ลูกแมวซ่อนตัวนานหลายสัปดาห์ ก่อนสาวใจดีจะล่อด้วยอาหารและจับตัวได้สำเร็จ

วันหนึ่งขณะ Elysia Caris กำลังเดินกลับบ้านจากที่ทำงานในนิวยอร์ก เธอได้ยินเสียงแมวร้องอย่างหมดแรงมาจากที่ไหนสักแห่ง เธอมองหาอยู่ไม่กี่นาทีก็เห็นอุ้งเท้าเล็กๆ ยื่นออกมาจากที่แคบใต้ประตู เธอก้มลงไปดูใกล้ๆ พบลูกแมวเนื้อตัวสกปรกกำลังนอนหนาวอยู่ในที่แคบ

.

ลูกแมวซึ่งภายหลังถูกตั้งชื่อว่า Ying อยู่ในที่ที่เล็กและแคบเกินกว่า Caris จะเข้าไปพามันออกมา เธอจึงเดินไปร้านขายของใกล้ๆ เพื่อซื้ออาหารแมวมาล่อให้มันออกมาซึ่งจากที่คนแถวนั้นเล่าก็ได้รู้ว่า Ying หลบอยู่ในซอกแคบนี้มานานกว่าสัปดาห์แล้วและดูเหมือนมันจะไม่อยากออกมาแม้จะชัดเจนอยู่ว่ามันกำลังต้องการความช่วยเหลือ ขนาดมีอาหารมาล่อ Ying ก็ยังคงกลัวที่จะก้าวออกมาจากที่แคบๆ นั่น

“มันโผล่หัวและเขยิบตัวออกมานิดหน่อยแต่จะหลบเข้าไปทันทีที่มีรถขับผ่านหรือฉันเข้าใกล้เกินไป” Caris กล่าว “ฉันอยู่ตรงนั้นหลายชั่วโมงพยายามเอาลูกแมวออกมา ฟ้าเริ่มมืดและอากาศเริ่มเย็นฉันจำเป็นต้องรีบกลับบ้าน ฉันไม่อยากทิ้งมันเอาไว้ข้างนอกแบบนี้เลย”

.

เมื่อหมดความหวังจะช่วยมันออกมา Caris จึงดันกระป๋องอาหารแมวเข้าไปในที่แคบหวังว่ามันจะได้กินและมีแรงขึ้นมาบ้าง จากนั้นเธอมุ่งหน้ากลับบ้านแต่ก็ยังอดนึกถึงลูกแมวที่น่าสงสารไม่ได้และเธอตั้งใจจะช่วยมันออกมาให้ได้

Caris กล่าวว่า “ฉันรู้สึกว่าฉันเป็นเจ้าของลูกแมวตัวนั้นแล้ว ฉันไม่สามารถทิ้งให้มันอยู่ตรงนั้นและรู้สึกเศร้าทุกครั้งที่นึกถึงว่ามันต้องหนาวเหน็บอยู่ข้างนอก”

เช้าวันรุ่งขึ้น Caris กลับไปจุดที่ Ying ซ่อนตัวอยู่และดีใจที่รู้ว่ามันยังอยู่ที่นั่น เธอวางแผนจะพามันออกมาใหม่และคราวนี้เธอจะไม่ยอมจนกว่าจะได้ลูกแมวออกมาอยู่ในอ้อมแขน

.

“ฉันเอาอาหารมาล่อมันเหมือนเดิมแต่คราวนี้ฉันถืออาหารไว้ในมือและค่อยๆ ล่อมันออกมา” Caris กล่าว “มันเดินกินอาหารมาเรื่อยๆ จนเข้าใกล้ฉันมากขึ้น เมื่อมันออกมาตั้งตัวฉันก็รีบอุ้มขึ้นและพามันกลับบ้าน”

ตอนแรก Ying ดูกลัวและส่งเสียงร้องไม่ยอมตลอดทางกลับบ้านแต่ไม่นานมันก็เริ่มรู้สึกปลอดภัยและเปลี่ยนเสียงเป็นครางเบาๆ แบบมีความสุขในอ้อมแขนของ Caris เมื่อถึงบ้านเธอวางลูกแมวลงบนพื้น มันเริ่มสำรวจบ้านใหม่จากนั้นก็ขดตัวนอนหน้าฮีตเตอร์ ในที่สุด Ying ก็ไม่ต้องทนกับอากาศหนาวและมีความสุขกับความอบอุ่นสุดสบาย

.

Caris จัดการนัดสัตวแพทย์ให้กับ Ying และเป็นข่าวดีมากที่แม้มันจะหลบอยู่ในซอกแคบนานหลายสัปดาห์ แต่มันมีแค่เห็บกับสิ่งสกปรกอยู่ในหู แต่นอกจากนั้นร่างกายของมันก็ปกติดี สัตวแพทย์ทำความสะอาดและฉีดวัคซีนให้ลูกแมวเสร็จแล้ว Caris ก็พามันกลับบ้าน

.

ตอนนี้ Ying ขลุกอยู่แต่กับแม่ใหม่และ Caris เองก็มีความสุขกับการตัดสินใจของเธอ เธอไม่ยอมแพ้ต่อลูกแมวทำให้มันมีบ้านใหม่ที่ยอดเยี่ยม “ถ้าฉันนั่งลงมันจะมาวนเวียนอยู่รอบตัวและถ้าอยากให้อุ้มม้นก็จะซุกไซ้ที่ขาของฉัน Caris กล่าว “ตั้งแต่ครั้งแรกที่พามันเข้าบ้านมันก็อยู่เคียงข้างเป็นคู่หูฉันเรื่อยมา”

.

เธอช่างเป็นคนที่จิตใจดี และลูกแมวเองก็โชคดีมากๆที่ได้เจอคนอย่าง Caris

ขอบคุณที่มา : thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์