้สลิงฉีด แมวกินน้ำน้อย เสี่ยงไต ที่เหลือสังเกตุใส่ใจพฤติกรรม แล้วจะดีเอง

แนะนำเอาใจใส่ให้มาก นั่นคือรัก มิใช่เลี้ยงแก้เหงา จงเลี้ยงเพราะเขาคือลูกชายลูกสาว ปัจจุบันเขาเลี้ยงแมวทั้งหมด 4 ตัว สุขภาพดีทุกตัว

ปัจจุบันปี 62 สบายเป็นหมู แล้ว จึงอยากบอกว่า บางครั้ง เราเลี้ยงเขาแล้ว เขาไม่ใช่สัตว์ แต่เขาคือลูกคนนึง คนเลี้ยงเท่านั้นจึงเข้าใจ มันคือทุกสิ่งของใจ กำลังใจดีๆเวลาเหนื่อย

เมื่อป่วยเราดูแลให้ดีที่สุด หลายคนหาว่าบ้า ตนเองอด แมวได้กินสบายหาหมอแพงกว่าคน แบบนั้นอย่าคิด ถ้าคนรักจริงๆเขาเต็มใจและยอมทำทุกอย่างเพื่อลูก และเขาหวังว่าทาสแมวทุกคนจะสู้เช่นกันครับ

หลังจากโพสต์เรื่องราวไปก็มีชาวเนตเป็นจำนวนมาก เข้ามาคอมเม้นท์และให้กำลังใจกันอย่างมากมาย และบอกว่าไม่มีใครเข้าใจเราได้เท่ากับตัวเราเองหรอก เพราะความรู้สึกแบบนี้ ถ้าไม่ใช่คนที่รักและห่วงใยแมวจริงๆจะไม่สามารถเข้าใจได้เลย

ขอให้น้องกาฟิวส์สุขภาพแข็งแรงไปนานๆเลยนะจ๊ะ

ที่มา : นิสสรณ์ บ้านอาศรม บารมีครู

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์