นักวิทยาศาสตร์เผยการเป็นทาสแมวส่งผลดีต่อสุขภาพ

ทาสแมวทั้งหลายที่สามารถเล่นกับแมวได้เป็นชั่วโมงๆ หลงรักหัวปักหัวปำ คุณรู้หรือเปล่าว่าเจ้านายของคุณมีผลดีต่อความเป็นอยู่และความสุขของคุณด้วยเหมือนกัน วันนี้ลองไปดูกันว่าแมวเหมียวไม่ได้สร้างแต่ภาระทำให้พวกเรา แต่ยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิดอีกด้วย

1. แมวมีพลังรักษากระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อของเจ้าของ

การได้ยินเสียงแมวครางทำให้ทาสรู้สึกดีเพราะมันแปลว่าเจ้านายสุขใจและสบายกาย ในขณะเดียวกันจากผลการศึกษาพบว่าเสียงครางของเจ้าเหมียวมีพลังในการรักษาอาการบาดเจ็บของเจ้าของ เพราะแมวครางด้วยความถี่ 20-140 เฮิร์ตซ์ ซึ่งมีผลการวิจัยกล่าวว่าความถี่่ 18-35 เฮิร์ตซ์ ส่งผลดีต่อพวกข้อต่อกระดูกที่ได้รับบาดเจ็บ

2. แมวช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น

มีผลการศึกษาจากออสเตรเลียที่เปิดเผยว่าเจ้าของแมวมักจะมีสุขภาพจิตที่ดีกว่าคนที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง ผลการวิจัยอ้างว่าพวกคนเลี้ยงแมวจะมีความสุข ความมั่นใจ มีความกังวลใจน้อย รับมือกับปัญหาในชีวิตได้ดีกว่าคนไม่มีสัตว์เลี้ยง

3. แมวช่วยลดระดับความเครียดและความกังวลใจ

เจ้าเหมียวสามารถลดความเครียดของเราได้โดยการทิ้งตัวนอนบนตักเรา และทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ง่ายๆ จากการลูบตัวมัน จากการศึกษายังพบอีกว่าแค่เล่นกับแมวหรือหมา 10 นาทีจะส่งผลดีต่อระดับความเครียด

4. แมวช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ

ลดระดับความเครียดได้ก็ว่าแจ๋วแล้ว แต่ยังมียิ่งกว่านั้น อ้างอิงจากผลการวิจัยหนึ่ง การเลี้ยงแมวช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ดีต่อทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย นี่ยิ่งกล่อมให้เราคิดว่ามันเป็นสัตว์ที่พิเศษสุดๆ ไปเลย

5. แมวทำให้นอนหลับสนิทขึ้น

คุณอาจจะคิดว่าการนอนกับแมวเป็นเรื่องแย่ เพราะมันเป็นสัตว์ที่ออกหากินกลางคืน แต่ถึงแม้มันจะจริงก็ตาม จากผลการวิจัยหนึ่งพบว่า การมีสัตว์เลี้ยงในห้องให้ความรู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลาย ยิ่งไปกว่านั้น ผลการวิจัยเผยว่าจำนวน 46% จาก 46 คน แจ้งว่าหลับสนิทขึ้นจากเอาเจ้านายหน้าขนมานอนด้วย

6. แมวเติมเต็มมิตรภาพ

มีบทความหนึ่งเขียนว่าเจ้าเหมียวเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยงที่คุณต้องให้ข้าวให้น้ำ การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและเจ้าเหมียวสามารถพัฒนาเป็นมิตรภาพได้ มันจะพยายามทำให้เราพอใจ ถ้าเราทำให้มันพึงใจ

7. แมวสามารถปกป้องเด็กจากภูมิแพ้

จากผลการวิจัยหนึ่งพบว่าทารกอายุต่ำกว่า 1 ปี ที่ใกล้ชิดกับแมวมีโอกาสน้อยกว่าที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ใช่แค่อาการแพ้สัตว์เลี้ยง แต่รวมถึงอาการแพ้ฝุ่น แพ้หญ้า ฯลฯ

เชื่อเถอะว่าเจ้าเหมียวเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักที่มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดอย่างแน่นอน นักวิทย์เขายืนยันมาแล้วนะ

ที่มา : brightside