สุนัขถูกล่ามทิ้งไว้กับต้นไม้ พอถูกช่วยก็ยังไม่หายกลัว

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์ได้พบสุนัขติดอยู่ในป่าใกล้ดาลตัน รัฐจอร์เจีย มีใครบางคนใช้เข็มขัดหนังรัดรอบคอและใช้ห่วงโซ่คล้องไว้กับต้นไม้ใหญ่ สุนัขเนื้อตัวสกปรก มอมแมม และกลัวทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆตัว แน่นอนว่าสิ่งที่สุนัขตัวนี้พบเจอมันต้องเป็นอะไรที่โหดร้ายมากๆอย่างแน่นอน

.

Courtney Bellew ผู้อำนวยการโครงการกู้ภัยและช่วยเหลือสัตว์พิเศษ (SNARR) กล่าวว่า เห็นได้ชัดว่าสุนัขตัวนี้มีอดีตที่โหดร้ายมาก ฉันไม่รู้ว่ามันผ่านอะไรมาบ้าง แต่วิธีที่มันแสดงออกนั้นเป็นข้อบ่งชี้ที่ดีมาก ว่ามันเคยมีชีวิตที่น่ากลัว จนกระทั่งมันได้รับการช่วยเหลือมาก็ยังไม่หายหวาดกลัว

.

ตอนนี้มันไม่เหมือนสุนัขทั่วไป มันไม่ต้องการการสัมผัสตัว การดูแลเอาใจใส่ ขอเพียงปล่อยมันทิ้งไว้เพียงลำพังเท่านั้น มันจะไปซ่อนตัวและหันหน้าเข้าผนัง จะสังเกตได้ว่ายังมีเข็มขัดหนังอยู่รอบคอมันอยู่ เพราะว่าเจ้าหน้าที่ถอดได้แต่เพียงโซ่ที่คล้องกับต้นไม้เท่านั้น แต่ไม่สามารถถอดเข็มขัดออกมาได้นั้นเอง

.

มันจะเครียดมากถ้ามีคนเข้าไปใกล้ ในช่วง 2-3 วันแรกจึงไม่มีใครเข้าไปใกล้มันอีกเลย เพราะไม่อยากจะกดดันเกินไปนั้นเอง จนกระทั่ง รีเบคก้า อาสาสมัครที่ศูนย์พักพิงสัตว์ในเขต Whitfield ได้ทราบข่าวและรู้ว่าสุนัขตัวนี้กำลังลำบาก และไม่มีใครที่จะรับมันไปเลี้ยงในสภาพแบบนี้อย่างแน่นอน

.

เมื่อ รีเบคก้า มาถึงศูนย์ควบคุมสัตว์แห่งนี้ เจ้าสุนัขตัวนี้ก็มีอาการกลัวอย่างที่ทราบมาจริงๆ มันไม่ยอมที่จะทำอะไรเลย แต่ว่าเธอตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะช่วยเหลือมันให้ได้ จึงได้ถ่ายภาพของสุนัขตัวนี้ลงบน Facebook และแชร์ไปหลายๆกลุ่มเพื่อหาบ้านให้กับมัน

.

โชคดีที่ภาพดังกล่าวไปโพสต์บนหน้าฟีดของ เบลเล่ หญิงสาวผู้ใจดี เมื่อเธอเห็นภาพของสุนัขตัวนี้ จึงตัดสินใจทันทีที่จะช่วยเหลือมันให้ได้ ซึ่งเบลเล่ก็สามารถที่พาเจ้าสุนัขตัวนี้ออกมาจากศูนย์ควบคุมสัตว์ได้และย้ายมันไปที่คลินิกสัตวแพทย์ท้องถิ่น พร้อมกับตั้งชื่อให้มันว่า สจ๊วต

.

เมื่อสจ๊วตถูกวางยาสลบเพื่อตรวจร่างกายโดยสัตวแพทย์ และพวกเขาก็เริ่มถอดปลอกคอของมันออก เหมือนกับว่าเป็นการปลดพันธนาการในอดีตที่น่าชังออกไป เมื่อสจ๊วตตื่นขึ้น ก็ดูเหมือนกับว่ามันกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง มันเริ่มกระดิกหางเบาๆด้วยล่ะ

.

สจ๊วตยังคงอยู่ที่คลินิกสัตวแพทย์ ในขณะที่เบลเล่กำลังหาบ้านอุปถัมภ์ที่เหมาะสมกับมัน มันมีความก้าวหน้าอย่างมาก กับการเตรียมตัวที่จะใช้ชีวิตเหมือนสุนัขทั่วๆไป

รีเบคก้าไม่เคยพบสจ๊วตยังหลังที่มันออกจากศูนย์ควบคุมสัตว์เลย จนกระทั่งเบลเล่ได้ภาพถ่ายและวิดีโอให้เธอดู ซึ่งเธอบอกว่า “เธอร้องไห้ทันทีที่เห็นเจ้าสจ๊วตยิ้มได้” มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากๆเลยล่ะ

.

 

ที่มา : Thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์