Cats

ลูกแมวขี้กลัวมุดรั้วหนีไม่ยอมให้จับ แต่สาวใจดีไม่ยอมแพ้ วางแผนจับและชุบเลี้ยงอย่างดี

เมื่อประมาณเกือบหนึ่งปีที่ผ่านมา Valerie ที่อาศัยอยู่ในมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เธอกำลังขี่จักรยานกลับบ้าน และเธอเห็นลูกแมวอยู่ฝั่งตรงข้ามของถนน เธอจึงหยุดปั่นจักรยานและสังเกตเห็นว่ามันไม่มีปลอกคอ อีกทั้งยังดูตัวเล็กมากอีกด้วย ในตอนนั้นเธอคิดว่ามันอาจจะเป็นลูกแมวของผู้คนในระแวกนั้น จึงไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก จนกระทั่งสองสามวันต่อมาเธอก็เห็นลูกแมวตัวเดิมอีกครั้ง และดูเหมือนว่ามันจะหวาดกลัวมากและไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ได้เลย

หลังจากนั้น Valerie ได้เดินไปสอบถามผู้ที่อาศัยอยู่ในระแวกดังกล่าว และไม่มีใครเป็นเจ้าของลูกแมวตัวนี้ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามันเป็นลูกแมวหลงพลัดถิ่นมา เพราะไม่มีแม่ของมันอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวด้วย โดยหนึ่งในเพื่อนบ้านคนหนึ่งได้บอกว่า พวกเขาเห็นลูกแมวตัวนี้มาซักระยะแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจอะไรมันเท่าไรนัก

ดังนั้น Valerie ผู้ซึ่งเป็นอาสาสมัครท้องถิ่นในการช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้าน จึงได้เริ่มต้นภารกิจพิชิตใจลูกแมวตัวน้อยเพื่อช่วยชีวิตของมัน หลังจากวันดังกล่าวเธอได้นำอาหารมาให้ลูกแมวตัวนี้ทุกวัน โดยเธอต้องวางอาหารทิ้งเอาไว้ และเว้นระยะห่างออกมา ซึ่งมันเดินโซเซเข้ามากินอาหารก่อนจะหายตัวไปทุกครั้ง

หลังจากนั้นไม่นานลูกแมวก็เริ่มเชื่อใจและมาหาเธอตรงสถานที่เดิมๆทุกๆวัน เพื่อรอคอยอาหาร และในที่สุดมันก็รวบรวมความกล้าที่จะเดินเข้ามาหาเธออย่างใจเย็นได้แล้ว

ในช่วงเวลานั้นฤดูหนาวกำลังใกล้เข้ามา เธอคิดว่าต้องขอความช่วยเหลือจากจากหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ ดังนั้นเธอจึงติดต่อ Chatons Orphelins Montréal เพื่อสอบถามว่าสามารถช่วยเหลือลูกแมวตัวนี้ และหาบ้านอุปถัมภ์ให้มันได้หรือไม่ ซึ่งพวกเขาตอบรับที่จะช่วยเหลือลูกแมวตัวนี้ และตั้งชื่อให้มันว่า Thémis

ในวันที่ Thémis เดินทางมาถึงบ้านอุปถัมภ์ดูเหมือนว่ามันไม่เคยรู้สึกถึงการอาศัยอยู่ในบ้านอย่างปลอดภัยและมีความสุขมาก่อน ดังนั้นผู้อุปถัมภ์อย่าง Marie-Lyne และ Patrick จึงค่อยๆให้มันปรับตัวอย่างช้าๆ เพื่อให้เข้ากับบ้านอุปถัมภ์หลังนี้

ในแต่ละวันมันเรียนรู้ที่จะเชื่อใจมากขึ้นและรู้สึกกังวลสิ่งต่างๆน้อยลงเรื่อยๆ แต่ว่ามันไม่ชอบเสียงดังหรืออะไรที่แตกต่างกว่าปกติ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องใช้ชีวิตประจำวันอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้มันรู้สึกไม่สบายใจ เพราะไม่งั้นมันจะวิ่งไปซ่อนตัวอย่างรวดเร็ว และต้องใช้เวลาซักพักกว่ามันจะยอมออกมาอีกครั้ง

หลังจากใช้เวลานานหลายเดือนในการอุปถัมภ์เลี้ยงดู Thémis ก็เติบโตขึ้นเป็นแมวที่ไม่เกรงกลัวสิ่งใดในบ้านหลังนี้ เพราะว่ามันรู้สึกปลอดภัยและไม่ต้องต่อสู้เอาชีวิตรอดอีกแล้ว

Thémis เป็นแมวที่อ่อนโยนและรักความสงบมาก มันมักจะกอด คลอเคลียกับมนุษย์อยู่เสมอ และหลังจากรักษาอาการหวาดกลัวได้ ครอบครัวอุปถัมภ์ก็คิดว่าถึงเวลาแล้วที่มันจะต้องก้าวเดินต่อไป เพื่อไปอยู่กับเจ้าของที่แท้จริง

เป็นเรื่องไม่ยากสำหรับ Thémis ที่เป็นแมวน่ารักและอ่อนโยน เพราะว่าเจ้าของคนปัจจุบันตกหลุมรักมันตั้งแต่แรกเห็น ดังนั้นตอนนี้มันจึงได้อาศัยอยู่กับเจ้าของที่แท้จริงแล้ว

มันอาจจะทำให้ Marie-Lyne และ Patrick รู้สึกเศร้าใจเล็กน้อย เพราะพวกเขาเองก็รู้สึกผูกพันกับมันไม่น้อย แต่ว่าการที่ได้เห็น Thémis มีความสุขกับเจ้าของที่แท้จริง อีกทั้งพวกเขายังสามารถช่วยเหลือแมวด้อยโอกาสตัวอื่นๆได้ ก็ทำให้พวกเขามีกำลังใจพร้อมที่จะสู้ต่อไปแล้วล่ะ

ที่มา : Lovemeow