เหมียวเร่ร่อนข้างถนนนานกว่าสิบปี ในสภาพที่ไม่มีใครคิดว่าจะรอดชีวิต และคู่รักใจดีชุบเลี้ยงจนเหมือนเกิดใหม่ได้อีกครั้ง

หลังจากการผจญภัยข้างถนนนาน 11 ปี เจ้าเหมียว Teddy ก็ถูกช่วยเหลือในวันที่ร่างกายอ่อนแอและบาดเจ็บหนัก ซึ่งดูเหมือนว่าไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะรอดชีวิตได้ แต่ด้วยจิตใจนักสู้ของมันทำให้กลับมามีชีวิตที่สดใสได้อีกครั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อ 8 เดือนก่อน Leesa White และสามีของเธอที่เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยสัตว์จาก Ivy’s Memorial Rescue ในเมืองวินด์เซอร์ ประเทศแคนาดา ได้รับแจ้งว่าพบแมวที่กำลังย่ำแย่ ทำให้พวกเขารีบเดินทางไปจึงพบเจ้า Teddy ที่ดูเหมือนว่ากำลังป่วยหนักและสภาพร่างกายดูไม่ดีเอาซะเลย ดังนั้นพวกเขาจึงวางกับดักและจับมันได้อย่างง่ายดาย

พวกเขารีบพาเจ้า Teddy ไปหาสัตวแพทย์ทันที ที่ประเมินว่ามันมีอายุราว 11 ปี และวินิจฉัยว่าเป็น Pododermatitis หรือการอักเสบของผิวหนังบริเวณอุ้งเท้าหรือโรคฝ่าเท้าอักเสบ รวมไปถึงบาดเจ็บทั่วทั้งร่างกายอีกด้วย ซึ่งไม่มั่นใจว่ามันจะรอดชีวิตหรือไม่

แต่ผลเลือดของเจ้า Teddy แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองในเชิงบวก และมันพร้อมที่จะสู้เพื่อมีชีวิตที่ดีขึ้น หลังจากนั้น Leesa พามันกลับบ้านพร้อมกับถุงยาห่อใหญ่กับยาหลากหลายชนิด

เจ้า Teddy มีอาการฟื้นตัวที่ช้าเอามากๆ ซึ่งอาจจะเพราะมันบาดเจ็บสะสมเรื่อยมา และมันเกลียดยาทุกชนิดจึงไม่สามารถจะกินได้โดยง่าย ทำให้ Leela ต้องใช้พลังงานไม่น้อยที่จะพยายามให้ Teddy กินยาครบทุกตัว

Leela บอกว่า “ฉันร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องป้อนยาเจ้า Teddy เพราะรู้ว่ามันไม่ชอบเอาซะเลย แต่ว่าเธอต้องฝืนใจเพื่อให้เจ้า Teddy อาการดีขึ้น” หลังจากเธอป้อนอาหารและยาสามเวลาประมาณ 3-4 วัน ทำให้เจ้า Teddy มีการตอบสนองที่ดีขึ้นมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา

เมื่อ Teddy กลับไปที่คลินิกสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ทำให้สัตวแพทย์รู้สึกประหลาดใจที่ Teddy สามารถรอดชีวิตและอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว Leela เริ่มตระหนักว่า Teddy มีจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ ช่วงอายุเฉลี่ยของแมวถนนอยู่ที่ราวสี่ปี แต่เท็ดดี้รอดชีวิตมาได้ 11 ปีบนท้องถนน ซึ่งนับว่าไม่ธรรมดา

หลังจากนั้นหนึ่งเดือน Teddy มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นและกลับมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกครั้ง มันรู้สึกสะดวกสบายในบ้านอุปถัมภ์แห่งนี้ และรักเตียงนอนของมันสุดๆ บางครั้ง Teddy ก็มากอดพวกเขาเป็นครั้งคราวเหมือนกัน

พวกเขาเริ่มเปิดประตูห้องที่ Teddy อาศัยอยู่ได้สำรวจรอบๆบ้านมากยิ่งขึ้น ซึ่งในตอนแรกเจ้า Teddy เหมือนจะดูเครียดซักเล็กน้อย พวกเขาจึงพยายามค่อยๆให้มันปรับตัว เพราะเกรงว่าเมื่อมันเครียดจะทำให้ภูมิคุ้มกันตกและอาจจะกลับไปป่วยอีกครั้งก็ได้

ดังนั้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาพวกเขาจึงเริ่มเปิดประตูไว้ จนกระทั่งเดือนมิถุนายนเจ้า Teddy ก็เริ่มที่จะเดินออกมาจากห้องเอง และพยายามสำรวจรอบๆบ้านเพื่อทำความคุ้นเคยให้มากยิ่งขึ้น

เจ้า Teddy อาจจะดูเหมือนแมวขี้ขลาด แต่จริงๆแล้วไม่มีใครรู้ว่า ตลอด 11 ปี มันผ่านอะไรมาบ้าง ถึงทำให้ไม่ไว้วางใจอะไรง่ายๆ ซึ่งนั้นอาจเป็นสาเหตุที่มันรอดชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้ก็ได้ หลังจากนั้นเจ้า Teddy ก็ดูเหมือนจะถูกใจเตียงภายในบ้านจนมานอนบ่อยๆเลยล่ะ

และนี่คือเตียงที่ Leela นอนอยู่กับสามีทุกวัน และดูเหมือนว่าเจ้า Teddy จะแอบขโมยที่นอนของเธอไปซะแล้วล่ะ ซึ่งแน่นอนว่ามันรักเธอรวมไปถึงสามีของเธอด้วย

เจ้า Teddy ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เครียดจนเกินไป และทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพื่อให้ชีวิตของเจ้า Teddy มีความสุขและไม่ต้องระมัดระวังอะไรอีกแล้วในชีวิตนี้

ที่มา : Lovemeow