หมอช่วยลูกลิงที่บังเอิญกินเหล้า เหตุเพราะชาวบ้านเอามาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ไม่นานมานี้ทีมสัตวแพย์ของมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ป่า Wildlife Friends Foundation Thailand หรือ WFFT ในจังหวัดเพชรบุรี ประเทศไทย ถูกเรียกให้ไปช่วยเหลือลูกลิงแสมที่ป่วยหนักจนแม่ของมันตัดสินใจทิ้งมัน

ทีมสัตวแพทย์เดินทางไปรับลูกลิงที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรีและพามันไปโรงพยาบาลสัตว์ที่ WFFT สัตวแพทย์ไม่พบบาดแผลตามร่างกายของลูกลิงแต่ดูเหมือนมันจะมองไม่เห็นและแทบหมดสติ อาการของลูกลิงดูไม่ค่อยดีทีมสัตว์แพทย์จึงผลัดกันดูแลมันตลอดทั้งคืน

.

หลังจากค่ำคืนที่หนักหน่วงแต่เช้าวันรุ่งขึ้นลูกลิงก็พิสูจน์ว่ามันคือนักสู้ตัวน้อยอย่างแท้จริง อาการของมันดีขึ้นจนเกือบเป็นปกติ มันสามารถกินอาหารและน้ำและตาของมันเริ่มกลับมามองเห็นแต่ยังไม่ชัดเจน

.

การทรงตัวและการเคลื่อนไหวร่างกายมั่นคงขึ้นแต่ก็ยังไม่เป็นปกติ แต่เมื่อได้รับการดูแลใกล้ชิดอีก 24 ชั่วโมงร่างกายของลูกลิงก็ฟื้นฟูกลับสู่สภาวะปกติ สัตวแพทย์ลงความเห็นกันว่าอาการของลูกลิงแท้จริงแล้วคืออาการเมา

.

เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิสันนิษฐานว่าอาการของลูกลิงน่าจะเกิดจากพิษของแอลกอฮอล์ ลูกลิงแสมคงบังเอิญดื่มเหล้าที่ชาวบ้านหรือประชาชนเอามาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดที่ครอบครัวลูกลิงตัวนี้อาศัยอยู่

.

เมื่อลูกลิงดื่มเหล้าเข้าไปจึงทำให้ระบบการทำงานของร่างกายล้มเหลว เนื่องจากพวกมันไม่มีเอนไซม์จากตับมาช่วยเผาผลาญแอลกอฮอล์ในร่างกายและหากช่วยไม่ทันลูกลิงอาจไม่รอดชีวิต

.

ทันทีที่ลูกลิงสร่างเมาและหายเป็นปกติเจ้าหน้าที่มูลนิธิจึงพามันไปส่งในป่าเพื่อให้กลับไปอยู่กับครอบครัว

.

“เราหวังว่ามันจะได้รับบทเรียนของมันและกลับไปรวมกลุ่มกับครอบครัวในป่า” เจ้าหน้าที่มูลนิธิกล่าว

.

“การช่วยเหลือ บำบัดฟื้นฟู และส่งสัตว์ป่ากลับสู่ธรรมชาติคือจุดมุ่งหมายหลักของการช่วยเหลือชีวิตน้อยๆ ทุกชีวิต”

.

ขอบคุณที่มา : facebook

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์