หมีขั้วโลกหาอาหารกินไม่ได้ หลงทางมาในเมืองที่อยู่ไกลกว่า 1,600 กิโลเมตร

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมีผลกระทบต่ออนาคตหมีขั้วโลกโดยตรง ทำให้หมีขั้วโลกหลายตัวเหมือนถูกบังคับให้ออกจากที่อยู่อาศัยเพื่อออกหาอาหาร และเมื่อเร็วๆนี้ได้มีหมีขั้วโลกปรากฏตัวบนถนนในเมืองอุตสาหกรรม Norilsk ประเทศรัสเซีย ซึ่งเมืองนี้อยู่ห่างจากแหล่งที่อยู่อาศัยของหมีขั้วโลกมากกว่า 1,600 กิโลเมตร

.

อย่างไรก็ตามมีพลเมืองหลายคนที่มาเฝ้าดูหมีขั้วโลกตัวนี้ และมันก็ดูผอมและอ่อนแรงมากจนไม่สามารถจะโจมตีพวกเขาได้ แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้แจ้งเตือนและขอความร่วมมือทุกคนให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ

.

โดยคนในท้องถิ่นกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการพบหมีขั้วโลกในเมืองมาตั้งแต่ปี 1970 และ Irina Yarinskayaช่างภาพท้องถิ่นบอกว่า หมีขั้วโลกตัวนี้ลืมตายังแทบจะไม่ขึ้น มันเดินข้ามถนนไปมา และก็นอนราบกับพื้น ก่อนจะเดินไปที่แถบกองขยะ และดูเหมือนว่ามันกำลังหาของกินอยู่

.

ดูเหมือนว่าหมีขั้วโลกตัวนี้กำลังหลงทิศอย่างมาก มันเดินข้ามคาบสมุทร Taymyr เพื่อไปยังเมืองนิกเกิลยุคโซเวียตซึ่งปกติปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

.

ในตอนนี้พวกเขากำลังรอการตัดสินใจจากมอสโกว่าจ จะให้วางยาสลบเพื่อส่งกลับไปที่ชายฝั่งอาร์กติก หรือย้ายไปที่สวนสัตว์ในครัสโนยาสค์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงในภูมิภาค โดยอยู่ห่างออกไปราว 1,500 กิโลเมตรทางทิศใต้

.

Anatoly Nikolaychyuk หัวหน้าแผนกควบคุมการล่าสัตว์ของรัฐ Taymyr กล่าวว่า นี่เป็นกรณีที่หายากและเขาเองก็ไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนนักรณรงค์ท้องถิ่นเรียกร้องให้ส่งหมีขั้วโลกกลับสู่ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมัน

.

ที่มา : dailymail

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์